Hiệu quả từ mô hình “Đi tận ngõ, rõ từng nhà”

20/02/2020 - 07:05

 - Sau thời gian triển khai thực hiện thí điểm, mô hình “Đi tận ngõ, rõ từng nhà” tại ấp Vĩnh Thọ (xã Vĩnh Bình, Châu Thành, An Giang) mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tăng cường củng cố mối quan hệ mật thiết giữa Đảng với nhân dân. Qua đó, tạo sự đồng thuận toàn xã hội cùng nhau thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

A A

Mô hình “Đi tận ngõ, rõ từng nhà” được Ban Dân vận Huyện ủy Châu Thành phối hợp Công an huyện, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện, Đảng ủy xã Vĩnh Bình triển khai thực hiện thí điểm tại ấp Vĩnh Thọ (xã Vĩnh Bình), với 7 tổ. Xã Vĩnh Bình chọn lực lượng nòng cốt là hội viên Hội LHPN huyện (1 hội viên phụ trách 1 tổ).

Theo đó, địa phương đã khảo sát, thiết kế sổ theo dõi tình hình nhân dân theo từng tổ trong ấp, với các nội dung: tên chủ hộ; số hộ khẩu; tình trạng nghề nghiệp; người đi làm ăn xa, khu công nghiệp...

Ngoài ra, các đơn vị liên quan kết hợp với lực lượng nòng cốt nắm bắt tình hình sức khỏe, sinh hoạt, đời sống, tư tưởng, tình cảm, tâm tư nguyện vọng chính đáng của người dân, tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông tại địa phương.

Qua gần 1 năm thực hiện thí điểm mô hình, lực lượng nòng cốt đã giới thiệu 5 người bệnh tật được hưởng chế độ bảo trợ xã hội theo đúng quy định; phát hiện 5 đối tượng lạ mặt sinh sống tại địa bàn; báo cáo kịp thời cho ngành chức năng 3 vụ trộm cắp, 1 vụ vỡ hụi bỏ trốn khỏi địa phương…

Bên cạnh đó, thường xuyên tuyên truyền người dân thực hiện bảo vệ môi trường, vận động người dân không tham gia tệ nạn xã hội, cảnh giác với các loại tội phạm, tích cực tham gia thực hiện tốt các phong trào thi đua phát triển kinh tế - xã hội.

Lực lượng nồng cốt mô hình “Đi tận ngõ, rõ từng nhà” tại ấp Vĩnh Thọ họp tổ

Phó Bí thư, Trưởng khối vận Đảng ủy xã Vĩnh Bình Nguyễn Thị Mai Thu cho biết, từ khi triển khai thực hiện mô hình “Đi tận ngõ, rõ từng nhà” đến nay, các tổ trưởng đã hoàn tất sổ nắm thông tin, đặc điểm tình hình từng hộ gia đình thuộc tổ mình quản lý. Các tổ trưởng nắm rõ biến đổi đặc điểm của từng hộ gia đình hàng tháng.

“Việc các hội viên phụ nữ phụ trách từng tổ nơi mình cư ngụ đã mang lại hiệu quả thiết thực. Khi đó, ngoài việc dễ dàng nắm bắt tình hình của từng hộ gia đình, người dân sẽ mạnh dạn trình bày những bức xúc, ý kiến hay đề xuất, hiến kế góp phần vào sự phát triển chung của địa phương” - chị Nguyễn Thị Mai Thu chia sẻ.

Là lực lượng nòng cốt tham gia mô hình, chị Nguyễn Thị Nhịnh (ngụ ấp Vĩnh Thọ) cho biết: “Tôi tham gia mô hình, với tư cách là Tổ trưởng tổ 7, phụ trách 45 hộ. Qua việc nắm bắt tình hình của từng hộ, mình hiểu rõ hơn hoàn cảnh, cuộc sống của họ, để có sự động viên hay giúp đỡ. Nếu những vấn đề nào lớn, khó khăn thì mình nêu lên tại các buổi họp tổ để tìm hướng giải quyết. Nhờ cách làm này mà bà con trong tổ luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống…”.

Còn chị Hồ Thị Út Em (Tổ trưởng tổ 2) chia sẻ: “Từ khi thực hiện mô hình, tình hình an ninh trật tự, trộm cắp ở địa phương giảm so với trước đây. Bà con khi thấy có người lạ mặt, đối tượng khả nghi đều thông tin lẫn nhau và báo công an. Ngoài ra, bản thân tôi cũng học được rất nhiều điều qua những lần tham gia họp tổ, nhất là việc hiểu rõ hơn những chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước để tuyên truyền, giải đáp, hướng dẫn rõ hơn cho người dân”.

Các hội viên tuyên truyền cách phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cho người dân

Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện Châu Thành Đoàn Hồng Danh nhận định, mô hình “Đi tận ngõ, rõ từng nhà” đã kịp thời giải quyết những vấn đề bức xúc ở cơ sở và nhận được sự tin tưởng của quần chúng nhân dân. Qua đó, thể hiện sự sáng tạo của địa phương trong thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và phong trào thi đua “Dân vận khéo”.

Thời gian tới, Đảng ủy xã Vĩnh Bình tăng cường công tác phối hợp với Ban Dân vận Huyện ủy, Công an huyện và các ngành có liên quan sớm khắc phục những khó khăn, hạn chế để từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của mô hình và nhân rộng trên địa bàn xã Vĩnh Bình.

Riêng đối với các xã, thị trấn còn lại của huyện tiến hành rà soát, chọn thêm địa bàn để thực hiện thí điểm, phù hợp với tình hình và điều kiện thực tế của địa phương để nhân rộng trong thời gian tới.

Phó Bí thư, Trưởng khối vận Đảng ủy xã Vĩnh Bình Nguyễn Thị Mai Thu cho biết, năm 2020, bên cạnh tiếp tục duy trì, nâng chất mô hình “Đi tận ngõ, rõ từng nhà” tại ấp Vĩnh Thọ, Đảng ủy xã sẽ nhân rộng ở ấp Vĩnh Lộc, với 16 tổ (Hội Nông dân và Đoàn thanh niên phụ trách lực lượng nòng cốt) và ấp Vĩnh Phước, với 7 tổ (do Hội Cựu Chiến binh phụ trách lực lượng nòng cốt).

Bài, ảnh: TRUNG HIẾU