Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

22/10/2019 - 07:38

 - Thông qua nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả giúp thanh niên lập thân, lập nghiệp như: hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội, tư vấn hướng nghiệp, dạy nghề, giải quyết việc làm... Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam (LHTNVN) huyện Phú Tân đã vận động đoàn viên, thanh niên tham gia hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt đã xuất hiện nhiều mô hình kinh tế của đoàn viên, thanh niên với thu nhập ổn định, tạo việc làm cho nhiều lao động tại chỗ.

A A

Đồng hành cùng thanh niên khởi nghiệp

Sản phẩm của thanh niên Phú Tân tham gia cuộc thi chung kết “Ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp” của tỉnh

Xã Phú Thạnh là đơn vị có nhiều mô hình và sản phẩm khởi nghiệp thành công, như sản phẩm thuốc xịt côn trùng từ thiên nhiên đạt giải khuyến khích và tham dự cuộc thi bán kết ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp ĐBSCL năm 2017. Năm nay có sản phẩm tranh gân lá lọt vào vòng thi chung kết của tỉnh. Chủ tịch Hội LHTNVN xã Phú Thạnh Đỗ Thị Cẩm Nhi cho biết, hội đóng vai trò tìm kiếm, kết nối ý tưởng trong thanh niên địa phương để hiện thực hóa thành các sản phẩm mới lạ. Mỗi bạn một sở thích, cá tính và thế mạnh riêng… đã được tập hợp, tổ chức nhiều buổi hoạt động, tham quan các mô hình thực tế trong lẫn ngoài xã để tìm ý tưởng cho riêng mình. Ngoài câu lạc bộ thanh niên làm kinh tế giỏi, Cẩm Nhi còn thành lập được câu lạc bộ thanh niên sáng tạo khởi nghiệp với 10 thành viên. Hàng tháng 2 câu lạc bộ cùng sinh hoạt, thảo luận đưa ra ý tưởng mới, đây là những bạn nòng cốt làm cầu nối giữa cán bộ hội và thanh niên để tiếp cận tinh thần khởi nghiệp.

Sản phẩm tranh gân lá do nhóm thanh niên trong xã cùng thực hiện là cách tận dụng gân lá qua xử lý làm các sản phẩm móc khóa, phụ kiện trang trí, tranh vẽ… Sản phẩm này không mới nhưng được nhóm của Nhi làm theo cách riêng và phát triển từ cuối năm 2018. Sản phẩm bán cho giới trẻ, nhiều nhất là học sinh với giá từ 10.000 đồng đến vài trăm ngàn đồng tùy theo độ công phu, giúp tạo việc làm và thu nhập cho thanh niên. Hay sản phẩm từ cà na của anh Nguyễn Phước Trung (xã Hiệp Xương), sau khi tham gia cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp” năm 2018 đã có những thay đổi tích cực: sản phẩm bán ra nhiều hơn nhờ lượng khách hàng biết đến rộng rãi, các công đoạn sản xuất có sự hỗ trợ của máy móc đảm bảo nhanh, vệ sinh, thẩm mỹ, đặc biệt đã có nhãn hiệu, bao bì đóng gói để thuận tiện trong phân phối. Khai thác nguyên liệu ngay tại địa phương, anh Trung hiện có thêm thu nhập đáng kể với các sản phẩm cà na chua ngọt, mứt cà na, rượu cà na…

Mô hình nuôi heo rừng của bạn Huỳnh Thiện Chí (xã Phú An) cho hiệu quả kinh tế cao từ việc bán heo thịt và heo giống, lợi nhuận khoảng 60 triệu đồng/năm. Còn mô hình trồng hoa atiso đỏ kết hợp hoa thiên lý của bạn Nguyễn Tuấn Kiệt ( xã Phú Thọ), với cách chăm sóc hoàn toàn thân thiện dựa vào nguyên liệu thiên nhiên, giúp gia đình tăng nguồn thu từ 200.000-300.000 đồng.

Các dự án, sản phẩm của thanh niên được tiếp sức từ ý tưởng đi đến sản phẩm thực, và từ sản phẩm phát triển thành mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ mang lại hiệu quả đã tạo nên phong trào khởi nghiệp có tính lan tỏa tích cực. Chủ tịch Hội LHTNVN huyện Phú Tân Lưu Thị Ngọc Huỳnh cho biết, năm nay huyện có 5 ý tưởng lọt vào vòng chung kết cuộc thi “Ý tưởng sáng tạo, khởi nghiệp” của tỉnh, nổi bật là tranh gân lá, rượu dưa lưới, dâu tằm, atiso đỏ… Những ý tưởng này đều có tiềm năng rất cao nhưng chưa có thị trường ổn định, chỉ mới phát triển theo kênh nhỏ lẻ. Hội LHTNVN huyện sẽ hỗ trợ các mô hình này về vốn, đồng thời nhờ Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh giúp đỡ về mặt công nghệ, đăng ký chứng nhận kinh doanh và quảng bá ra thị trường.

Đánh giá về phong trào này, theo Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp tỉnh Nguyễn Phượng Thư, huyện Phú Tân là 1 trong 2 đơn vị (Phú Tân và Tịnh Biên) nòng cốt trong hoạt động khởi nghiệp của tỉnh. Có những dự án nghiêng về nông nghiệp, ấn tượng với các sản phẩm như: thuốc diệt côn trùng, tranh gân lá, nuôi heo rừng, nếp Phú Hưng và nhiều dự án đang chờ thẩm định. Những mô hình kinh tế của các bạn đoàn viên, thanh niên đang góp phần tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng nông mới, đô thị văn minh ở địa phương.

MỸ HẠNH