Đỉnh Fansipan lại xuất hiện sương muối

25/11/2023 - 14:36

Sáng sớm 25/11, đỉnh Fansipan (thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) xuất hiện sương muối, bao phủ thành một lớp băng trắng mỏng trên đường đi.

Sáng 25/11, ông Đinh Quang Hạnh - Phó Giám đốc Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, đêm và rạng sáng cùng ngày, nhiệt độ trên đỉnh Fansipan (tỉnh Lào Cai) giảm xuống dưới 4 độ C và hình thành lớp sương muối mỏng.

Theo ông Hạnh, đây là lần thứ hai trong mùa đông năm 2023 - 2024 trên đỉnh núi cao 3.143m xuất hiện sương muối. Trước đây ít ngày, vào ngày 20/11, trên khu vực này cũng xuất hiện sương muối với mật độ mỏng.

"Đêm 24/11, rạng sáng 25/11, do ảnh hưởng của khối khí lạnh từ phía Bắc tràn xuống nước ta, nền nhiệt độ ở các địa phương trong tỉnh giảm. Riêng khu vực đỉnh Fansipan, nhiệt độ giảm sâu xuống dưới 4 độ C nên đã xuất hiện lớp sương muối mỏng", ông Hạnh thông tin thêm.

Đỉnh Fansipan xuất hiện sương muối. (Ảnh: Đào Tuấn)

Đỉnh Fansipan xuất hiện sương muối. (Ảnh: Đào Tuấn)

Theo hình ảnh được nhiều người chia sẻ, sương muối xuất hiện với cường độ nhẹ, trải đều một lớp mỏng trên đường đi, bậc đá lên xuống, sàn gỗ, bám vào cành cây, ngọn cỏ mọc sát mặt đất.

Được biết, đợt sương muối lần này có cường độ nhẹ và tồn tại trong khoảng thời gian ngắn rồi tan đi.

Khung cảnh sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan sáng 25/11. (Ảnh: Đào Tuấn)

Khung cảnh sương muối phủ trắng đỉnh Fansipan sáng 25/11. (Ảnh: Đào Tuấn)

Sương muối xuất hiện theo lớp mỏng tại độ cao 3.143 m so với mực nước biển. (Ảnh: Đào Tuấn)

Sương muối xuất hiện theo lớp mỏng tại độ cao 3.143 m so với mực nước biển. (Ảnh: Đào Tuấn)

Sương muối thường hình thành khi nhiệt độ không khí ≤ 4 độ C, khi ấy nhiệt độ bề mặt các vật thể hay cây cỏ ở mặt đất đã có thể xấp xỉ 0 độ C, nhưng phải đủ ẩm mới hình thành được sương muối.

Hơi nước sẽ ngưng kết thành thể rắn, xốp, có màu trắng như muối nên gọi là sương muối. Sương muối là loại thời tiết nguy hiểm, có thể làm chết cây trồng.

Ở nước ta, hiện tượng sương muối thường xảy ra trong các tháng mùa Đông, nhất là vào các tháng 12, tháng 1 và tháng 2. Nơi hàng năm xuất hiện sương muối nhiều nhất là các tỉnh vùng núi Bắc Bộ, một số nơi trung du Bắc Bộ cũng có hiện tượng này.

Theo VIÊN MINH (VTC Nes)