Giảm thiệt hại trong mùa mưa, lũ

08/09/2025 - 09:02

 - Trước diễn biến bất thường của thời tiết, tỉnh tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống thiên tai, chủ động ứng phó với mưa, bão, lũ nhằm bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân.

Lực lượng dân quân tự vệ giúp người dân khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Ngọc Chúc. Ảnh: THÙY TRANG

Mặc dù tỉnh không nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp của những cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, nhưng lại chịu ảnh hưởng bởi hoàn lưu gây mưa lớn, gió mạnh, lốc, sét. Theo Chi cục Thủy lợi tỉnh, từ đầu năm 2025 đến nay, thiên tai xảy ra cực đoan và liên tiếp gây nhiều thiệt hại về người và tài sản của Nhân dân như: Làm 5 người chết, sập 75 căn nhà, tốc mái 498 căn; chìm 12 phương tiện đánh bắt thủy sản; ngập úng nhiều diện tích lúa, hoa màu; hư hại các công trình công cộng, cây xanh tại nhiều địa phương trong tỉnh. Ước tổng giá trị thiệt hại về vật chất 16 tỷ đồng. 

Tỉnh đang bước vào mùa mưa, lũ với nhiều loại hình thời tiết cực đoan như: Sạt lở bờ sông, kênh, rạch, mưa lớn, dông lốc, sét, triều cường, ngập lụt… dự báo diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống của người dân. Phó Giám đốc Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lê Xuân Hiền cho biết: “Mùa mưa năm nay kết thúc muộn hơn so với các năm, khả năng cuối tháng 11 đến nửa đầu tháng 12/2025. Sau khi mùa mưa kết thúc còn nhiều ngày có mưa trái mùa vào những tháng đầu mùa khô năm 2025 - 2026. Người dân cần đề phòng xuất hiện dông, sét, lốc, đặc biệt là thời kỳ chuyển mùa, sau các đợt giảm mưa và ngập lụt, úng trong các đợt mưa lớn diện rộng, mưa lớn cục bộ trong các tháng cao điểm mùa mưa”.

Với phương châm chủ động phòng ngừa từ sớm, từ xa, không để bị động, bất ngờ trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình đê điều, thủy lợi năm 2025, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, bảo vệ tính mạng và tài sản của Nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát, cập nhật phương án ứng phó với thiên tai, chuẩn bị dụng cụ, trang thiết bị, kiện toàn lực lượng xung kích phòng, chống thiên tai cấp xã để sẵn sàng huy động lực lượng khi có tình huống xảy ra. Đối với khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở bờ sông, chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân di dời đến nơi an toàn.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Mỹ Hòa Hưng Đặng Tấn Lộc cho biết: “Là địa bàn nằm trong khu vực có nguy cơ cao sạt lở để đảm bảo an toàn, xã huy động lực lượng hỗ trợ người dân chằng chống nhà cửa, di dời Nhân dân đến nơi an toàn; cắm biển báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở để người dân đề phòng; tuyên truyền cho người dân cắt tỉa gọn cành, nhánh cây to ở khu vực đã và đang xảy ra sạt lở để giảm nguy cơ sạt lở phát sinh khi xảy ra mưa, kèm theo dông lốc, đặc biệt là khi lũ lên”.

Để chủ động nguồn cung ứng lương thực, thực phẩm, thuốc men, nước sạch và chất đốt phục vụ Nhân dân trong trường hợp có thiên tai, Sở Công thương xây dựng kế hoạch dự trữ hàng hóa thiết yếu. Hiện có 14 doanh nghiệp, với hơn 100 điểm bán hàng trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia kế hoạch trữ hàng hóa phòng, chống thiên tai. Ngoài ra có hơn 20 doanh nghiệp kinh doanh gạo, 500 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu có thể điều tiết cung ứng hàng hóa khi thiên tai xảy ra.

Theo Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Lê Hữu Toàn, để nâng cao năng lực, chủ động phòng, chống thiên tai, trước mùa mưa, lũ hằng năm, Sở chủ động phối hợp các ngành, đơn vị liên quan và các địa phương rà soát, kiểm tra hệ thống đê bao, bờ bao khu vực có khả năng bị ảnh hưởng của lũ nội đồng và triều cường; đánh giá khả năng chống lũ của từng tuyến đê bao, bờ bao; tăng cường gia cố, tôn cao các đoạn đê bao, bờ bao thấp, yếu có nguy cơ xảy ra tràn, vỡ, sạt lở trong mùa mưa, lũ nhằm đảm bảo an toàn sản xuất. Quản lý chặt chẽ số lượng tàu, thuyền trên địa bàn, kiểm tra an toàn trang thiết bị, phương tiện hoạt động trên biển.

Sở Nông nghiệp và Môi trường tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn nông dân sản xuất lúa vụ hè thu và thu đông phù hợp với tình hình nguồn nước, đối với những vùng ảnh hưởng lũ tổ chức thu hoạch lúa sớm để tránh bị thiệt hại. Sở chỉ đạo Chi cục Thủy lợi tỉnh phối hợp Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác Thủy lợi miền Nam, Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Khai thác thủy lợi An Giang vận hành hợp lý hệ thống cống trên địa bàn tỉnh đảm bảo phục vụ tiêu úng, thoát lũ, giảm ngập úng, bảo vệ sản xuất.

THÙY TRANG