Chăm lo cho con đoàn viên hoàn cảnh khó khăn

09/09/2021 - 08:14

 - Đồng hành cùng đoàn viên và người lao động (NLĐ), các cấp công đoàn còn có những hoạt động mang đậm dấu ấn dành cho con em của họ. Những hoạt động ý nghĩa đã giúp đoàn viên, NLĐ thấy được quyền lợi thiết thực, thêm gắn bó với tổ chức công đoàn và nỗ lực với nhiệm vụ của mình.

A A

Trao học bổng Tôn Đức Thắng và quà “Tiếp bước đến trường” cho con đoàn viên hoàn cảnh khó khăn

Học bổng Tôn Đức Thắng là món quà hàng năm của tổ chức công đoàn An Giang dành tặng học sinh là con đoàn viên, công nhân, viên chức, NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và đạt thành tích học tập khá, giỏi. Qua 25 lần tổ chức, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã trao tặng 1.795 suất học bổng Tôn Đức Thắng với tổng số tiền trên 1 tỷ đồng. Nối tiếp trong năm học này, học bổng Tôn Đức Thắng lần thứ 26 đã xét trao 201 suất (tăng 91 suất so năm học 2020). Định mức học bổng cấp tiểu học là 1 triệu đồng/suất, cấp THCS là 1,5 triệu đồng/suất và cấp THPT là 2 triệu đồng/suất. Để động viên và khích lệ các cháu vượt khó học tập, nguồn học bổng ưu tiên xét trường hợp đã nhận học bổng ở năm học trước tiếp tục duy trì thành tích hoặc cao hơn; mồ côi cha hoặc mẹ; đoàn viên đơn thân nuôi con không có trợ cấp; trường hợp bị giảm thu nhập do ngừng việc tạm thời, tạm hoãn hợp đồng lao động ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 và các trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn…

Để đảm bảo an toàn trong điều kiện chống dịch COVID-19, LĐLĐ tỉnh không tổ chức trao học bổng Tôn Đức Thắng vào dịp 20-8 như thường lệ. Sau khi phân bổ số lượng, tỉnh yêu cầu công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở căn cứ tình hình thực tế ở địa phương, đơn vị tổ chức trao trong điều kiện phù hợp, đảm bảo các em tiếp nhận được món quà ý nghĩa này vào đầu năm học. Điển hình tại huyện Tri Tôn, ngay thời điểm diễn ra lễ khai giảng năm học mới, LĐLĐ huyện đã đến gặp gia đình đoàn viên để trao 5 suất học bổng Tôn Đức Thắng và 10 phần quà “Tiếp bước đến trường”, gửi lời động viên học sinh nỗ lực học tập trong điều kiện khó khăn của dịch COVID-19. LĐLĐ huyện Tịnh Biên phối hợp công đoàn ngành y tế kịp thời trao học bổng Tôn Đức Thắng, quà “Tiếp bước đến trường” và xe đạp cho 53 con em của đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Ở các huyện còn lại, LĐLĐ đang khẩn trương phối hợp công đoàn cơ sở (CĐCS) để trao cho các em trong điều kiện thuận lợi nhất.

Nhờ nguồn học bổng Tôn Đức Thắng tiếp sức đầu năm học, nhiều em đã nỗ lực giữ vững thành tích để xứng đáng được xét chọn nhận hỗ trợ lần 2, 3. Tiêu biểu như em Phạm Huỳnh Đức Toàn (học sinh lớp 8, Trường THCS Long Thạnh, TX. Tân Châu), nhận học bổng Tôn Đức Thắng năm 2019 và 2020. Kết thúc năm học vừa qua, Toàn tiếp tục đạt thành tích học giỏi và xếp hạng nhất. Em Nguyễn Minh Trí (học sinh lớp 8, Trường THCS An Châu, huyện Châu Thành) dù hoàn cảnh khó khăn khi mẹ làm công nhân, cha làm thuê với thu nhập khiêm tốn, nhưng vẫn cố gắng học giỏi để được nhận học bổng lần thứ 2. Em Nguyễn Ngọc Băng Tâm (học sinh lớp 6, xã Nhơn Mỹ, huyện Chợ Mới) là một trong những trường hợp vừa duy trì thành tích học giỏi được tiếp tục nhận học bổng trong năm nay, vừa là con của đoàn viên đang gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19. Mẹ của Băng Tâm ngưng việc 2 tháng nay, gia đình 7 nhân khẩu đều lệ thuộc đồng lương chỉ 3,5 triệu đồng của cha. Băng Tâm rất ham học, thể hiện quyết tâm bản thân bằng thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ học tập và rèn luyện của chương trình tiểu học.

Ngoài học bổng Tôn Đức Thắng, nhân dịp năm học mới, LĐLĐ tỉnh còn xét tặng 247 suất quà “Tiếp bước đến trường”, trị giá 500.000 đồng/suất, cho con đoàn viên công đoàn đang học từ cấp tiểu học đến THPT có thành tích vượt khó học tập đạt loại khá, giỏi (ưu tiên trường hợp học giỏi). Ngày mai (10-9), LĐLĐ tỉnh tổ chức trao học bổng Tôn Đức Thắng và quà “Tiếp bước đến trường” cho đại diện Ban Chấp hành CĐCS và con đoàn viên CĐCS trực thuộc. Dịp này, đại diện các nhà tài trợ đồng tham gia trao tặng cặp phao cho học sinh nghèo ở các huyện ưu tiên.

Nối tiếp hoạt động chăm lo thiết thực trên, LĐLĐ tỉnh triển khai kế hoạch tổ chức Tết Trung thu cho thiếu nhi là con đoàn viên, công nhân, viên chức, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Dự kiến khoảng 2.000 suất quà được phân bổ cho CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh và CĐCS trực thuộc công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh khuyến khích công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở phối hợp với đoàn thể cùng cấp, vận động thêm nguồn lực để tăng suất hỗ trợ cho con đoàn viên, công nhân, viên chức, NLĐ vui trung thu. Các hoạt động tổ chức trên tinh thần hiệu quả, tiết kiệm, đảm bảo an toàn về phòng, chống dịch COVID-19.

MỸ HẠNH