Đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân và vận chuyển hàng hóa Tết

04/01/2019 - 07:45

 - Tết đến xuân về, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, các đơn vị vận tải đã chuẩn bị phương tiện, tạo thuận lợi cao nhất cho hành khách. Sở Giao thông - Vận tải đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị chức năng, doanh nghiệp vận tải triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông và nâng cao chất lượng phục vụ, đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân và vận chuyển hàng hóa Tết.

A A

Đường bộ thông suốt

Dự báo tình hình đi lại trong đợt phục vụ Tết Nguyên đán năm 2019 tăng đột biến, phải tập trung phương tiện giải tỏa khách trước Tết từ bến xe miền Tây (TP. Hồ Chí Minh) và bến xe các tỉnh có khu công nghiệp, khu chế xuất… về An Giang và ngược lại. Dự kiến trong những ngày cao điểm dịp Tết, hành khách đi lại tại các bến xe trung tâm có thể trên 30.000 lượt khách/ngày.  Hiện, toàn tỉnh đã chuẩn bị 1.627 xe, tương đương 41.002 ghế (không tính xe có ghế vận chuyển nhỏ là xe trung chuyển và 307 taxi) tham gia vận chuyển hành khách bằng ôtô trên địa bàn An Giang, đủ tham gia phục vụ Tết.

Giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải An Giang Nguyễn Văn Minh cho biết: “Dự báo, lượng hành khách đi lại bằng xe buýt trong dịp Tết Kỷ Hợi 2019 tăng khoảng 3-5% so năm ngoái và các ngày cao điểm từ 5 đến 10-2 (mùng 1 đến 6 Tết) lượng khách có thể từ 180.000 - 200.000 lượt/ngày. Để chuẩn bị tốt phục vụ hành khách đi lại trong dịp Tết cổ truyền năm 2019, công ty đã tân trang, duy tu bảo dưỡng để có thể đưa vào khai thác 100% phương tiện và đảm bảo an toàn giao thông. Với tổng số 138 phương tiện xe buýt bố trí trên 11 tuyến các huyện, thị xã, thành phố, đáp ứng đầy đủ phương tiện phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân. Sắp xếp tài chuyến, điều động phương tiện hợp lý để giải tỏa khách, thời gian xuất bến từ 10-15 phút/chuyến, nhanh chóng để giải tỏa khách vào những ngày cao điểm. Nếu lượng khách tăng đột biến sẽ điều động xe dự phòng của công ty để giải tỏa hết lượng khách, kiên quyết không để hành khách phải ngủ tại bến do không có xe”.

Bến xe Long Xuyên đảm bảo phục vụ nhu cầu đi lại của hành khách trên các tuyến từ Long Xuyên đi TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh trước, sau Tết. 7 tuyến liên tỉnh và 6 tuyến nội tỉnh hoạt động tại bến với tần suất xuất bến bình quân 100 chuyến/ngày. Thực hiện tốt công tác bảo vệ an ninh trật tự trong bến xe; hướng dẫn khách mua vé, lên xe, sắp xếp xe đậu, đỗ, lưu thông trong bến trật tự, an toàn. Phối hợp các ngành chức năng, chính quyền địa phương giữ gìn an ninh trật tự trước, trong và sau Tết.

Đảm bảo nhu cầu đi lại của người dân và vận chuyển hàng hóa Tết

Phối hợp Thanh tra Giao thông kịp thời xử lý các tình huống ùn tắc giao thông cục bộ, đảm bảo phục vụ hành khách qua phà được an toàn, nhanh chóng

Đường thủy an toàn

Sở Giao thông-Vận tải yêu cầu các đơn vị vận tải tăng cường đảm bảo an toàn vận tải đường thủy phục vụ khách trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán 2019. Để đảm bảo cho phương tiện lên xuống phà, đò thuận lợi an toàn, các bến phà, bến khách ngang sông gia cố cầu phà, đường dẫn, đèn chiếu sáng, chuẩn bị đủ số lượng phương tiện, đảm bảo điều kiện vượt sông (phà, đò phải có phao cứu sinh, dụng cụ nổi đủ số lượng trên phương tiện), chở đúng trọng tải cho phép. Các bến phà, bến khách ngang sông tại các chợ trung tâm đầu mối cần bố trí phương tiện dự phòng để giải tỏa kịp thời khách vào những giờ cao điểm, đảm bảo hoạt động thông suốt 24/24 giờ. Thực hiện nghiêm quy trình sắp xếp người và xe lên xuống phà, kiên quyết không để hành khách ngồi trên xe khi lên, xuống phà. Yêu cầu hành khách đi phà phải mặc áo phao hoặc sử dụng dụng cụ nổi.

Riêng Công ty TNHH MTV Phà An Giang, Cụm phà Vàm Cống phối hợp lực lượng chức năng giải tỏa phương tiện, hành khách khi bị ứ đọng cục bộ tại các giờ cao điểm. Bố trí phương tiện đảm bảo nhu cầu đi lại của nhân dân, không để xảy ra ùn tắc phương tiện và hành khách cục bộ trên hai đầu bờ bến phà. Yêu cầu hành khách phải mặc áo phao hoặc sử dụng dụng cụ nổi; thực hiện nghiêm quy trình sắp xếp người và xe lên, xuống phà. Không để cò mồi lợi dụng để lừa đảo lái xe cho phương tiện xuống sớm.

Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Phà An Giang Nguyễn Văn Huấn cho biết: “Công ty đã xây dựng kế hoạch phục vụ, nhất là cao điểm trong 10 ngày (từ 1-2 đến hết ngày 10-2-2019). Tại bến phà Châu Giang, bố trí 9 phà 30-100 tấn tại bến chính và bến phụ, bến phà Tân Châu 8 phà 30-60 tấn, bến phà Tân An 3 phà 30 tấn, bến phà Năng Gù 6 phà 30-60 tấn, bến phà Thuận Giang 4 phà 60-100 tấn, bến phà Mương Ranh 5 phà 30 tấn, bến phà Trà Ôn 5 phà 30 tấn, bến phà Ô Môi 2 phà 30 tấn, bến phà An Hòa 8 phà 100-200 tấn. Công ty đã chỉ đạo tất cả các xí nghiệp phà chủ động tăng ca trong những ngày cao điểm; phối hợp đảm bảo an ninh trật tự và điều tiết an toàn giao thông với các lực lượng chức năng địa phương ở 2 đầu bờ và lực lượng Thanh tra Giao thông để kịp thời xử lý các tình huống ùn tắc giao thông cục bộ, đảm bảo phục vụ hành khách qua phà được an toàn, nhanh chóng, tránh ùn ứ giao thông trong những ngày Tết“.

HẠNH CHÂU