Châu Phú chăm lo Tết cho người dân

20/01/2020 - 05:43

 - Trong không khí hân hoan chuẩn bị đón chào Xuân Canh Tý 2020, các cấp, ngành và tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể trên địa bàn huyện Châu Phú (An Giang) đang tích cực triển khai nhiều hoạt động chăm lo Tết cho người dân, với mục tiêu người người, nhà nhà đều có Tết.

A A

Châu Phú quan tâm công tác chăm lo Tết cho người dân

Mang xuân đến với người nghèo

 Xuất phát từ truyền thống “tương thân tương ái” của dân tộc, vào mỗi dịp Tết đến, xuân về hàng năm, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể huyện Châu Phú luôn tích cực vận động cộng đồng nhằm chia sẻ để chăm lo Tết cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Với mong muốn không để ai bị bỏ lại phía sau, thông qua các cuộc điều tra, rà soát các hộ nghèo, hộ cận nghèo, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương nắm rõ hoàn cảnh khó khăn của từng hộ trên địa bàn, từ đó đề ra các biện pháp cụ thể nhằm có cách thức hỗ trợ thích hợp.

Qua rà soát, trên địa bàn huyện Châu Phú còn 1.294 hộ nghèo, MTTQ các cấp của huyện đã tích cực kêu gọi, vận động các doanh nghiệp, tổ chức, các nhà hảo tâm trong và ngoài huyện đóng góp tiền, hiện vật nhằm hỗ trợ cho các hộ nghèo có điều kiện vui xuân, đón Tết.

Tính đến ngày 13-1, Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” huyện và các xã, thị trấn đã vận động được trên 966 triệu đồng, bao gồm: tiền mặt và hiện vật quy tiền. Đồng thời, tiếp nhận 400 phần quà, tổng trị giá 240 triệu đồng do Ban vận động quỹ “Vì người nghèo” tỉnh chuyển về địa phương.

Từ số tiền và hiện vật có được sẽ tổ chức cấp phát quà cho 2.332 hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện. Hiện nay, MTTQ các cấp của huyện đang tiếp tục vận động cấp phát quà cho 3.525 hộ cận nghèo và các hộ dân, cán bộ xã, ấp, lực lượng dân quân tự vệ… có hoàn cảnh khó khăn.

Chủ tịch UBMTTQVN huyện Châu Phú Đặng Văn Hập cho biết, những phần quà Tết dành tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn sẽ được phân bổ về các địa phương để chuyển đến tận tay các hộ gia đình. Những phần quà tuy không lớn về vật chật nhưng phần nào giúp các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn giảm bớt những lo toan giữa những bộn bề của cuộc sống, đồng thời nhóm lên những ngọn lửa ấm áp, hy vọng nhân dịp Tết đến, xuân về trong các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

Qua đó, còn thể hiện sự quan tâm, sẻ chia, sự động viên kịp thời của các cấp ủy Đảng, chính quyền, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội đối với những hộ nghèo, những người không gặp may mắn trong cuộc sống để họ tiếp tục phấn đấu, nỗ lực vươn lên.

Nhiều hoạt động chăm lo

Cùng với việc chăm lo cho người nghèo đón Tết, huyện Châu Phú còn chú trọng phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, các đoàn thể trên địa bàn huyện đều tổ chức các đoàn đến chúc Tết gia đình chính sách, các đồng chí nguyên lãnh đạo huyện để thăm hỏi về tình hình đời sống, cũng như thông tin quá trình phát triển kinh tế - xã hội của huyện và lắng nghe những ý kiến góp ý chân thành, tâm huyết, giúp huyện Châu Phú thực hiện tốt hơn nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Để tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày xuân, Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện Châu Phú đã đề ra kế hoạch tổ chức mừng Đảng - mừng Xuân, tạo nên những “món ăn” tinh thần cho người dân thông qua các hoạt động vui chơi, giải trí lành mạnh như: hội diễn lân - sư - rồng, triển lãm hình ảnh theo chủ đề “Thành tựu kinh tế - xã hội huyện Châu Phú 5 năm nhìn lại”; tổ chức chương trình văn nghệ đặc biệt kết hợp bắn pháo hoa đêm giao thừa. Bên cạnh đó, còn có các  hoạt động thể thao sôi nổi như: đua xe đạp, quần vợt, bóng đá…

Theo đó, các địa phương trên địa bàn huyện tăng cường công tác vận động nhằm xã hội hóa các hoạt động lễ hội, văn hóa - văn nghệ, thể dục - thể thao, đảm bảo các hoạt động được tổ chức rộng khắp, thiết thực và phù hợp với điều kiện của từng địa phương.

Bên cạnh việc tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí cho người dân, huyện Châu Phú còn đặc biệt quan tâm chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Tăng cường công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, buôn bán hàng cấm, hàng giả, hàng kém chất lượng, nhất là các mặt hàng phục vụ thị trường Tết Nguyên đán.

Đồng thời, chú trọng công tác phòng, chống cháy nổ, đảm bảo lực lượng, phương tiện cơ động chữa cháy kịp thời khi xảy ra sự cố. Tất cả nhằm hướng đến mục tiêu đảm bảo cho nhân dân hưởng một mùa xuân vui tươi, an toàn, lành mạnh.

MỸ LINH