Hạt giống 2.000 năm tuổi vẫn nảy mầm thành cây

07/02/2020 - 09:14

Các nhà khoa học Israel đã ươm mầm thành công những hạt giống chà là có từ 2.000 năm trước được phát hiện tại sa mạc Judean.

A A

Những cây chà là nảy mầm từ hạt giống cổ. Ảnh: Newsweek

Các nhà khoa học Israel đã ươm mầm thành công những hạt giống chà là có từ 2.000 năm trước được phát hiện tại sa mạc Judean.

Đã có 6 hạt giống nảy mầm, một số chỉ mất vài tuần nhưng số còn lại mất đến nửa năm. Các nhà khoa học phát hiện rằng hạt giống chà là cổ có kích thước lớn hơn hạt giống chà là hiện đại.

Với hạt giống được trồng bao gồm cả đực và cái, các nhà nghiên cứu hy vọng những cây phát triển trong cuộc thử nghiệm này có thể sản sinh ra quả.

Nhưng giám đốc Trung tâm nghiên cứu Y học tự nhiên Louis Borick tại Tổ chức Y học Hadassah ở Jerusalem nhận định: “Đó sẽ không phải là quả chà là cổ điển hình bởi chà là được trồng ở thời điểm cổ xưa không phát triển từ các hạt giống được gieo xuống đất. Chúng sinh trưởng từ bản sao của những cây cái có sản lượng cao”.

Chà là được trồng lần đầu tại Saudi Arabia và vùng Lưỡng Hà từ hơn 6.000 năm trước. Ngoài việc được dùng để chế biến thực phẩm, chà là còn tận dụng để chế biến thuốc chữa trầm cảm, trí nhớ kém.

Tờ Guardian (Anh) cho biết đây không phải là lần đầu tiên họ ươm mầm thành công hạt giống cổ đại. Năm 2008, các nhà khoa học tại Trung tâm nghiên cứu y học tự nhiên Louis Borick tại Bệnh viện Hadassah ở Jerusalem từng khiến hạt giống cây chà là 1.900 tuổi khai quật tại địa điểm gần Biển Chết phát triển thành cây.

Theo HÀ LINH (Báo Tin Tức)