Chủ động nước tưới mùa khô

26/02/2019 - 07:51

 - Trước cao điểm mùa khô 2019, huyện Tịnh Biên đã thực hiện các phương án chủ động cung cấp nước phục vụ sản xuất. Tuy nhiên, với diễn biến phức tạp của thời tiết hiện nay, huyện miền núi này cần tập trung cải tạo, nâng cấp hệ thống bơm điện và kênh nhánh nội đồng để đáp ứng nhu cầu sản xuất của người dân trong thời gian tới.

A A

Những năm qua, việc sử dụng có hiệu quả các công trình thủy lợi “vùng cao” đã giúp Tịnh Biên đảm bảo sản xuất cho người dân có đất trong khu vực “sa mạc trắng” thuộc các xã: An Cư, Vĩnh Trung, Văn Giáo. Năm nay, hạn hán rất phức tạp với mực nước các kênh nội đồng đều thấp hơn cùng kỳ khoảng 20cm, khiến hoạt động của những trạm bơm thủy lợi bị ảnh hưởng. Do đó, UBND huyện Tịnh Biên đã yêu cầu ngành nông nghiệp phối hợp Ban Quản lý các trạm bơm điện, Trạm thủy lợi liên huyện Tịnh Biên - Tri Tôn chủ động các phương án đảm bảo sản xuất cho người dân.

Trưởng ban Quản lý các trạm bơm điện huyện Tịnh Biên Trịnh Tấn Lực cho biết: “Dù năm nay tình trạng hạn hán gay gắt hơn, nhưng chúng tôi đã chủ động cung cấp nước phục vụ sản xuất cho bà con. Trước Tết Nguyên đán, chúng tôi đã thực hiện công tác bảo trì máy móc, thiết bị nhằm đảm bảo hoạt động các trạm bơm diễn ra liên tục, không ảnh hưởng đến việc lấy nước sản xuất của người dân. Ngoài ra, công tác vệ sinh các kênh nhánh cung cấp nước cho trạm bơm được thực hiện đầy đủ, không làm gián đoạn dòng chảy. Anh em chịu trách nhiệm trực nhật luôn có mặt tại trạm bơm để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh nên đảm bảo tốt nhiệm vụ cung cấp nước”.

Hệ thống bể chứa và dẫn nước của trạm bơm 3-2

Hiện nay, Tịnh Biên có 3 trạm bơm thủy lợi “vùng cao” là hệ thống trạm bơm 3-2, trạm bơm Văn Giáo và trạm bơm Vĩnh Trung. Từ khi đi vào hoạt động, các trạm bơm này đã góp phần giải tỏa “cơn khát” kéo dài của vùng đất khô cằn thuộc 3 xã: An Cư, Vĩnh Trung, Văn Giáo, nơi trước đây cây lúa, cây màu của người dân chỉ sống bằng “nước trời”. Riêng hệ thống trạm bơm 3-2 với 2 trạm bơm có tổng công suất thiết kế ban đầu đủ khả năng bơm tưới cho diện tích khoảng 1.500ha đất mùa trên đến nay đã phát huy tác dụng tích cực.

“Nhằm đảm bảo nguồn nước phục vụ sản xuất, chúng tôi cho các máy bơm hoạt động hết công suất vào ban đêm, ban ngày chỉ chạy vừa đủ phục vụ diện tích đất gần các kênh máng. Thực tế, việc mang nước lên cao trình hơn 10m không hề đơn giản, chúng tôi phải tính toán thời gian hoạt động của các trạm bơm nhằm tránh hao hụt trong quá trình “vận chuyển” nước đến khu vực nội đồng. Không chỉ hệ thống trạm bơm 3-2 mà trạm bơm Vĩnh Trung, Văn Giáo cũng góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, cải thiện đời sống đồng bào dân tộc thiểu số Khmer tại địa phương”- ông Trịnh Tấn Lực phân tích.

Lúa vẫn xanh đồng trong mùa khô với hệ thống trạm bơm 3-2

Bên cạnh việc điều tiết hoạt động của các trạm bơm, UBND huyện Tịnh Biên còn vận động người dân trồng các loại cây thích nghi với điều kiện khô hạn như: đậu phộng, khoai mì để giảm bớt áp lực tiêu thụ nước, đồng thời mang đến giá trị kinh tế khá hơn. Nằm trong mục tiêu chuyển đổi cơ cấu cây trồng, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tịnh Biên đã phối hợp Tập đoàn Sao Mai thí điểm mô hình bao tiêu cây khoai mì công nghiệp trên diện tích đất khô hạn của địa phương đạt kết quả rất khả quan. Nếu có điều kiện nhân rộng, mô hình này sẽ trở thành thế mạnh của địa phương, góp phần giải bài toán thiếu nước tưới ở “vùng cao” thuộc các xã: An Cư, Văn Giáo, Vĩnh Trung.

“Hiện nay, mực nước còn đáp ứng được nhu cầu sản xuất nhưng vào cao điểm mùa khô thì tình hình sẽ khó khăn. Trước mắt, phải nhanh chóng cải tạo, nâng cấp, mở rộng kênh 3-2, nhất là khu vực đầu bể hút để hệ thống trạm bơm cấp 1, cấp 2 hoạt động hiệu quả hơn. Với trạm bơm Văn Giáo, cần phải nạo vét kênh Văn Râu mới có thể đảm bảo nguồn nước cung cấp cho vụ hè thu sắp đến. Ngoài ra, việc nâng cấp 2 mương chính của trạm bơm Văn Giáo và Vĩnh Trung cũng rất cần thiết để chủ động được nguồn nước tưới trong cao điểm mùa khô năm nay” - ông Trịnh Tấn Lực đề xuất.

THANH TIẾN