Công an An Giang chung tay phòng, chống dịch bệnh Covid-19

26/03/2020 - 05:17

 - Trước diễn biến của dịch bệnh như hiện nay, lực lượng công an đã chủ động các biện pháp để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đó là đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn… Hình ảnh những chiến sĩ công an gắn với các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trong nhiều ngày qua tiếp tục củng cố niềm tin, sự đồng lòng đến người dân cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

A A

Trước tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, mỗi cán bộ, chiến sĩ công an đều nhận thức rõ công tác đảm bảo an ninh trật tự, cũng như phòng, chống dịch bệnh là nhiệm vụ đòi hỏi tinh thần và trách nhiệm cao nhất. Không được phép lơ là, chủ quan và luôn đồng hành, sát cánh cùng người dân.

Chia sẻ về công việc của bản thân cùng các đồng chí, đồng đội trong mùa dịch bệnh, trung tá Hoàng Thị Thiên Thu (Phó Đội trưởng, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an tỉnh) cho biết: “Đơn vị đã chủ động xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và triển khai cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị thực hiện. Mỗi người phải đeo khẩu trang trước khi vào làm việc, đồng thời nơi tiếp dân phải trang bị các thiết bị: máy đo thân nhiệt, nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế hoặc khẩu trang vải trước khi họ vào làm thủ tục hành chính”.

Tại Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, mỗi ngày có hàng trăm người ra vào để làm thủ tục hành chính, tất cả đều được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang trước khi vào làm việc. Bên cạnh đó, lực lượng còn nỗ lực tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch bệnh, chủ động khai báo y tế với các cơ sở y tế khi có người thân hoặc người nước ngoài về nước để đảm bảo phòng, chống dịch bệnh chủ động.

 Lực lượng cảnh sát khu vực, y tế, chính quyền địa phương thăm hỏi các trường hợp được cách ly tại nhà

Đến từ rất sớm để chờ làm thủ tục hành chính, bà Nguyễn Thị Kim Chi (người dân phường Bình Khánh, TP. Long Xuyên) cho biết: “Tôi nghe rất nhiều thông tin về dịch bệnh Covid-19, tôi thấy lo lắng, sợ nhiễm bệnh. Nhưng giấy chứng minh nhân dân hết hạn, nên phải đến đây để làm lại. Tâm lý lo sợ là vậy, nhưng vừa đến là mấy chú công an đo thân nhiệt cho tôi, rồi xịt nước rửa tay sát khuẩn, thậm chí nhắc nhở phải đeo khẩu trang thường xuyên khi đi ra ngoài… từ đó tôi bớt lo lắng, tâm trạng thoải mái hơn”.

Thực hiện những nhiệm vụ được giao trong công tác phòng, chống dịch bệnh nhiều tuần qua, hình ảnh những chiến sĩ cảnh sát khu vực đến từng nhà, gặp từng người dân đã trở nên quen thuộc với bà con nơi đây. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, xuất hiện nhiều thông tin sai lệch trên mạng xã hội thì mỗi chiến sĩ công an cơ sở là một tuyên truyền viên tích cực, thông tin tới người dân những nguồn tin chính thống và những biện pháp chủ động phòng ngừa dịch bệnh nhằm trấn an tinh thần người dân trên địa bàn cơ sở.

Là người dân sống gần khu vực cách ly tập trung tại Trường Quân sự tỉnh, bà Lê Thị Lụa (cư trú tại thị trấn Óc Eo, Thoại Sơn) chia sẻ: “Khi nghe tin có nhiều người được về đây cách ly, tôi thấy lo lắm, nhưng được mấy chú công an, y tế, chính quyền địa phương nhiệt tình thăm hỏi, động viên cũng như tuyên truyền về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 nên tôi an tâm hơn nhiều”.

Vừa làm nhiệm vụ nhưng không để người dân hoang mang lo lắng, lực lượng cảnh sát khu vực đã chủ động phối hợp lực lượng y tế, quân sự và các ngành, đoàn thể nắm chắc số người, hộ dân, quản lý chặt chẽ số trường hợp cách ly tại gia đình. Từ đó gặp gỡ, tiếp xúc động viên cũng như hướng dẫn người dân thực hiện tốt việc cách ly tại gia đình và nâng cao ý thức phòng, chống lây nhiễm dịch bệnh Covid-19.

Thiếu tá Nguyễn Hiền Triết (Phó Trưởng Công an thị trấn Óc Eo, Thoại Sơn) cho biết: “Lực lượng công an đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch, phân công cán bộ, chiến sĩ, ban bảo vệ dân phố kết hợp các ban, ngành, đoàn thể thị trấn thường xuyên tuần tra, chốt chặn đảm bảo tình hình an ninh trật tự, bố trí lực lượng giám sát, kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt là khu vực cách ly. Đồng thời, phối hợp tuyên truyền, khuyến cáo người dân nên bình tĩnh, không nên quá lo lắng hay hoang mang trước diễn biến của dịch bệnh”.

Tinh thần “Chống dịch như chống giặc” đã lan tỏa từng cán bộ, chiến sĩ và lực lượng Công an An Giang tiếp tục lan tỏa đến từng khóm, ấp. Từ những chỉ đạo quyết liệt, kịp thời của lãnh đạo Bộ Công an đến những hành động thiết thực của mỗi cán bộ, chiến sĩ tại cơ sở đã tạo niềm tin, sự quyết tâm đồng lòng chung tay đẩy lùi dịch bệnh của mỗi người dân trên địa bàn.

MAI PHƯƠNG - NGHIÊM TÚC