Cơ hội hợp tác với New Zealand nâng cao giá trị hàng nông sản

29/08/2018 - 20:23

Chiều 29-8, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Nguyễn Xuân Cường đã có cuộc họp song phương với Bộ trưởng New Zealand O’Connor (Bộ trưởng phụ trách 4 bộ Nông nghiệp, An toàn sinh học và thực phẩm, Cộng đồng nông thôn, Quốc vụ khanh về Thương mại và tăng trưởng xuất khẩu).

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá, New Zealand đã thành công với một nền nông nghiệp hiện đại, thân thiện với môi trường, đặc biệt là nông nghiệp hữu cơ. 

Đây là những kinh nghiệm không chỉ cho Việt Nam mà cho nhiều nước trên thế giới học hỏi. 

New Zealand có nền nông nghiệp mạnh về công nghệ, kinh nghiêm quản trị từ nhà nước, tổ chức sản xuất tốt để tạo ra ngành hàng nông sản. Ngược lại, Việt Nam sức sản xuất lớn về nông sản. 

Nhưng yếu tố yếu nhất của Việt Nam là giá trị nông sản thấp, hầu hết là xuất thô, tính cạnh tranh yếu dễ bị tổn thương; thương hiệu chưa có nhiều; công tác quản lý, giám sát tiêu chuẩn chất lượng cần tiếp tục củng cố để mở rộng thị trường và nâng cao giá trị. 

Để làm được điều đó, Việt Nam cần sự hỗ trợ của New Zealand đặc biệt về các tiêu chuẩn, quy chuẩn; kinh nghiệm quản lý của một ngành hàng theo chuỗi. 

Đồng thời, đào tạo nguồn nhân lực, kể cả nguồn nhân lực của cơ quan nhà nước, các trường, viện, doanh nghiệp; hợp tác giữa doanh nghiệp để khai thác tiềm năng lợi thế của 2 bên. 

New Zealand đã giúp đỡ Việt Nam nhiều nội dung trên cả công tác quản lý và những dự án cụ thể, đặc biệt là giống vật nuôi, ứng phó với thiên tai…

Với tầm nhìn chiến lược, hai nước sẽ có nhiều cơ hội mở rộng hợp tác, phát triển hơn, đặc biệt trong lĩnh vực nông nghiệp. 

Bộ trưởng New Zealand cho biết, New Zealand chỉ có sức sản xuất đủ cung ứng cho trong nước, việc mở rộng cung ứng cho thế giới biết được sản phẩm của mình là rất quan trọng. 

Việt Nam và New Zealand đã ký kết thỏa thuận về an toàn thực phẩm và an ninh sinh học. Hai bên có thể hợp tác về cấp chứng nhận điện tử để tạo thuận lợi cho thương mại; chia sẻ về các tiêu chuẩn, quy chuẩn… 

“Tôi hoàn toàn ủng hộ về cơ chế một cửa của Asean, điều này giúp cho việc cấp chứng nhận điện tử, áp dụng khoa học công nghệ tiên tiến có thể giúp nâng cao tầng cao mới trong việc áp dụng các công nghệ mới và thương mại sẽ thuận lợi hơn,” Bộ trưởng New Zealand nói. 

Bộ trưởng New Zealand cho biết, là quốc gia nhỏ nhưng New Zealand mong muốn cung ứng thực phẩm cho thế giới, mong muốn hợp tác cùng với những quốc gia đồng chí hướng như Việt Nam. 

Hai bên cùng bổ sung cho nhau thay vì cạnh tranh, đối đầu nhau. New Zealand mong muốn cùng Việt Nam xây dựng năng lực và khả năng sản xuất. Việt Nam hỗ trợ New Zealand cung ứng sản phẩm ra thế giới. 

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường mong muốn New Zealand nhanh chóng đưa dự án hỗ trợ kỹ thuật về xây dựng thương hiệu và phát triển thị trường cho cây thanh long giống quả kiwi của New Zealand. 

Việt Nam sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát các chương trình, dự án đang hợp tác để đẩy nhanh tiến độ, những dự án mới sẽ sớm xây dựng các chương trình hợp tác cụ thể. 

Tại cuộc họp, hai Bộ trưởng đã chứng kiến lễ ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa hai bên.

Theo TTXVN/VIETNAM+