Google giới thiệu trợ lý Project Astra

15/05/2024 - 14:15

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tại hội nghị thường niên dành cho các nhà phát triển ngày 14/5, công ty Google đã công bố Project Astra - một trợ lý trí tuệ nhân tạo (AI) có thể trả lời các truy vấn của người dùng theo thời gian thực tế trên video, âm thanh và văn bản.

Chú thích ảnh

Astra được coi là trợ lý AI đa phương thức, thời gian thực. Ảnh: Google

Trợ lý AI “đa phương thức” mới của Google có tên Project Astra, được phiên bản nâng cấp của mô hình Gemini hỗ trợ. Trong video giới thiệu, Project Astra đã phản hồi các lệnh thoại dựa trên phân tích những gì trợ lý này nhìn thấy qua camera điện thoại hoặc khi sử dụng một cặp kính thông minh.

Project Astra nằm trong chuỗi thông báo của Google về tầm nhìn mới: lấy AI làm trung tâm, trong bối cảnh các đối thủ lớn của công ty này là Meta, Microsoft và cả đối tác OpenAI gần đây đã ra mắt nhiều sản phẩm và mô hình AI nâng cấp. Google có kế hoạch đưa các tính năng của Project Astra vào ứng dụng Gemini và trên các sản phẩm của mình trong năm nay.  

Tại hội nghị, công ty này cũng tiết lộ những thay đổi lớn đối với công cụ tìm kiếm cốt lõi của mình. Theo đó, kể từ tuần này, tất cả người dùng tại Mỹ sẽ có thể nhìn thấy mục “Tổng quan về AI” - phần trả lời vắn tắt do AI tạo ra nhằm phục vụ truy vấn của người dùng. Mục này sẽ hiện diện ở phía trên các kết quả tìm kiếm phổ biến.

Buổi giới thiệu sản phẩm AI mới tại sự kiện dành các nhà phát triển I/O thường niên của Google ở thành phố Mountain View (bang California) diễn ra sau màn trình diễn mô hình AI mới GPT-4o ngắn hơn của đối thủ OpenAI.

OpenAI đã trình diễn cách phiên bản mới ChatGPT, với GPT-4o làm nền tảng, có thể trả lời bằng giọng nói cho các câu trả lời với ngữ điệu giống con người cho bất kỳ gợi ý bằng văn bản hoặc hình ảnh nào.

Theo TTXVN