Hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

07/05/2020 - 07:27

Khi có sự tham gia mạnh mẽ của doanh nghiệp (DN) vào khu vực nông nghiệp, nông thôn, các mô hình liên kết theo chuỗi giá trị sẽ hiệu quả, bền vững hơn. Sự đồng hành của DN cũng giúp nông dân thay đổi thói quen sản xuất theo hướng hiện đại, nâng cao giá trị nông sản cũng như tăng thu nhập cho chính bản thân và gia đình.

A A

An Giang thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Nỗ lực hỗ trợ

Sau Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh An Giang năm 2018, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, UBND cấp huyện tăng cường hỗ trợ DN triển khai dự án, trong đó có các dự án lớn về nông nghiệp. Tỉnh đang hoàn chỉnh các thủ tục để bàn giao quỹ đất 178ha tại xã Vĩnh Gia (Tri Tôn) cho Tập đoàn TH triển khai dự án trang trại chăn nuôi bò sữa và nhà máy chế biến sữa công nghệ cao. Khi đi vào hoạt động, đây sẽ là một trong những nhà máy lớn nhất cả nước hiện nay. Để đáp ứng điều kiện cho dự án hoạt động, UBND huyện Tri Tôn đang quy hoạch vùng trồng cỏ, cây thức ăn cho bò với diện tích khoảng 3.000ha tại các xã: Vĩnh Gia, Vĩnh Phước, Lạc Quới và Lương An Trà. “Tùy theo nhu cầu DN, diện tích vùng nguyên liệu thức ăn có thể mở rộng bằng cách khuyến khích nông dân trồng cỏ, cây làm thức ăn gia súc ngay trên các vùng đất lúa kém hiệu quả” - Phó Chủ tịch UBND huyện Tri Tôn Đỗ Minh Trí thông tin.

Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, năm 2019, tỉnh đã hỗ trợ tạo quỹ đất 500ha, thu hút 5 DN đầu tư vào nông nghiệp với tổng vốn đăng ký 450 tỷ đồng. Đơn vị đã tham mưu UBND tỉnh ban hành và triển khai các chính sách như: Quyết định số 17/2019/QĐ-UBND, ngày 20-6-2019 của UBND tỉnh ban hành định mức hỗ trợ từng loại dự án, hạng mục, công trình đối với DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh An Giang; Quyết định số 744/QĐ-UBND, ngày 3-4-2019 của UBND tỉnh về việc phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư danh mục dự án khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn tỉnh An Giang (có 12 dự án với tổng nguồn vốn dự kiến hỗ trợ 93 tỷ đồng). Qua đó, tỉnh đã hỗ trợ 3 tuyến đường giao thông nông thôn để kết nối đến chân hàng rào các dự án đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn, nông nghiệp công nghệ cao, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư triển khai dự án, đưa dự án vào hoạt động với tổng vốn hỗ trợ đầu tư 16,4 tỷ đồng. UBND tỉnh đã trình HĐND tỉnh chấp thuận bố trí 30 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh để hỗ trợ dự án của DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo biểu kế hoạch vốn trung hạn giai đoạn 2016-2020 (một phần của Quyết định số 744/QĐ-UBND).

Tăng cường liên kết

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Sĩ Lâm cho biết, thời gian qua, tỉnh đã hỗ trợ 37 DN triển khai liên kết sản xuất thông qua 20 hợp tác xã (HTX) và 10 tổ hợp tác (THT). Sở NN&PTNT đã làm việc với các DN như: Công ty TNHH MTV Angimex-Kitoku, Tập đoàn Tân Long, Công ty Trung Thạnh, Tập đoàn Lộc Trời, Công ty Lương thực Tấn Vương, Tập đoàn Sunrice… về phát triển liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản. Qua đó hỗ trợ các công ty kết nối với các HTX hiện có và thành lập mới HTX theo nhu cầu của DN. Hiện có 3 DN (Tân Long, Trung Thạnh, Tấn Vương) có kế hoạch thành lập HTX kiểu mới gắn với vùng nguyên liệu của công ty tại các huyện Tri Tôn, Thoại Sơn, Tịnh Biên và Châu Phú. Các DN sẽ tham gia vốn và cử nhân sự tham gia quản lý điều hành. Đối với các DN còn lại, sẽ liên kết với các HTX hiện có trên địa bàn các huyện Thoại Sơn, Châu Phú, Châu Thành và TP. Long Xuyên; riêng Tập đoàn Lộc Trời sẽ liên kết với các HTX nông nghiệp hiện có tại nhiều huyện.

Đối với sản phẩm xoài, Sở NN&PTNT đã xúc tiến hình thành mối liên kết giữa HTX và các công ty tiêu thụ như: Công ty TNHH XNK trái cây Chánh Thu gắn kết với HTX trái cây GAP Chợ Mới, Hội làm vườn An Sơn Bảy Núi; Công ty TNHH Kim Nhung Đồng Tháp với HTX dịch vụ nông nghiệp và trồng xoài VietGAP Bến Bà Chi, HTX GAP Bình Phước Xuân, HTX Khánh An, HTX Mỹ Hòa Hưng; Công ty Cát Tường gắn kết THT xoài Vĩnh Xương, HTX Long Bình; Công ty Hoàng Phát gắn kết HTX Long Bình.

Ông Lâm cho biết, thời gian tới, Sở NN&PTNT sẽ phối hợp các sở, ngành triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị định số 57/2018/NĐ-CP, ngày 17-4-2018 của Chính phủ về cơ chế, chính sách khuyến khích DN đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn. Bên cạnh đó, tập trung tạo quỹ đất, điều chỉnh định mức hỗ trợ chuyển đổi nghề đối với các hộ có đất bị thu hồi, phục vụ tốt nhu cầu đầu tư của các DN. Tỉnh cũng tiếp tục triển khai Kế hoạch liên kết trong sản xuất và tiêu thụ lúa, nếp tỉnh An Giang giai đoạn 2016-2025; hỗ trợ các DN có nhu cầu thực hiện liên kết sản xuất và tiêu thụ lúa, nếp trên địa bàn tỉnh...

NGÔ CHUẨN