Vào mùa nước nổi, bông điên điển mọc vàng cả khúc sông rất đẹp mắt. Không những ăn ngon, bông điên điển còn là bài thuốc chữa bệnh tim, giúp giải nhiệt. Tép vào mùa nước nổi cũng nhiều không kém, vừa tươi vừa mẩy. Hai nguyên liệu này kết hợp với nhau, thêm nước mắm trộn gỏi tạo nên món ăn ngon mà mộc mạc, dân dã.
Nguyên liệu:
- 100 gr tép rong (loại tép to hơn tép thường thấy)
- 150g bông điên điển
- 3-4 cọng bông súng
- Rau răm, lá quế
- Tỏi,ớt, tỏi phi, mè rang
Cách làm:
Bước 1: Tép rửa sạch nhiều lần rồi để ráo, đun một chảo dầu, cho tép vào chiên đến khi vàng giòn thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 2: Hoa bỏ phần cuốn, rửa sạch để ráo nước. Bông súng tước bỏ vỏ, thái đoạn vừa ăn. Rau thơm thái nhỏ.
Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi: cho vào chén 2 muỗng nước cốt chanh, 2 muỗng đường, 2 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng nước mắm. Khuấy đều rồi cho 1 muỗng tỏi ớt băm vào.
Bước 4: Cho tất cả nguyên liệu vào tô, thêm nước mắm trộn vào, trộn đều rồi cho ra đĩa, thêm mè rang lên mặt. Ăn cùng nước mắm chua ngọt va bánh phồng tôm hoặc dùng để cuốn với bánh tráng.
Theo Ngôi Sao