Châu Thành chăm lo người nghèo

23/12/2019 - 07:46

 - Những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và đoàn thể huyện Châu Thành luôn quan tâm thực hiện hiệu quả công tác chăm lo cho người nghèo, với nhiều hình thức đa dạng, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia. Với những hoạt động thiết thực, nhiều mô hình hiệu quả đã từng bước cải thiện cuộc sống người dân, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

A A

Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Châu Thành Đoàn Hồng Danh cho biết, những năm qua, hệ thống mặt trận từ huyện đến cơ sở đều chủ động xây dựng kế hoạch vận động các nguồn quỹ hỗ trợ, chăm lo cho người nghèo, cận nghèo phù hợp với tình hình thực tế của từng đơn vị, địa phương. Các hoạt động sửa chữa, cất nhà Tình thương, Tình nghĩa, Đại đoàn kết; tặng quà, cứu trợ người nghèo, trao tặng học bổng cho học sinh nghèo; xây dựng cầu, đường nông thôn; cấp thuốc miễn phí cho bà con nghèo… luôn nhận được sự quan tâm của toàn xã hội. Nhiều người dân còn tự nguyện quyên góp, vận động đóng góp tiền, vật chất để kịp thời giúp đỡ người nghèo, nhiệt tình tham gia thực hiện các hoạt động an sinh - xã hội tại địa phương.

Năm 2019, UBMTTQVN các cấp cùng các tổ chức thành viên trong huyện đã vận động quỹ “Vì người nghèo - An sinh xã hội” trên 28 tỷ đồng, trong đó phát động trong đảng viên, công chức, viên chức thực hiện tiết kiệm đóng góp trên 1,4 tỷ đồng. Từ nguồn kinh phí vận động trên, huyện Châu Thành đã cất mới và sửa chữa trên 200 căn nhà Đại đoàn kết; kịp thời thăm hỏi, tặng quà, hỗ trợ khó khăn đột xuất, trợ giúp học hành, khám, chữa bệnh cho gần 15.000 trường hợp. Ngoài ra, còn vận động cất mới, sửa chữa 14 cây cầu nông thôn; nâng cấp, sửa chữa, rải đá hơn 120km đường nông thôn; mua xe chuyển bệnh miễn phí; trợ cấp hàng tháng cho người già neo đơn, trẻ em mồ côi và khuyết tật…

Xác định việc hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo là nhiệm vụ trọng tâm, UBMTTQVN các cấp huyện Châu Thành đã tích cực huy động các nguồn lực xã hội cùng chung tay tham gia thực hiện hoạt động an sinh - xã hội mang tính nhân văn sâu sắc này. Nhờ đảm bảo sự công bằng, công khai, minh bạch trong thực hiện các công trình nhà ở nên việc xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, cận nghèo luôn được các doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân đồng tình ủng hộ. “Ngoài việc cất nhà kiên cố, UBMTTQVN huyện và chính quyền địa phương còn tuyên truyền, vận động hội viên, đoàn viên tích cực giúp đỡ người nghèo bằng những việc làm cụ thể, thông qua giúp nhau kiến thức, kinh nghiệm làm ăn, giúp đỡ hộ nghèo vươn lên trong cuộc sống, thoát nghèo bền vững, quyết không để tái nghèo” - ông Đoàn Hồng Danh chia sẻ.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Châu Thành Lê Phước Dũng tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc thực hiện công tác mặt trận năm 2019

Ước mơ về một căn nhà kiên cố, khang trang đã trở thành hiện thực đối với gia đình ông  Huỳnh Văn Nghiêm (ngụ ấp Tân Thạnh, xã Tân Phú) khi được chính quyền địa phương hỗ trợ cất nhà Đại đoàn kết. Căn nhà có diện tích 40m2, được xây dựng kiên cố theo tiêu chí “3 cứng”, với tổng kinh phí xây dựng trên 75 triệu đồng, trong đó Công ty TNHH MTV Khai thác và Chế biến đá An Giang tài trợ 30 triệu đồng, còn lại do gia đình đóng góp và địa phương vận động. Ông Nghiêm vui mừng: “Gia đình tôi rất mừng khi được chính quyền địa phương hỗ trợ cất căn nhà kiên cố như thế này. Tôi sẽ cố gắng làm ăn, phát triển kinh tế gia đình, chăm lo cho các con ăn học đến nơi đến chốn”.

Nhằm khơi dậy truyền thống “Lá lành đùm lá rách”, tinh thần tương thân, tương ái, vào các dịp Tết, lễ lớn trong năm, các ngành, các cấp trên địa bàn huyện đều tích cực vận động các nhà hảo tâm hỗ trợ quà để tặng cho các gia đình chính sách, hộ nghèo. Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, ngoài nguồn hỗ trợ từ ngân sách, các cấp, ngành huyện Châu Thành đang tích cực huy động các nguồn lực xã hội để cùng chung tay giúp đỡ, tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng tiêu biểu và các đối tượng bảo trợ xã hội. Ngoài ra, các địa phương trong huyện cũng đang vận động các nguồn xã hội hóa để hỗ trợ cho các hộ cận nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn, người già neo đơn, trẻ em mồi côi… có điều kiện đón Tết. Tất cả đều đang nỗ lực với mục tiêu đảm bảo không hộ nghèo nào là không có Tết.

Để giảm tỷ lệ hộ nghèo bền vững, huyện Châu Thành tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động mọi nguồn lực xã hội, mở rộng đối tượng vận động để thực hiện tốt các chương trình an sinh xã hội gắn với xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, tăng cường công tác đào tạo nghề giải quyết việc; chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, hỗ trợ vốn vay… Qua đó, tạo động lực để người nghèo nỗ lực lao động sản xuất, vươn lên trong cuộc sống.

TRUNG HIẾU