Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở Chợ Mới

26/11/2019 - 07:26

 - Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019, Ban Thường vụ Huyện ủy Chợ Mới luôn sâu sát trong công tác lãnh, chỉ đạo việc tổ chức triển khai thực hiện gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII).

A A

Cán bộ lãnh đạo chủ chốt địa phương gương mẫu phát huy trách nhiệm, thể hiện rõ qua năng lực lãnh đạo, chỉ đạo đưa kinh tế - xã hội phát triển

Theo Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chợ Mới Nguyễn Văn Tám, việc thực hiện Chỉ thị 05 dần trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của mỗi tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị, mỗi cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, thực hiện; việc học tập các chuyên đề về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác được đưa vào sinh hoạt định kỳ ở chi bộ tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên và trong mỗi tổ chức. Các cấp ủy Đảng đã nghiêm túc xây dựng kế hoạch triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, có các nội dung hết sức cụ thể. Do đó, nhiều vấn đề bức xúc, nổi cộm được cấp ủy Đảng, chính quyền tập trung giải quyết triệt để; từng địa phương, đơn vị chọn khâu đột phá là đẩy mạnh cải cách hành chính, quan tâm công tác cán bộ, xây dựng tổ chức bộ máy tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

Đến nay, toàn huyện đã tổ chức được 161 cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với các thành phần xã hội. Có 6.093 lượt người dự, với 1.172 lượt ý kiến. Qua các ý kiến tại các cuộc tiếp xúc đã giúp các cơ quan chuyên môn cấp huyện và lãnh đạo địa phương nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, giải đáp thỏa đáng những vấn đề bức xúc, nổi cộm, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng trong sạch, vững mạnh. UBND huyện đã giải quyết thủ tục hành chính cho người dân và doanh nghiệp với số lượng hơn 21.189 hồ sơ (100% trả đúng hạn). Thực hiện tốt công tác tiếp dân, giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo. Từ đó kịp thời giải quyết những vướng mắc của người dân, tạo sự hài lòng trong việc đăng ký các thủ tục hành chính, không có tình trạng nhũng nhiễu... Ngành công an trong năm 2019 nỗ lực tấn công trấn áp các loại tội phạm triệt xóa 162 vụ, 673 đối tượng, kéo giảm số tụ điểm trên địa bàn huyện từ 24 xuống còn 15 tụ điểm; bắt giữ 51 vụ, 51 đối tượng vận chuyển hàng cấm, vận chuyển hàng hóa không rõ nguồn gốc; bắt 6 vụ, 7 đối tượng “mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy”... góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Đối với tình trạng sạt lở bờ sông, năm 2019, toàn huyện có 6 xã xảy ra sạt lở với 57 hộ dân bị ảnh hưởng phải di dời. Các ngành, các cấp đã hỗ trợ trên 1,3 tỷ đồng và nhanh chóng bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng di đời đến nơi an toàn, ổn định cuộc sống. Tình hình bệnh dịch tả heo Châu Phi khá nóng trên địa bàn thời gian qua, với 160 điểm dịch tại 83 ấp, 2.977 con heo trọng lượng 172,2 tấn đã bị thiêu hủy. Các ngành, các cấp đã tổ chức thực hiện các giải pháp phòng chống, đến nay tình hình đã cơ bản ổn định và từng bước khôi phục lại chăn nuôi, tổng đàn heo hiện còn 14.062 con.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Chợ Mới Nguyễn Văn Tám cho biết, các chi, đảng bộ đều gắn việc học tập và làm theo Bác trong sinh hoạt dưới cờ vào sáng thứ hai chào cờ đầu tuần tại các cơ quan, đơn vị, địa phương (việc tổ chức chào cờ được thực hiện hầu hết tại 142 ấp). Mô hình chào cờ đầu tuần được thực hiện nghiêm túc, chất lượng, tạo sự chuyển biến tích cực trong nhận thức, tư tưởng, tình cảm của cán bộ, đảng viên về ý nghĩa thiêng liêng của việc chào cờ, góp phần thực hiện có hiệu quả việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ngoài ra, khẩu hiệu hành động “3 không - 3 cần - 3 quyết tâm” của Huyện ủy đề ra cũng được các chi, đảng bộ gắn trong nghị quyết để lãnh đạo thực hiện.

Việc làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong đội ngũ cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương đã thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao; gương mẫu phát huy trách nhiệm cá nhân trước tập thể; có ý thức tổ chức kỷ luật; có lối sống, tác phong công tác và tác phong sinh hoạt phù hợp chuẩn mực, thể hiện rõ qua năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành các mặt công tác của đơn vị, địa phương.

Đối với các cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức đều thực hiện các chuẩn mực đạo đức đúng quy định, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao trước nhiệm vụ được giao; có ứng xử văn minh, lịch sự trong giao tiếp với nhân dân... đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

HẠNH CHÂU