Gia Lai: Giá ớt lập đỉnh, làm 1 vụ bằng mấy năm cộng lại, nông dân tiết lộ thu lãi lớn

27/01/2021 - 07:52

Khoảng 2 tháng nay, nhiều nông dân trồng ớt ở các huyện phía Đông Nam Gia Lai như Kong Chro, Đăk Pơ, An Khê trúng đậm nhờ giá ớt tăng cao kỷ lục từ 90.000-120.000 đồng/kg. Với giá ớt "lập đỉnh" như vậy, nông dân thu lãi từ 80 triệu đồng/sào/vụ.

A A

Dẫn chúng tôi dạo quanh vườn ớt sai trĩu quả, ông Trần Công Hợi (60 tuổi, trú tại xã An Thành, huyện Đak Pơ) phấn khởi nói: "Vườn ớt này khoảng nửa ha, gia đình tôi trồng từ cuối tháng 10/2020. Đây là đợt thu hoạch đầu tiên nên ước tính sẽ thu về khoảng 5 tấn trong vụ này. 

Nếu chăm tốt, cây khỏe sẽ thu được nhiều tháng liên tục, thậm chí là 2 vụ. Cứ 3 tháng, ớt sẽ cho thu hoạch. Với giá ớt hiện tại, gia đình tôi đã thuê 5 nhân công thu hái để xong ngày nào là bán luôn tránh tình trạng ớt rớt giá".

Gia Lai: Giá ớt tăng kỷ lục, nông dân lãi hàng trăm triệu đồng/vụ - Ảnh 1.

Nông dân Đăk Pơ trúng đậm vụ ớt nhờ giá tăng cao kỷ lục

Những năm trước, vợ chồng ông Hợi cũng như các hộ trồng ớt ở đây không dám thuê nhân công vì giá ớt thấp, chỉ từ 10.000-20.000 đồng/kg. Tuy nhiên, năm nay giá ớt tăng cao kỷ lục, lên đến 90.000 đồng/kg, thậm chí có loại đạt 120.000 đồng/kg. Với giá cả như hiện tại, người trồng ớt tại Gia Lai có lãi khoảng 70-80 triệu đồng/sào/vụ.

Gia Lai: Giá ớt tăng kỷ lục, nông dân lãi hàng trăm triệu đồng/vụ - Ảnh 2.

Năm nay giá ớt tăng cao từ 90.000 đồng- 120.000 đồng/kg.

"Những năm trước chúng tôi không thuê nhân công, hai vợ chồng lọ mọ tự hái mà vẫn lỗ. Năm nay một ngày thuê đến 5 nhân công thu hoạch với 150.000 đồng/ngày công mà vẫn lời. Nếu giá ớt tiếp tục duy trì như hiện tại, trừ chi phí chăm sóc gia đình sẽ thu về hơn 400 triệu đồng. Chưa năm nào tôi thấy giá ớt cao kỷ lục như năm nay", ông Hợi cho biết thêm.

Gia Lai: Giá ớt tăng kỷ lục, nông dân lãi hàng trăm triệu đồng/vụ - Ảnh 3.

Nhiều nông dân lãi hàng trăm triệu đồng từ trồng ớt nhờ giá loại quả này tăng cao kỷ lục.

Tương tự ông Hợi, ông Nguyễn Văn Minh (43 tuổi, trú tại thị trấn Đăk Pơ, huyện Đăk Pơ) cũng ngạc nhiên vì hơn 10 năm trồng ớt, ông chưa từng thấy năm nào giá ớt cao kỷ lục như vậy.

Gia Lai: Giá ớt tăng kỷ lục, nông dân lãi hàng trăm triệu đồng/vụ - Ảnh 4.

Không chỉ được giá, vụ ớt của người dân ở các huyện khu vực phía Đông Nam Gia Lai còn được mùa

Vội vàng vác từng bao ớt lên xe cho kịp giờ giao cho thương lái, ông Minh vừa cười, vừa nói: "Năm nay làm 1 vụ bằng mấy năm trước cộng lại. Những năm trước giá cao nhất là 20.000 đồng/kg, năm nay 90.000-95.000 đồng/kg lại được thương lái đến tận nhà dành mua. Cách đây mấy ngày tôi còn bán được 100.000 đồng/kg". 

"Không chỉ được giá, ớt năm nay còn được mùa. Với 2,5 sào ớt, gia đình tôi thu về khoảng 3 tấn quả. Với mức giá này sẽ thu về 200 triệu đồng, sau khi đã trừ đi chi phí" - ông Minh thông tin. 

Gia Lai: Giá ớt tăng kỷ lục, nông dân lãi hàng trăm triệu đồng/vụ - Ảnh 5.

Người dân Gia Lai phấn khởi vì ớt được mùa, được giá

Theo ông Nguyễn Hiệp - Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đak Pơ, giá ớt đột ngột tăng cao khoảng 2 tháng nay, có thời điểm lên tới 100.000 đồng đến 120.000 đồng/kg. Khu vực phía Đông tỉnh có khoảng 2.500 ha ớt, trong đó, huyện Đak Pơ có 585 ha, Kông Chro có khoảng 1.444 ha, Kbang khoảng 273 ha và thị xã An Khê hơn 200 ha.

Gia Lai: Giá ớt tăng kỷ lục, nông dân lãi hàng trăm triệu đồng/vụ - Ảnh 6.

Gần 10 năm nay, giá ớt mới tăng cao kỷ lục như hiện tại.

"Giá ớt tăng trong thời gian qua là do các tỉnh miền Trung bị mưa bão nên nông dân chưa trồng lại kịp, các tỉnh phía Bắc lạnh giá, khiến nhiều diện tích cây trồng bị chết. Ngoài ra, mặt hàng này chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Các cơ quan chức năng địa phương đã khuyến cáo người dân không nên mở rộng diện tích ồ ạt khiến nguồn cung vượt cầu dễ dẫn đến tình trạng được mùa, mất giá", ông Hiệp nhấn mạnh.

Theo TRẦN HIỀN (Dân Việt)