Hội Nông dân Nghệ An sẽ dựng 4 mô hình điểm về sản xuất, chế biến nông sản an toàn

28/04/2021 - 08:12

Từ nay đến cuối năm 2021, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An sẽ xây dựng 4 mô hình điểm về sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm an toàn ở huyện Tân Kỳ, Anh Sơn, TX. Cửa Lò, TX.Hoàng Mai...Qua 4 mô hình đó, Hội sẽ nhân rộng ra khắp toàn tỉnh.

Ngày 27-3, tại hội trường UBND xã Quỳnh Lương, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ phát động "Nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn".

 Dự lễ phát động có ôngNguyễn Quang Tùng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An cùng đại diện các sở, ngành liên quan và đông đảo hội viên nông dân.

Hội Nông dân Nghệ An: Xây dựng 4 mô hình điểm về sản xuất, chế biến nông sản an toàn   - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Quang Tùng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An phát động nông dân nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn.

Đây là một trong những hoạt động nhằm cụ thể hóa mục tiêu của Đề án "Tuyên truyền, vận động, hướng dẫn nông dân sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn, giai đoạn 2020-2023".

Lễ phát động, nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, ý thức của nông dân trong toàn tỉnh về sản xuất nông sản thực phẩm an toàn; nâng cao trình độ, kiến thức cho nông dân, nhất là kiến thức sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm an toàn...

Lễ phát động còn hướng tới mục tiêu hình thành thói quen tiêu dùng nông sản thực phẩm an toàn trong nhân dân; ngăn chặn tình trạng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, hóa chất, kháng sinh và chất cấm trong sản xuất, góp phần phát triển nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập, chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Hội Nông dân Nghệ An: Xây dựng 4 mô hình điểm về sản xuất, chế biến nông sản an toàn   - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Quang Tùng - Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh Nghệ An và ông Hoàng Danh Lai - Bí thư huyện ủy Quỳnh Lưu thăm mô hình trồng cà chua an toàn tại xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong toàn tỉnh cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực hiệu quả; vận động hội viên nông dân thực hiện nghiêm về quy trình kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt, chế biến thực phẩm an toàn; có ý thức tự giác chấp hành pháp luật về an toàn thực phẩm; có trách nhiệm phát giác và ngăn chặn thực phẩm không an toàn.

Đặc biệt, các cấp Hội khuyến cáo các hội viên không sử dụng chất cấm trong trồng trọt, chăn nuôi, bảo quản, chế biến nông sản thực phẩm; không kinh doanh chất cấm và nông sản thực phẩm không an toàn, kém chất lượng; không tiêu dùng nông sản thực phẩm bẩn, nông sản thiếu an toàn.

Hội Nông dân Nghệ An: Xây dựng 4 mô hình điểm về sản xuất, chế biến nông sản an toàn   - Ảnh 3.

Toàn cảnh lễ ra mắt câu lạc bộ “Nông dân sản xuất nông sản thực phẩm an toàn” xã Quỳnh Lương, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Theo dự kiến, trong năm 2021, toàn tỉnh sẽ xây dựng 4 mô hình điểm về sản xuất, chế biến nông sản thực phẩm an toàn, cụ thể: 1 mô hình trồng rau an toàn sử dụng công nghệ tưới phun, tại huyện Tân Kỳ; 1 mô hình trồng thâm canh bưởi xen ổi theo hướng VietGap, tại huyện Anh Sơn; 2 mô hình chế biến nước mắm đảm bảo đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, tại thị xã Cửa Lò và thị xã Hoàng Mai.

Chiều cùng ngày, Hội Nông dân tỉnh ra mắt CLB "Nông dân sản xuất nông sản thực phẩm an toàn" xã Quỳnh Lương với sự tham gia của 70 thành viên. Đây là những hộ nông dân chuyên sản xuất rau màu hàng hóa đến từ 8 xóm của xã Quỳnh Lương.

Việc thành lập CLB "Nông dân sản xuất nông sản thực phẩm an toàn" không chỉ góp phần bảo vệ sức khỏe cho người tiêu dùng mà còn giúp bà con nông dân sản xuất, kinh doanh theo hướng an toàn, bền vững.

Theo CẢNH THẮNG (Dân Việt)