Chợ Mới cần khẩn trương hỗ trợ hoàn thành nhà ở cho dân vùng sạt lở

14/01/2020 - 05:35

 - Những ngày đầu năm 2020, trong bộn bề công việc, tất bật đón mừng năm mới, Bí thư Tỉnh ủy Võ Thị Ánh Xuân cùng đoàn công tác của Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang đã có buổi làm việc với huyện Chợ Mới và lãnh đạo xã Mỹ Hội Đông, nhằm tháo gỡ những khó khăn và tập trung chỉ đạo công tác khắc phục sau sự cố sạt lở tại xã Mỹ Hội Đông.

A A

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả sau sạt lở

Phó Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy An Giang Nguyễn Thanh Phong trao quà cho bà con

Bí thư, Chủ tịch UBND xã Mỹ Hội Đông Nguyễn Văn Thì cho biết: "Đến nay, 14 hộ dân có nhà ở ổn định tại Cụm dân cư Mỹ Hội, 67 hộ đã bốc thăm nhà và nền nhà ở Cụm dân cư Mỹ Hòa, trong đó 21 hộ xây dựng xong và vào ở ổn định, 20 hộ bốc thăm được nhà do Công ty Asia Star tài trợ đang chờ trao nhà, tuy nhiên trong thời gian chờ đợi đã có 1 hộ xin được nhận nền tự thực hiện xây dựng, 25 hộ chưa xây dựng do chưa có vốn. 25 hộ dân còn lại không đồng ý bốc thăm nhận nền và nhà tại Khu dân cư Mỹ Hòa.

Như vậy, còn 71 hộ chưa có nhà ở ổn định vì chưa có kinh phí xây dựng, đặc biệt, trong số 71 hộ chưa có nhà ở ổn định có 35 hộ đã quay trở lại sinh sống tại nhà cũ trong khu vực cảnh báo sạt lở, trong đó có 11 hộ ngoài hàng rào cảnh báo và 24 hộ trong hàng rào cảnh báo sạt lở nguy hiểm".

Sau sự cố sạt lở, Công ty Asia Star hứa tài trợ cất 28 căn nhà, tuy nhiên đến nay đã hơn 2 năm chỉ xây được vách, lợp mái tole 23 căn, còn 5 căn chưa có vách. Tiến độ chỉ 60% và công ty không thực hiện xây dựng nữa khiến nhân dân bức xúc.

Theo ông Thì, sau sự cố xảy ra sạt lở, từ Trung ương đến địa phương, các nhà hảo tâm đã đóng góp hỗ trợ hơn 7,748 tỷ đồng cho 106 hộ, nhất là các hộ có nhà rớt xuống sông, hộ thấp nhất hơn 61,6 triệu đồng, cao nhất gần 147 triệu đồng. Tất cả số tiền này các hộ dân đã trực tiếp nhận đủ. Theo khảo sát, đến nay các hộ chưa có nhà ở gần như sử dụng hết số tiền hỗ trợ này, khó khăn trong đầu tư cất nhà mới.

Chỉ đạo khắc phục sạt lở ở xã Mỹ Hội Đông, Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân chia sẻ những khó khăn với địa phương về công tác khắc phục sạt lở thời gian qua, đồng thời đề nghị: "Từ đây đến Tết, 35 hộ có nhà ổn định, địa phương rà soát xem cuộc sống hiện nay như thế nào. Nếu hộ quá khó khăn thì hỗ trợ quà, tiền để ăn Tết. Với dân ở tạm nhà bà con, rà soát liệu có ở ổn định, nếu không có chỗ ở ổn định phải tính ngay chỗ ở tạm thời cho người dân. Xem lại điều kiện vật chất hỗ trợ cho bà con, hộ nào không chỗ ở tới qua tết phải tính ngay chỗ ở tạm".

Đặc biệt, đối với 35 hộ đã trở lại sinh sống tại nhà cũ trong khu vực cảnh báo sạt lở, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị: UBND huyện Chợ Mới khẩn trương phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh tiến hành quan trắc, đo đạc các chỉ số về độ an toàn của khu vực sạt lở, tính an toàn như thế nào, nhất là trong hàng rào cảnh báo nguy cơ cao.

Đối với 24 hộ nằm trong hàng rào cảnh báo sạt lở, tiến hành vận động bà con di dời, khẩn trương xây dựng phương án di dời, bố trí chỗ ở tạm cho bà con, không để bà con nhân dân đón Tết trong tâm trạng lo sợ bị sạt lở tiếp tục. Chính quyền, đoàn thể hỗ trợ cho từng hộ dân đón Tết, nếu ngoài khả năng thì báo về UBMTTQ Việt Nam tỉnh để hỗ trợ.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang cho rằng, thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã sát cánh cùng dân khắc phục hậu quả, bà con cũng cần ý thức tự lực cùng nâng cao trách nhiệm góp một phần kinh phí cùng nhà nước để vượt qua khó khăn.

Bí thư Tỉnh ủy An Giang Võ Thị Ánh Xuân khẳng định, các cấp ủy Đảng, chính quyền luôn quan tâm, giúp đỡ để người dân vùng sạt lở ở xã Mỹ Hội Đông từng bước vơi đi khó khăn, sớm ổn định cuộc sống. Huyện đã có quỹ đất bố trí nền tái định cư cho người dân, nhưng việc xây nhà cho người dân vượt quá khả năng, do đó, đề nghị UBMTTQ Việt Nam tỉnh xem xét, cân nhắc các nguồn vận động từ quỹ "Vì người nghèo” của tỉnh để hỗ trợ huyện Chợ Mới xây nhà cho các hộ dân bị ảnh hưởng do sạt lở, để bà con sớm ổn định cuộc sống. Huyện Chợ Mới cần tính toán các biện pháp, cố gắng trong 6 tháng đầu năm 2020 hoàn thành xong hết các căn nhà cho dân vùng sạt lở di dời nhà trước đây, để hoàn thiện cho dân vào ở.                      

Dịp này, Bí thư Tỉnh ủy đã trao tặng 30 phần quà cho bà con vùng sạt lở, tổng kinh phí 30 triệu đồng. Bí thư Tỉnh ủy đề nghị lãnh đạo huyện Chợ Mới và xã Mỹ Hội Đông tổ chức rà soát lại tất cả các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ khó khăn để có hướng hỗ trợ thêm đối với những gia đình quá khó khăn, đảm bảo người dân ai cũng có một cái Tết đủ đầy, trọn vẹn, vui tươi.

Bài, ảnh: HẠNH CHÂU