Theo các nông dân đang canh tác dưa công nghệ cao trong tỉnh, trái dưa lê, dưa lưới được trồng trong nhà màng (nhà lưới) theo quy trình ứng dụng công nghệ cao, không sử dụng phân bón, thuốc hóa học nên được xem là sản phẩm sạch, an toàn cho người dùng. Bên cạnh đó, trái dưa còn được chăm sóc kỹ lưỡng nên cân nặng và chất lượng trái đồng đều, có màu sắc đẹp, giòn, có vị ngọt thanh, thơm và có giá trị dinh dưỡng cao, bảo quản được lâu dài. Chính vì những yếu tố đó mà người tiêu dùng từ thành thị đến nông thôn ngày càng ưa chuộng, tìm mua để ăn và chưng mâm ngũ quả trong dịp Tết. Nắm bắt được nhu cầu thị trường và thị hiếu của người tiêu dùng, những năm gần đây, nhiều nông dân trong tỉnh trồng dưa lê, dưa lưới theo hướng ứng dụng công nghệ cao để phục vụ nhu cầu thị trường, nhất là dịp Tết.
Đang sở hữu 4 nhà màng, với tổng diện tích khoảng 6.000m2 trồng dưa lê, dưa lưới, ông Hồ Tấn Phong (TP. Châu Đốc) cho biết, trái dưa lê, dưa lưới được trồng trong nhà màng theo quy trình ứng dụng công nghệ cao, không sử dụng phân bón, thuốc hóa học nên an toàn cho người dùng. Đây là loại cây ngắn ngày nên chỉ cần chăm sóc đúng quy trình, theo dõi chặt chẽ chế độ dinh dưỡng, cây sẽ phát triển tốt. Trung bình mỗi nhà màng 1.000m2, đặt được 3.000 giá thể, tương đương với 3.000 cây dưa. Sau khoảng 3 tháng trồng và chăm sóc, trọng lượng trung bình đạt khoảng 1kg/trái. “Nhờ trồng dưa lê, dưa lưới bán đúng thời vụ Tết, nên năm nay cả nhà tôi đón Tết sung túc. Tết này, tôi trồng dưa lê, dưa lưới vàng trên toàn bộ diện tích nhà màng. Hiện có rất nhiều bạn hàng đặt mua dưa Tết” - ông Phong chia sẻ.
Hơn 5 năm gắn bó với dưa lưới, anh Châu Trung Tín (huyện Châu Phú) đã đầu tư 6 nhà màng với diện tích mỗi nhà màng khoảng 110m2 và có được thị trường tiêu thụ ổn định ở trong và ngoài địa phương. Anh Tín chia sẻ: “Dù vốn đầu tư ban đầu tương đối cao, nhưng bù lại mô hình cho thu nhập ổn định, giá trị kinh tế cao, với giá bán dao động tùy mùa vụ và loại giống. Mặt khác, thời gian sinh trưởng của cây dưa lưới tương đối ngắn, có thể canh tác 3 - 4 vụ/năm, nên khả năng thu hồi vốn nhanh”.
Đặc biệt, để có đầu ra ổn định cho sản phẩm, ngoài bán lẻ dưa lưới ở địa phương, anh Tín còn sử dụng thêm kênh phân phối, liên kết tiêu thụ sản phẩm với một số bạn bè ở TP. Hồ Chí Minh và thông qua mạng xã hội, như: Facebook, Zalo… Trồng dưa lưới trong nhà màng ứng dụng công nghệ tưới tự động ít tốn công chăm sóc, đầu ra ổn định, thu nhập cao. Bên cạnh đó, anh Tín trồng dưa lưới theo dạng gối vụ nhau để có sản phẩm dưa lưới thu hoạch thường xuyên, trại này thu hoạch xong mới đến trại kia, không tập trung thu hoạch rộ cùng một thời điểm nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của thị trường và tránh “dội chợ”. Nhờ đó, vườn dưa lưới của anh Tín bán được giá cao và ổn định. Anh cho biết, sẽ xây dựng thương hiệu để sản phẩm dưa lưới vươn xa hơn. “Hiện, tôi đang chăm sóc dưa lưới chuẩn bị bán Tết Nguyên đán, từ 6 nhà màng tôi trồng 2 giống dưa lưới ngân long và kim long. Dự kiến, tôi sẽ thu hoạch khoảng 1,7 tấn dưa lưới phục vụ thị trường Tết, bán với giá từ 55.000 - 70.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, tôi lời khoảng 40 - 45% trên tổng thu nhập” - anh Tín chia sẻ thêm.
Bên cạnh đó, tạo hình dưa lê thành thỏi vàng, hình tròn, hình giọt nước có chữ thư pháp “Tài - Lộc”, khắc chữ thư pháp trên vỏ… vừa để chưng, vừa làm quà tặng ý nghĩa dịp Tết Nguyên đán đang là xu hướng hiện nay. Tất cả kỹ thuật đều do các nông dân tự tay thực hiện, từ đặt khuôn ép, khắc chữ… Trước khi cho vào khuôn tạo hình, phải tuyển chọn trái dưa lê có dây khỏe, tròn đẹp. Dù chăm sóc kỹ lưỡng, tỷ lệ hao hụt của dưa lê tạo hình và dưa lê khắc chữ thư pháp chiếm khoảng 30%. Phần hao hụt rơi vào rất nhiều trường hợp, như: Trái phát triển không đều trong khuôn ép, tạo mẫu xong thì dây bị héo, trái không lớn…
Theo các chủ vườn, dưa tạo hình từ khi trái còn nhỏ, vì như vậy sẽ vừa khuôn, trái nung đều ra các góc cạnh. Còn với dòng dưa lê khắc chữ thư pháp, tránh để dao phạm sâu vào thịt dưa, tỷ lệ hao hụt ít hơn. Không chỉ có hình dáng tròn đều, màu da đẹp, dưa lê trồng trong nhà màng, canh tác theo hướng hữu cơ nên có vị ngọt mát, bảo quản lâu mà không làm thay đổi hương vị. Do đó, tâm lý của người sử dụng hiện nay, những mẫu mã dưa lê thỏi vàng, khắc chữ thư pháp khi mua về chưng xong vẫn có thể ăn được, đảm bảo độ ngọt vốn có vừa an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Với hàng loạt ưu điểm như vậy, dù giá cao hơn dưa thông thường, nhiều người vẫn vui vẻ đặt hàng trong dịp Tết.
Đặt trọn hy vọng vào vụ mùa lớn nhất trong năm, những người trồng dưa công nghệ cao trên địa bàn tỉnh đang nỗ lực để có những trái ngon và đẹp nhất cung ứng cho thị trường Tết, góp phần mang không khí rực rỡ cho những ngày Xuân rộn ràng.
TRỌNG TÍN