Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam: Doanh nghiệp phải là đầu tàu trong hỗ trợ nông dân

23/09/2020 - 10:10

Đó là nhấn mạnh của đồng chí Thào Xuân Sùng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tại buổi thăm và làm việc với mốt số doanh nghiệp nông nghiệp lớn tại tỉnh Thanh Hóa và Thái Bình vừa qua.

A A

Doanh nghiệp hàng đầu trong ngành nông nghiệp

Khi đến thăm, làm việc với Công ty CP Công Nông nghiệp Tiến Nông (Công ty Tiến Nông) (Thanh Hóa), các thành viên trong đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam rất ấn tượng với không gian sinh thái và dây chuyền sản xuất hiện đại tại nhà máy sản xuất phân bón của đơn vị này. Ông Nguyễn Hồng Phong - Tổng Giám đốc Công ty Tiến Nông cho biết, hiện tại, Tiến Nông đang giữ vị trí hàng đầu trên thị trường phân bón tại Việt Nam, với công suất 3 nhà máy sản xuất đạt trên 500.000 tấn sản phẩm/năm.

Đồng chí Thào Xuân Sùng thăm khu sản xuất giống lúa của Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình. Ảnh: Trần Quang

"Song song với việc sản xuất, các doanh nghiệp cần tiếp tục đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền và hỗ trợ hướng dẫn, trang bị kiến thức cho nông dân cách nhận biết, phân biệt hàng thật, hàng giả, tiêu dùng thông minh hơn, tránh thiệt hại không đáng có...".

Đồng chí Thào Xuân Sùng

Hệ thống kênh phân phối bán hàng chính hãng Tiến Nông tại 4 vùng trọng điểm là miền Bắc, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên và miền Nam cùng với hơn 1000 đại diện chính hãng Tiến Nông phủ rộng khắp trên cả nước.

Theo ông Phong, đầu tháng 9 vừa qua, Tiến Nông đã cho ra mắt "Trung tâm chăm sóc phục vụ nông dân Việt Nam", đây được coi là sự kiện có ý nghĩa lịch sử của Tiến Nông trong quá trình chuyển đổi thành một doanh nghiệp hoạt động trên nền tảng công nghệ số. Từ khi được thành lập đến nay, trung bình mỗi ngày đơn vị này phục vụ, tư vấn việc sử dụng phân bón và áp khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tiêu thụ sản phẩm cho hàng nghìn yêu cầu ở nhiều lĩnh vực của nông dân Việt Nam tại các tỉnh, thành trong cả nước.

Cũng theo ông Phong, thực hiện riển khai chương trình phối hợp giữa Trung ương Hội Nông dân Việt Nam với Công ty Tiến Nông trong việc tư vấn, cung ứng sản phẩm phân bón cho nông dân, trong 5 năm qua, đơn vị đã cung cấp hàng nghìn tấn sản phẩm phân bón, hàng chục nghìn lượt tư vấn, hỗ trợ hiệu quả cho nông dân trên khắp cả nước.

Là doanh nghiệp hàng đầu của Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất giống cây trồng, tại buổi làm việc với đoàn công tác, ông Trần Mạnh Báo - Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty CP Tổng Công ty Giống cây trồng Thái Bình (Thaibinh Seed) khẳng định: Trong giai đoạn 2015 - 2020, ThaiBinh Seed đã góp phần quan trọng vào kết quả sản xuất nông nghiệp của cả nước nói chung và tỉnh Thái Bình nói riêng.

Đó là làm tăng giá trị sản xuất nông nghiệp cả nước hàng chục ngàn tỷ mỗi năm, góp phần thay đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp, mô hình liên kết bao tiêu hàng trăm ngàn tấn nông sản cho hàng vạn hộ nông dân.

Ông Báo cho biết, ThaiBinh Seed đã xây dựng thương hiệu gạo Thái Bình với thương hiệu gạo Niêu Vàng, A Sào… Thực hiện tái cơ cấu và xây dựng lại hệ thống phân phối trên cả nước, tổng lượng hàng hóa bán ra cả nhiệm kỳ đạt 98.000 tấn, năm 2019 đạt 20.000 tấn. Bên cạnh đó, ThaiBinh Seed đã thành lập Viện Nghiên cứu cây trồng (VNC) quy mô 153ha. Đây là VNC đầu tiên trong doanh nghiệp của ngành giống cây trồng Việt Nam và trong khối các doanh nghiệp tại Thái Bình.

Tiếp tục hỗ trợ nông dân

Nói chuyện với lãnh đạo Công ty Tiến Nông và Thaibinh Seed, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam luôn nhấn mạnh các doanh nghiệp phải luôn cọi trọng đến vấn đề môi trường trong sản xuất. Theo đồng chí Thào Xuân Sùng, bên cạnh việc đổi mới công nghệ sản xuất nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm nhằm phục vụ tốt hơn cho nông dân, cho ngành nông nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp cần tiếp tục quan tâm đặc biệt đến việc đảm bảo môi trường trong sản xuất, sinh hoạt của người dân. Góp ý với lãnh đạo Công ty Tiến Nông, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam lưu ý, Tiến Nông cần tiếp tục phát huy sự sáng tạo hơn nữa trong quá trình sản xuất phân bón.

"Cùng với việc hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng, Trung tâm chăm sóc phục vụ nông dân Việt Nam cần chú trọng vào việc xây dựng mô hình sản xuất cụ thể tại hộ ở các thôn, bản thành các mô hình có thu nhập cao điển hình. Sau đó, từ mô hình này có thể nhân rộng ra theo hình nông dân dạy nông dân sẽ hiệu quả hơn"- đồng chí Thào Xuân Sùng góp ý.

Theo Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam, để đuổi kịp theo xu thế chung của các nước trên thế giới, các doanh nghiệp của Việt Nam cần đổi mới tư duy, hoạt động từ sản xuất nông nghiệp sang kinh doanh nông nghiệp sẽ hiệu quả hơn. Tại buổi làm việc với lãnh đạo 2 doanh nghiệp lớn này, người đứng đầu Trung ương Hội Nông dân Việt Nam khẳng định, hiện, tình trạng sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp, nhất là phân bón, giống cây trồng giả, kém chất lượng vẫn rất phức tạp làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất, gây thiệt hại cho nông dân.

Để cải thiện tình hình này, đồng chí Thào Xuân Sùng cho rằng: Cùng với sự vào cuộc quyết liệt từ các cơ quan chức năng, người dân cũng rất mong các doanh nghiệp lớn ở Việt Nam tiếp tục sản xuất ra nhiều sản phẩm có chất lượng cao để cung cấp cho người dân, nhất là bà con tại các vùng sâu, vùng xa của Tổ quốc. 

Theo TRẦN QUANG (Dân Việt)