Cách thở đơn giản đem lại đủ lợi ích

28/12/2020 - 13:59

Kỹ thuật thở 4-7-8, còn được gọi là hơi thở thư giãn, bao gồm hít vào 4 giây, giữ hơi thở 7 giây và thở ra trong 8 giây.

Cách thở này nhằm mục đích giảm lo lắng hoặc giúp mọi người dễ ngủ. Một số người ủng hộ cho biết, họ có thể thiếp vào giấc ngủ trong 1 phút sau khi áp dụng quy trình thở 4-7-8.

Mới chỉ có một số nghiên cứu khoa học ủng hộ phương pháp trên nhưng thực tế, nhiều người ghi nhận kiểu thở sâu, nhịp nhàng này có tác dụng thư giãn và giúp họ ngủ dễ dàng hơn.

Ảnh minh họa: Fitbase

Thở 4-7-8 là gì?

Kỹ thuật thở 4-7-8 đòi hỏi phải tập trung vào việc hít thở sâu và dài. Thở nhịp nhàng là một phần cốt lõi của nhiều bài tập thiền và yoga với tác dụng thúc đẩy sự thư giãn.

Tiến sĩ Weil là một bác sĩ nổi tiếng, Giám đốc của Trung tâm Y học Tích hợp, Đại học Arizona (Mỹ). Ông Weil tin phương pháp này có khả năng giảm lo lắng, giúp một người ngủ ngon, kiểm soát cảm giác thèm ăn, giảm phản ứng tức giận…

Cách thở

Đầu tiên, bạn áp dụng tư thế ngồi thoải mái và áp dụng kỹ thuật thở 4-7-8:

- Làm rỗng hoàn toàn không khí trong phổi

- Hít thở qua mũi trong 4 giây

- Giữ hơi thở trong 7 giây

- Thở ra trong 8 giây

Lặp lại quy trình trên 4 lần.

Tiến sĩ Weil khuyên bạn nên sử dụng kỹ thuật này ít nhất 2 lần một ngày để thấy những lợi ích sớm hơn. Ông cũng gợi ý, ban đầu, mọi người tránh thực hiện nhiều hơn 4 chu kỳ thở liên tiếp.

Một người có thể cảm thấy lâng lâng sau khi hít thở như vậy một vài lần. Vì vậy, bạn nên thử kỹ thuật này khi ngồi hoặc nằm để tránh chóng mặt hoặc ngã.

Nếu không thể nín thở lâu, bạn có thể thử khoảng thời gian ngắn hơn:

- Hít vào bằng mũi trong 2 giây

- Nín thở 3,5 giây

- Thở ra bằng miệng trong 4 giây

Tác dụng

Có một số bằng chứng cho thấy kỹ thuật thở sâu có tác động tích cực đến sức khỏe như giảm mệt mỏi, lo lắng, các triệu chứng hen suyễn, chứng đau nửa đầu, huyết áp tăng, hành vi hung hăng ở trẻ vị thành niên.

Sáu tuần tập trung vào việc kiểm soát chuyển động của hơi thở có thể tác động tích cực đến sự thay đổi nhịp tim của một người, giảm căng thẳng, lo lắng, giúp ngủ ngon. Nhờ đó, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn.

Có sự liên quan giữa các kỹ thuật thở nhất định, chẳng hạn như thở 4-7-8 và những hoạt động thư giãn khác như giãn cơ, yoga, Thái cực quyền và khí công, thiền…

Tác dụng phụ duy nhất được ghi nhận là choáng váng. Nếu gặp phải hiện tượng này, bạn nên ngừng sử dụng kỹ thuật 4-7-8 hoặc thay đổi độ dài hơi thở.

Theo AN YÊN (Vietnamnet)