Cách ly tuyệt đối trường hợp nghi nhiễm do virus Corona, Việt Nam đã có ca thứ 8 dương tính

04/02/2020 - 08:31

Trước tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) diễn biến phức tạp, có khả năng lây lan nhanh, Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo: Thực hiện việc cách ly phòng chống dịch đối với các trường hợp nhập cảnh, kể cả người nước ngoài nhập cảnh đến từ hoặc đi qua 31/31 tỉnh, thành phố của Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua.

A A

Khu vực cách ly đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân nhiễm nCoV tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN

Cụ thể, đối với các trường hợp nghi nhiễm nCoV, lập tức cách ly tuyệt đối tại các cơ sở y tế. Đối với những người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc phải được coi như trường hợp mắc bệnh và tiến hành khoanh vùng cách ly ngay tại các cơ sở do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ định, áp dụng các biện pháp tuyệt đối không để lây nhiễm trong các cơ sở cách ly.

Đối với các trường hợp khác thực hiện cách ly tại nhà hoặc cơ sở lưu trú dưới sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng, kiên quyết không để các trường hợp này ra khỏi nhà hoặc cơ sở lưu trú và tiếp xúc với người xung quanh. Đối với những người sống trong gia đình, làm việc trong các cơ sở lưu trú có người bị cách ly, thực hiện các biện pháp phòng bệnh, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với người bị cách ly và với bên ngoài.

Thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly, các biện pháp tiêu độc, khử trùng các gia đình, các hộ có tiếp giáp trực tiếp (liền kề) và cơ sở lưu trú nơi có người bị cách ly. Lập danh sách toàn bộ những người đã tiếp xúc với người bị cách ly, với người trong gia đình, người làm việc trong cơ sở lưu trú có người bị cách ly để theo dõi, giám sát chặt chẽ về sức khỏe.

Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Y tế chỉ đạo triệt để khoanh vùng và dập dịch ngay tại địa điểm có người nhiễm hoặc nghi nhiễm nCoV. Đối với trường hợp đến từ hoặc có đi qua tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc trong vòng 14 ngày phải được coi như trường hợp nhiễm bệnh.

UBND các địa phương chỉ đạo các đơn vị công an, y tế, văn hóa, thể thao và du lịch và các cấp, các ngành, các đơn vị trên địa bàn thực hiện việc cách ly như trên. Đồng thời, chỉ đạo rà soát tất cả người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Trung Quốc trong vòng 14 ngày để thực hiện các biện pháp cách ly nêu trên. Huy động nguồn lực để thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo phục vụ việc cách ly.

UBND các địa phương khi có trường hợp mắc bệnh phải công bố dịch ngay. Thực hiện việc học sinh, sinh viên nghỉ học và dừng tất cả các hoạt động tập thể, tập trung đông người, các lễ hội theo chỉ đạo của Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ.

Theo báo cáo của hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Bộ Y tế, tính đến 20 giờ ngày 3/2, trên thế giới đã có 17.486 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona (nCoV); trong đó có 362 ca tử vong (Trung Quốc 361 trường hợp, Phillippines 1 trường hợp tử vong). 27 quốc gia, vùng lãnh thổ (bên ngoài lục địa Trung Quốc) đã ghi nhận trường hợp mắc như: Nhật Bản 20 trường hợp, Thái Lan 19 trường hợp, Singapore 18 trường hợp, Hàn Quốc 15 trường hợp, Hồng Kông (Trung Quốc) 15 trường hợp…

Như vậy, so với cùng thời điểm ngày 2/2, trong vòng 24 giờ qua, số ca mắc nCoV đã tăng lên 2.844 ca (số ca mắc tính đến 18 giờ ngày 2/2 là 14.642), số ca tử vong tăng 57 ca. Tốc độ lây lan dịch nCoV vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp.

Riêng tại Việt Nam hiện đã có tổng số 8 người được xác định dương tính với nCoV, chưa có ca tử vong. Trong đó, có 4 công dân Việt Nam đều trở về từ Vũ Hán, Trung Quốc (2 trường hợp đã được điều trị khỏi bệnh và 1 người đã được xuất viện), các trường hợp khác đều được điều trị ổn định. Hiện có 90 trường hợp nghi nhiễm bệnh vẫn đang cách ly, theo dõi, giám sát tránh lây lan ra cộng đồng.

Chú thích ảnh

Bộ Y tế kiểm tra tình hình sản xuất khẩu trang tại các doanh nghiệp. Ảnh: BYT

Trước tình hình dịch bệnh nCoV đang diễn biến phức tạp, Bộ Y tế đang triển khai quyết liệt các biện pháp phòng bệnh, cung ứng đầy đủ trang thiết bị cho công tác phòng dịch.

Chiều ngày 3/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cùng các đơn vị liên quan của Bộ Y tế và đại diện các bộ, ngành như Cục Quản lý Thị trường, Cục Cảnh sát môi trường y tế... đã đến làm việc tại một số đơn vị sản xuất khẩu trang y tế trên địa bàn Hà Nội trong việc phục vụ phòng chống dịch nCoV.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường cho biết: Hiện nay báo cáo của các nhà sản xuất trong nước cho thấy quy mô sản xuất mỗi ngày trung bình khoảng 3 triệu chiếc khẩu trang. Do đó với tiến độ sản xuất như hiện nay, nguồn cung ứng sẽ ổn định, như vậy sớm sẽ không còn tình trạng đầu cơ và khan hiếm khẩu trang.

Cũng chiều 3/2, UBND thành phố Hà Nội họp Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV). Ông Trần Đức Hải, Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội cho biết: Sở đã thông báo tới tất cả các đơn vị lữ hành hủy tất cả tour tuyến đi và đến từ Trung Quốc. Số khách đến các điểm du lịch giảm mạnh từ 30-50%.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung yêu cầu các địa phương, cơ quan đơn vị tiếp tục thực hiện các giải pháp khử khuẩn tại các trụ sở, cơ quan, bệnh viện, nơi công cộng (bến tàu, bến xe) và tiếp tục khử khuẩn tại khu vực trường học trong 2 ngày cuối tuần ngày (ngày 8-9/2) nếu học sinh đi học trở lại. “Các phường chủ động liên hệ với các cơ quan Trung ương đóng trên địa bàn về việc phun thuốc khử trùng và chi phí thành phố sẽ chịu”, ông Nguyễn Đức Chung chỉ đạo. Ngày 3/2 cũng là ngày đầu tiên trong tuần lễ học sinh các trường tại Hà Nội được nghỉ học để phòng nCoV.

Về đề xuất của UBND quận Hoàn Kiếm, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đồng ý tạm thời dừng các hoạt động tại không gian đi bộ tại khu vực Hồ Hoàn Kiếm vào cuối tuần này; Dừng tất cả lễ hội trên địa bàn. Với lễ hội chùa Hương giảm quy mô, tập trung đông người để phòng dịch.

Tại TP Hồ Chí Minh, trong cuộc họp về công tác phòng chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (nCoV) trên địa bàn Thành phố, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, việc xây dựng bệnh viện dã chiến là rất cần thiết, đề nghị các đơn vị nghiên cứu, lựa chọn vị trí và quy mô xây dựng bệnh viện phù hợp tình hình dịch bệnh để đạt hiệu quả cao.

Theo Báo Tin Tức