Hiệu quả công tác phối hợp giữa ngành Bảo hiểm xã hội và bưu điện

11/02/2020 - 08:44

 - Thời gian qua, công tác phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) trên địa bàn tỉnh được Bảo hiểm xã hội tỉnh quan tâm, chỉ đạo quyết liệt cùng với sự nỗ lực của cán bộ ngành và các địa phương, đơn vị. Từ đó, kết quả năm 2019 đã đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là trong phát triển đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện: 11.325 người, đạt 118,09% chỉ tiêu bảo hiểm xã hội Việt Nam giao năm 2019, tăng 5.835 người so năm 2018.

A A

Đánh giá kết quả phối hợp 2 ngành Bảo hiểm xã hội và Bưu điện tỉnh

Để đạt kết quả đó, phải kể đến hiệu quả đổi mới trong công tác phối hợp, tuyên truyền với Bưu điện tỉnh. Thực hiện Quyết định số 151/QĐ-BHXH ngày 30-01-2019 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, Bảo hiểm xã hội tỉnh và Bưu điện tỉnh ký Hợp đồng số 203/HĐ-BHXH-BĐ ngày 22-2-2019 về phối hợp tổ chức Hội nghị tuyên truyền trực tiếp để phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện. Với mục tiêu phấn đấu thực hiện tăng mới 4.200 người  tham gia trong năm 2019.

Ngay từ đầu năm 2019, Bảo hiểm xã hội tỉnh tích cực, chủ động trong công tác phối hợp với ngành bưu điện thực hiện tốt công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về Bảo hiểm xã hội, BHYT, đặc biệt là Bảo hiểm xã hội tự nguyện để nhân dân thấy rằng, tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện vừa “ích nước lợi nhà”, vừa đảm bảo hạnh phúc, sức khỏe lâu dài cho bản thân, gia đình và góp phần thiết thực trong việc thực hiện chính sách an sinh xã hội. Trên cơ sở đó, Bưu điện tỉnh đã xây dựng kế hoạch thực hiện và giao chỉ tiêu cụ thể cho đại lý thu bưu điện trực thuộc ở 11 huyện, thị xã, thành phố. Theo kế hoạch phối hợp tổ chức 220 hội nghị tuyên truyền; tăng mới 4.500 người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện trong năm 2019 (vượt 300 người so hợp đồng ký kết).

Kết quả, năm 2019, 2 ngành đã phối hợp tổ chức được 244 hội nghị tuyên truyền, thu hút 15.100 người tham dự. Tại hội nghị đã vận động tăng mới 5.751 người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện (bình quân mỗi hội nghị tăng mới 24 người), vượt 36,93% kế hoạch Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao và vượt 27,8% kế hoạch của tỉnh. Hội nghị còn thu được nhiều kết quả phấn khởi, nâng cao hiểu biết của người dân về các chính sách Bảo hiểm xã hội, BHYT. Bởi tại các buổi đối thoại, tuyên truyền trực tiếp cho thấy, đây là một trong những hình thức tuyên truyền mang lại hiệu quả cao, kênh thông tin quan trọng để nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, các vướng mắc, chưa hiểu sẽ được cán bộ ngành Bảo hiểm xã hội và bưu điện giải thích tận tình, cặn kẽ giúp người dân hiểu được những lợi ích thiết thực của việc tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Từ đó, góp phần chung tay xây dựng, phát triển Bảo hiểm xã hội cho mọi người lao động và BHYT toàn dân.

Tham gia các buổi đối thoại, người dân đã được nghe lãnh đạo Bảo hiểm xã hội và bưu điện thông tin về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; các chế độ khi tham gia; đối thoại về chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Qua đó được giải đáp đầy đủ, thỏa đáng các thắc mắc liên quan chế độ, chính sách, mức đóng, thời gian đóng và hưởng...; quyền lợi khi tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện…

Từ kết quả đạt được cho thấy, đại lý thu bưu điện đã có những đóng góp quan trọng trong công tác phát triển người tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện trên địa bàn tỉnh, thể hiện sự quyết tâm của Bảo hiểm xã hội và bưu điện tỉnh trong công tác phối hợp tuyên truyền chính sách Bảo hiểm xã hội tự nguyện đến với người dân. Công tác phát triển đối tượng không chỉ dừng ở hình thức mà đã có sự quyết liệt với phương châm: “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Mục đích để mọi người dân hiểu rõ quyền lợi khi tham gia Bảo hiểm xã hội  tự nguyện và vận động người dân đăng ký tham gia góp phần ổn định xã hội, thực hiện đúng chính sách an sinh cho mọi người.

Năm 2020, Bảo hiểm xã hội và Bưu điện tỉnh tiếp tục phối hợp, phát huy những mặt đạt được và có những giải pháp để duy trì những người đã tham gia đến hạn đóng tiếp tục, phát triển bền vững người tham gia Bảo hiểm xã hội  tự nguyện trên địa bàn tỉnh An Giang, góp phần đạt mục tiêu kế hoạch đã đề ra.

HẠNH CHÂU