Điểm sáng ở Phú Lâm

11/06/2020 - 04:37

 - Xã Phú Lâm (Phú Tân, An Giang) được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) từ năm 2017. Trên chặng đường xây dựng và phát triển đến nay, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã không ngừng nỗ lực, duy trì những thành quả đạt được và vun đắp cho quê hương thêm khởi sắc. Để đánh giá phong trào thi đua yêu nước qua 5 năm (2015-2020), huyện Phú Tân đã chọn xã Phú Lâm tổ chức hội nghị điểm về điển hình tiên tiến với những tập thể, cá nhân, mô hình thiết thực đang tạo sức lan tỏa.

A A

Từ năm 2015 đến năm 2020, xã Phú Lâm đã huy động được nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và nhân dân cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn và thực hiện các chương trình an sinh xã hội tổng số tiền gần 14 tỷ đồng.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Phú Lâm Nguyễn Văn Bình cho biết, điểm thuận lợi là lãnh đạo qua các nhiệm kỳ đã xác định phát triển kinh tế - xã hội phù hợp với đặc điểm, địa hình của địa phương, có hoạch định đúng với thực tế và tình hình. Bên cạnh đó, đội ngũ cán bộ trong thực hiện công tác vận động quần chúng nhân dân luôn trách nhiệm, tích cực, đáp ứng được yêu cầu đặt ra và sự đồng thuận cao của bà con.

Từ khi xã được đưa vào lộ trình xây dựng NTM (giai đoạn 2015-2020), trong thực hiện các phong trào thi đua yêu nước có phần phát động để người dân thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí như: chăm lo phát triển đời sống tự vươn lên giảm nghèo, hưởng ứng phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, tập trung thực hiện các tiêu chí NTM không cần vốn đầu tư của nhà nước…

Đến nay, các vùng sản xuất và hệ thống giao thông thủy lợi, nội đồng trên địa bàn xã đã hoàn chỉnh, đáp ứng yêu cầu sản xuất, sinh hoạt cho nhân dân thuận tiện hơn, cảnh quan môi trường cải thiện và chuyển đổi cơ cấu kinh tế có nét vượt trội so với giai đoạn trước đó.

Nông thôn Phú Lâm với những đổi thay tích cực từ phong trào thi đua yêu nước

Qua phát động, trên địa bàn xã đã có nhiều gương điển hình trong các phong trào phát triển kinh tế, thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Tiêu biểu như mô hình mua xe cứu thương chở miễn phí người bệnh trị giá gần 2,8 tỷ đồng do bà Nguyễn Ngọc Nương cùng nhiều nhà hảo tâm đóng góp. Mô hình thành lập tổ sửa chữa cầu, đường với giá trị quy đổi gần 474 triệu đồng, trong đó cá nhân ông Nguyễn Văn Nô cùng các thành viên đã tham gia xây, sửa được 10 cây cầu và 61,5km đường giao thông nông thôn và gần 600 ngày công lao động.

Hay mô hình hiến đất làm công trình phúc lợi với tổng trị giá trên 400 triệu đồng, các cá nhân đã đóng góp 13.000m2 đất làm nghĩa trang nhân dân, cho Hội Đông y xã trồng cây dược liệu. Xã còn có đội cất nhà Đại đoàn kết từ thiện nhân lên tinh thần tương thân tương ái, đã góp công xây dựng 48 căn nhà cho hộ nghèo, cận nghèo, tổng trị giá 2,6 tỷ đồng.

Thực hiện xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh, Công an xã cùng UBMTTQVN xã tuyên truyền, vận động cán bộ, công nhân, viên chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm và nhân dân đóng góp kinh phí mua 369 bình CO2, trị giá 105 triệu đồng và 1 xe phòng cháy, chữa cháy trị giá 107 triệu đồng, góp phần nâng cao ý thức người dân và hạn chế cháy nổ trên địa bàn.

Trên lĩnh vực kinh tế, dựa vào thế mạnh nông nghiệp và thực hiện chủ trương chuyển đổi cây trồng của Huyện ủy Phú Tân, từ năm 2016 đến nay, toàn xã có 123 hộ chuyển đất vườn tạp, trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, như: mít, ổi, xoài, cà na thái… mở ra hướng đi mới nâng cao đời sống, thu nhập của người dân.

Với tiền đề trên, xã Phú Lâm tiếp tục phấn đấu thực hiện cụ thể hóa 14 chỉ tiêu chủ yếu của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã (giai đoạn 2020-2025) thành các phong trào, công trình để phát động người dân cùng chính quyền thực hiện.

Đặc biệt, phấn đấu để xã đạt chuẩn NTM nâng cao theo lộ trình huyện đã đăng ký với tỉnh. Hiện nay, xã đã đạt 16/19 tiêu chí, còn 3 tiêu chí cần quan tâm tập trung các nội dung về: thu nhập, cảnh quan môi trường, giải quyết việc làm, người dân tham gia bảo hiểm y tế…

Xã Phú Lâm phát động nhân dân tiếp tục hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước trên mọi lĩnh vực, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế nhanh và bền vững, chỉnh trang và hoàn thiện kết cấu hạ tầng nông thôn, đảm bảo các chính sách an sinh xã hội, giảm tỷ lệ hộ nghèo… tiến tới xây dựng xã NTM kiểu mẫu.

MỸ HẠNH