Du lịch nội địa khởi sắc trong những ngày đầu năm mới 2022

02/01/2022 - 15:08

Trong 2 ngày nghỉ đầu tiên của năm 2022, lượng khách du lịch nội địa đến TP Hồ Chí Minh tăng mạnh. Các doanh nghiệp du lịch TP Hồ Chí Minh kỳ vọng năm 2022, du lịch nội địa sẽ khôi phục mạnh mẽ và khởi sắc hơn.

A A

Khôi phục du lịch nội địa

Ngay trong sáng ngày 1-1-2022, ngành du lịch TP Hồ Chí Minh rất phấn khởi khi đón 200 du khách Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh du lịch, tham quan trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2022.

Chị Nguyễn Thanh Xuân, ngụ quận Ba Đình (Hà Nội) cho biết, hơn 6 tháng qua, chị và gia đình chưa đi du lịch ở đâu, chính vì vậy dịp Tết Dương lịch 2022, gia đình chị chọn TP Hồ Chí Minh để đi. 

“Hiện nay Hà Nội đang khá lạnh, vì vậy chúng tôi muốn cho các con được hưởng cái nắng ấm của phương Nam nên chọn điểm đến TP Hồ Chí Minh trong kỳ nghỉ Tết Dương lịch 3 ngày. Trong ba ngày này, chúng tôi đã lên kế hoạch đi tham quan, du lịch tại huyện Cần Giờ, Củ Chi. Đây là hai địa điểm gia đình chúng tôi chưa đến bao giờ. Chúng tôi còn biết Cần Giờ đang có nhiều sản phẩm du lịch mới nên cũng muốn cho các con đến khám phá, trải nghiệm các sản phẩm này. Mặt khác, Củ Chi cũng khá nổi tiếng với hệ thống địa đạo nên chúng tôi cũng muốn các con có thêm cơ hội tìm hiểu về lịch sử, truyền thống anh hùng của ông cha ta ngày xưa”, chị Thanh Xuân nói.

Ngành du lịch TP Hồ Chí Minh vừa tổ chức đón du khách "xông đất" đầu năm 2022. 

Không đi du lịch trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, chị Hồ Hải Anh (ngụ quận Bình Thạnh) cũng chọn các điểm đến loanh quanh tại TP Hồ Chí Minh như Thảo cầm viên Sài Gòn để tham quan và chụp hình cho cả gia đình. Theo chị Hải Anh, các con chị rất thích và hào hứng khi đến Thảo cầm viên Sài Gòn để ngắm các con thú và vui chơi, dù nơi này năm nào gia đình chị cũng đến đây.

“Tình hình dịch bệnh ở các tỉnh vẫn còn phức tạp, thay vì đi chơi xa sẽ khó khăn về tàu, xe gia đình tôi chọn nghỉ ngơi ngay tại TP Hồ Chí Minh. TP Hồ Chí Minh là nơi gia đình tôi đã sinh sống 15 năm nhưng thực sự còn nhiều nơi mà chúng tôi chưa đến bao giờ. Vì vậy, đây là dịp để cả gia đình tôi đi khám phá tại chính TP Hồ Chí Minh thân yêu của mình”, chị Hồ Hải Anh nói.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh cho biết, với vị trí là đầu tàu kinh tế, là trung tâm văn hóa, xã hội, du lịch lớn nhất của cả nước, lại được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, ngành du lịch TP Hồ Chí Minh không cho phép mình thụ động trước những thách thức, khó khăn của đại dịch COVID-19. Chính vì vậy, ngay khi dịch bệnh được kiểm soát, UBND TP Hồ Chí Minh đã giao cho ngành du lịch triển khai nhiều giải pháp khôi phục ngành công nghiệp không khói này. Sở đã phối hợp với các công ty lữ hành lớn xây dựng, làm mới nhiều sản phẩm du lịch nội địa để thu hút du khách chính trong dịp Tết Dương lịch 2022 và Tết Nguyên đán 2022.

Các gia đình tại TP Hồ Chí Minh chọn Thảo cầm viên Sài Gòn làm điểm vui chơi trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2022. 

Theo đó, ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đã đưa vào giới thiệu 6 sản phẩm du lịch với các điểm đến “quen mà lạ” về các quận, huyện như: Củ Chi, Bình Chánh, Hóc Môn, Cần Giờ và thành phố Thủ Đức. Dự kiến trong năm 2022, TP Hồ Chí Minh vẫn kiên trì mục tiêu xác định thị trường du lịch nội địa đóng vai trò chủ lực để khôi phục ngành du lịch. Trước mắt, ngành du lịch TP Hồ Chí Minh đã đổi mới nhiều nội dung, nhiều sản phẩm du lịch nội địa để thích ứng với tình hình diễn biến của dịch COVID-19; trong đó, chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào phát triển sản phẩm du lịch, triển khai nhiều giải pháp kích cầu du lịch nội địa với nhiều sản phẩm cũ được làm mới nhưng nâng cao chất lượng, từ đó tăng sức hút và nâng tầm thương hiệu du lịch TP Hồ Chí Minh với các du khách trong nước.

Nhiều kỳ vọng cho năm mới

Các doanh nghiệp lữ hành cho biết, chưa năm nào mà dịp Tết Dương lịch lại đón lượng khách ít ỏi như năm nay, nhưng đó cũng là một khởi đầu tốt khi gần một năm qua phải đóng cửa vì dịch bệnh COVID-19.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng, Phó Tổng Giám đốc công ty Vietravel cho hay, dịp Tết Dương lịch 2022, đơn vị chỉ phục vụ khoảng 260 lượt khách, dù là con số rất thấp so với các năm nhưng là điều kiện khiến doanh nghiệp lỳ vọng năm 2022 ngành du lịch sẽ khôi phục mạnh mẽ hơn. Theo bà Phương Hoàng, dịp Tết Dương lịch 2022, các tuyến du lịch nội địa được du khách chọn nhiều nhất là Phú Quốc, Đà Lạt, khu vực Đông Nam bộ và một số tỉnh miền Tây.

Nhiều du khách chọn điểm đến Cần Giờ để vui chơi dịp nghỉ Tết Dương lịch 2022. 

“Riêng tại TP Hồ Chí Minh, bên cạnh các sản phẩm truyền thống như Củ Chi, City tour... công ty phối hợp với Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh đưa vào tour du lịch mới là “Về Cần Giờ - Lắng nghe hơi thở của rừng”. Điểm nhấn của tour chính là việc du khách được trải nghiệm trekking, chèo SUP (chèo thuyền đứng) xuyên rừng đước, tận hưởng bầu không khí trong lành tuyệt đối. Đây cũng là 1 trong 6 sản phẩm mới mà Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh vừa phát động trong Tuần lễ du lịch vừa qua", bà Phương Hoàng cho biết.

 

Bà Phương Hoàng cũng cho biết thêm, dịp Tết Dương lịch 2022 này, du khách TP Hồ Chí Minh quan tâm nhiều nhất là tour về Củ Chi, Cần Giờ trong 1-2 ngày. Đây là tour khá hay và độc đáo để người dân thành phố trải nghiệm nét riêng mà nhiều người chưa biết. Ngoài ra, công ty cũng tung ra tour đạp xe vòng quanh TP Hồ Chí Minh để ngắm những hình ảnh quen thuộc mà nhiều người đã từng đi qua nhưng chưa cảm nhận kỹ hơn, được hưởng ứng khá tốt.

Huyện Cần Giờ có nhiều không gian thoáng mát để du khách trải nghiệm các trò chơi team building cùng bạn bè trong dịp nghỉ. 

Tương tự, đại diện Lữ hành Saigontourist cho biết, mọi năm, Tết Dương lịch là thời điểm "nóng" của nhiều hành trình du lịch nội địa, tuy nhiên năm nay, do tác động của đại dịch COVID-19 nên nhu cầu đi du lịch của người dân cũng giảm mạnh. Cụ thể, trong dịp Giáng sinh và năm mới 2022, Lữ hành Saigontourist phục vụ khoảng 8.000 khách sử dụng các tour trọn gói, dịch vụ trên toàn hệ thống. Các chùm tour tại TP Hồ Chí Minh thu hút du khách nhiều nhất trong Tết Dương lịch 2022 là: City tour, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Vũng Tàu, Long An… 

Ông Trần Quốc Bảo, Phó Tổng giám đốc Công ty lữ hành Saigontourist cho biết, các tour mà đơn vị khai thác đều là những địa bàn "vùng xanh", an toàn cho du khách. Từ giờ tới Tết Nguyên đán 2022, công ty vẫn bám sát theo những chỉ thị phòng dịch của các tỉnh, thành để xây dựng các đường tour an toàn cho du khách. "Địa phương nào thành “vùng xanh” thì chúng tôi sẽ thực hiện những sản phẩm du lịch ở vùng đó. Hiện nay, sau thời gian giãn cách, người dân cũng có nhu cầu đi du lịch nên cũng tìm hiểu khá nhiều. Tại TP Hồ Chí Minh, công ty cũng có chương trình City tour tìm hiểu các di tích lịch sử trong thành phố, Hội trường Thống Nhất hay tour Biệt động Sài Gòn để du khách có nhiều trải nghiệm mới về thành phố mình đang sinh sống.

Ngày 1-1-2022 nhiều đoàn khách TP Hồ Chí Minh đến nghỉ Tết Dương lịch 2022 tại tỉnh Điện Biên. Ảnh: Minh Mẫn

Trong khi đó, ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông - Marketing công ty TST Tourist cho biết, trong dịp Tết Dương lịch 2022, đơn vị chỉ tập trung triển khai những đường tour ngắn, có độ ổn định và an toàn cao. Số lượng khách mỗi đoàn chỉ dưới 20 người hoặc nhóm khách gia đình, bạn bè; đáp ứng nhanh mọi nhu cầu du lịch đa dạng của du khách từ combo dịch vụ, voucher đến tour du lịch trọn gói, nhóm gia đình và tour đoàn.

“Trong giai đoạn hiện nay, đối với những điểm đến có tính ổn định cao và được kiểm soát tốt thì chúng tôi sẽ đưa vào những chương trình tour của dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2022. Hiện các điểm đến tại TP Hồ Chí Minh như thành phố Thủ Đức, Cần Giờ, Củ Chi… được nhiều du khách lựa chọn cho 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2022”, ông Nguyễn Minh Mẫn nói.

Theo HOÀNG TUYẾT (Báo Tin tức)