Châu Phú khai thác tiềm năng, quy hoạch phát triển đô thị, thương mại - dịch vụ

01/03/2021 - 05:27

 - Nhằm cụ thể hóa chiến lược, định hướng khai thác tiềm năng, quy hoạch phát triển đô thị, thương mại - dịch vụ chất lượng, văn minh, huyện Châu Phú (An Giang) đã đề ra các nhiệm vụ xây dựng, phát triển đô thị, thương mại - dịch vụ phù hợp định hướng phát triển trong thời gian tới.

A A

Châu Phú xây dựng phương án quy hoạch phát triển trục đô thị Quốc lộ 91

Huyện Châu Phú nằm trong quy hoạch xây dựng vùng tỉnh An Giang đến năm 2030 và định hướng đến năm 2050 thuộc tiểu vùng 3 - tiểu vùng phát triển kinh tế phía Tây, được gắn kết trong chuỗi đô thị Cái Dầu, Vĩnh Thạnh Trung, Bình Long, có cơ hội tận dụng lợi thế của vùng để phát triển đô thị. Huyện cũng nằm trong chuỗi hành lang Quốc lộ 91 và dọc tuyến đường thủy sông Hậu nên rất thuận lợi trong việc kết nối, mở ra các khu, cụm, cơ sở sản xuất công nghiệp, các không gian trung chuyển cho các hoạt động giao thương, trao đổi hàng hóa, dịch vụ.

Nhằm cụ thể hóa chiến lược, định hướng phát triển của tỉnh và huyện, thực hiện chương trình quy hoạch tổng thể và phát triển kinh tế - xã hội của huyện Châu Phú đến năm 2025, định hướng phát triển đến năm 2030, cũng như thực hiện các chỉ tiêu phát triển đô thị trong đồ án quy hoạch chung đã được phê duyệt phù hợp với chương trình phát triển đô thị của tỉnh, huyện Châu Phú đã xây dựng kế hoạch, xác định lợi thế và tiềm năng phát triển của địa phương, đồng thời, cụ thể hóa mục tiêu phát triển đô thị.

Theo đó, Châu Phú đề ra nhiệm vụ tăng cường đầu tư cải tạo hạ tầng kỹ thuật, chỉnh trang các khu dân cư hiện hữu và kêu gọi đầu tư mới các khu dân cư trên địa bàn, như: khu dân cư ven sông Hậu, khu đô thị mới Sao Mai Bình Long, khu dân cư Bình Mỹ… và xây dựng các chương trình di dời, tái bố trí nhà ở lụp xụp ven kênh, rạch. Đồng thời, tập trung xây dựng các kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, chú trọng phát triển giao thông đường bộ, đường thủy; nâng cấp các tuyến đường hiện trạng đã xuống cấp.

Đặc biệt, huyện còn xây dựng phương án quy hoạch phát triển trục đô thị Quốc lộ 91, gồm các xã: Bình Mỹ, Bình Long, Mỹ Phú, Mỹ Đức, thị trấn Cái Dầu và Vĩnh Thạnh Trung, trên cơ sở các trục đô thị đã được UBND tỉnh phê duyệt; phấn đấu đến năm 2025 xây dựng xã Mỹ Đức và Thạnh Mỹ Tây đạt tiêu chí đô thị loại V và xây dựng xã Mỹ Phú đạt các tiêu chuẩn tiệm cận đô thị loại V.

“Trên cơ sở quy hoạch phát triển đô thị, Châu Phú sẽ xem xét những tiêu chí đánh giá còn thấp, chưa đạt đối với quy định phân loại đô thị để đề xuất danh mục dự án ưu tiên đầu tư phát triển, triển khai các quy hoạch chung và lập các quy hoạch đô thị mới trên địa bàn phù hợp định hướng. Đồng thời, đẩy mạnh kêu gọi đầu tư các khu đô thị mới đối với các xã vùng trong của huyện, như: Ô Long Vĩ, Đào Hữu Cảnh, Thạnh Mỹ Tây, Bình Phú. Đối với các dự án này không nhất thiết phải thực hiện đầy đủ các yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật theo tiêu chuẩn hiện đại, tùy vào điều kiện thực tế của từng địa phương sẽ áp dụng các tiêu chuẩn phù hợp” - Phó Chủ tịch UBND huyện Châu Phú Nguyễn Thanh Lâm cho biết.

Cùng với việc khai thác tiềm năng, quy hoạch phát triển đô thị, thời gian qua, lĩnh vực thương mại - dịch vụ của huyện Châu Phú luôn được quan tâm định hướng đầu tư phát triển. Trên địa bàn huyện hiện có 28 chợ, 18 nhà lồng chợ được đầu tư kiên cố, 14 nhà lồng chợ bán kiên cố và chợ tạm. Trong đó, đã thực hiện chuyển đổi hoàn thành mô hình kinh doanh, khai thác và quản lý cho doanh nghiệp được 5 chợ. Tuy nhiên, tình hình hoạt động kinh doanh, thương mại - dịch vụ trên địa bàn chưa mang dấu ấn đột phá về chất lượng, văn minh, một số chợ chưa đảm bảo yêu cầu trật tự vệ sinh và văn minh thương mại.

Do đó, huyện Châu Phú đề ra mục tiêu đến năm 2025, 100% các chợ có nhà lồng chợ kiên cố đạt danh hiệu chợ “trật tự vệ sinh”; xây dựng nâng cấp 2 chợ Cái Dầu và Vịnh Tre thành trung tâm thương mại để tạo điểm nhấn, đột phá về lĩnh vực thương mại - dịch vụ. Bên cạnh đó, sẽ từng bước nâng cấp các chợ loại III trên địa bàn lên chợ loại II, hướng đến mục tiêu đảm bảo môi trường kinh doanh văn minh lịch sự, giúp việc khai thác hoạt động các chợ ngày càng hiệu quả.

MỸ LINH

 

  • Nhà phố morito ho tram trandinhhieu
  • Dự án Grand World Phú Quốc SaleReal