Hơn 8.500 khách du lịch quốc tế đã tới Việt Nam theo Chương trình thí điểm

24/01/2022 - 19:26

Tính đến ngày 23-1-2022, Việt Nam đã đón hơn 8.500 khách du lịch quốc tế có hộ chiếu vaccine đến 3 địa phương là Phú Quốc (Kiên Giang), Khánh Hòa, Quảng Nam.

A A

Ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch phát biểu tại hội thảo. (Ảnh: Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Thông tin này vừa được ông Nguyễn Trùng Khánh, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), đưa ra tại Hội thảo Thống nhất lộ trình, giải pháp mở cửa hoạt động du lịch quốc tế. Hội thảo diễn ra vào chiều 24/1 tại Hà Nội. Hội thảo đang được trực tuyến tới 20 điểm cầu tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Đoàn du khách Nga tại Nha Trang theo Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế. (Ảnh: Báo Khánh Hòa) 

Báo cáo về kết quả triển khai Chương trình thí điểm đón khách du lịch quốc tế theo hướng dẫn số 4122/HD-BVHTTDL ngày 5/11/2021 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết, khách du lịch quốc tế chủ yếu từ các nước Liên bang Nga, Uzbekistan, Kazakhstan, Hàn Quốc, Singapore, Anh, Mỹ, Canada…

Trong đó, Phú Quốc (Kiên Giang) đón 1.282 khách, Khánh Hòa đón 7.000 khách, Quảng Nam đón 239 khách.

Về doanh nghiệp đăng ký tham gia đón khách, đến nay đã có 16 doanh nghiệp lữ hành quốc tế; 82 cơ sở lưu trú du lịch; 28 khu, điểm tham quan vui chơi giải trí, dịch vụ; 8 điểm mua sắm và 48 đơn vị vận chuyển tại 5 địa phương đã đăng ký và được lựa chọn tham gia đón khách trong giai đoạn 1.

Gia tộc Hamilton (Anh) tới Phú Quốc hôm 23/12/2021 để đón Giáng sinh và Năm mới. (Ảnh: Tổng cục Du lịch) 

Trong quá trình triển khai Chương trình thí điểm, đã có tổng cộng 27 trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, trong đó 17 trường hợp du khách mắc Covid-19 tại Phú Quốc (Kiên Giang) và 10 trường hợp tại Khánh Hòa.

Tuy nhiên, chỉ có 1 trường hợp phải điều trị tại cơ sở y tế tại Rạch Giá (Kiên Giang), các trường hợp còn lại đều không có triệu chứng, được cách ly theo dõi tại khách sạn và có kết quả xét nghiệm âm tính sau 3-5 ngày.

“Tất cả các trường hợp nhiễm Covid-19 đều được xử lý theo đúng các quy định về hướng dẫn phòng, chống dịch, bảo đảm không làm lây lan ra cộng đồng, khách du lịch sau khi điều trị đã được bố trí về nước an toàn”, Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch thông tin.

Du khách quốc tế theo Chương trình thí điểm tại Quảng Nam. (Ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam)

Ông Nguyễn Trùng Khánh cho biết thêm, khách du lịch quốc tế tham gia Chương trình thí điểm đều có phản hồi tích cực khi được trải nghiệm các loại hình du lịch thể thao, giải trí sôi động, hấp dẫn, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nghỉ dưỡng tại những điểm đến nổi tiếng của Việt Nam. Du khách thể hiện sự hài lòng về chất lượng dịch vụ được cung cấp, bày tỏ sự tin tưởng về các biện pháp phòng, chống dịch, cũng như các biện pháp bảo đảm an toàn cho khách quốc tế của Việt Nam.

Từ những kết quả ban đầu khả quan này, Tổng cục Du lịch đề xuất tiếp tục thực hiện giai đoạn 2 của Chương trình thí điểm đón khách quốc tế bằng hộ chiếu vaccine. Điều này nhằm góp phần thúc đẩy ngành du lịch Việt Nam nhanh chóng hòa mình vào xu thế chung của thế giới, phát huy các kết quả tích cực đã đạt được trong giai đoạn thí điểm, tận dụng cơ hội, tạo đà nâng cao năng lực cạnh tranh của du lịch Việt Nam trong điều kiện bình thường mới.

Theo T.LINH (Nhân Dân)