Indonesia lọt vào tốp 5 thế giới về duy trì kinh tế trong đại dịch COVID-19

13/10/2020 - 10:20

Bộ trưởng Điều phối kinh tế kiêm Chủ tịch Ủy ban Xử lý dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế quốc gia (PC-PEN), ông Airlangga Hartarto, cho biết Indonesia đã lọt vào danh sách 5 quốc gia hàng đầu thế giới có khả năng cân bằng giữa việc đối phó với đại dịch COVID-19 song hành cùng các nỗ lực bảo vệ nền kinh tế trước các tác động của đại dịch.

A A

Một tuyến phố ở thủ đô Jakarta, Indonesia ngày 14-4-2020. Ảnh: AFP-TTXVN

Phát biểu tại Diễn đàn Đối thoại do Cơ quan Quản lý thảm họa quốc gia Indonesia tổ chức ngày 12-10, Bộ trưởng Airlangga nêu rõ thứ hạng trên được đưa ra dựa vào việc đánh giá một số chỉ số.

Thứ nhất là tỷ lệ nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Indonesia hiện ở mức 19,97%, thấp hơn mức 22,1% trước đây. Thứ hai, tính đến ngày 11-10, tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 bình phục đạt 76,48%, cao hơn tỷ lệ phục hồi 75% ở một số nước trên thế giới. Hiện nay số ca điều trị ở một số tỉnh, thành phố của Indonesia đang giảm dần do ngày càng có nhiều bệnh nhân bình phục. Thứ ba, tỷ lệ tử vong do COVID-19 tại Indonesia là 3,55%, tuy cao hơn mức trung bình 2,9% của thế giới, nhưng vẫn thấp hơn mức 4% ghi nhận ở một số quốc gia và vùng lãnh thổ như Hàn Quốc, Litva và Đài Loan (Trung Quốc). Thứ tư, mức sụt giảm kinh tế của Indonesia tương đối thấp hơn so với nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác cũng chịu tác động của đại dịch COVID-19. Nhiều nước có nền kinh tế sụt giảm ở mức hai con số trong khi Indonesia ghi nhận kinh tế sụt giảm ở mức một con số.

Bộ trưởng Airlangga cho biết tăng trưởng kinh tế Indonesia trong năm nay được dự báo ở mức từ âm 1% đến dương 0,6%. Để đạt được mục tiêu này, vừa qua Tổng thống Joko Widodo đã yêu cầu các bộ trưởng thực hiện kiểm soát vi mô ở một số thành phố như Ambon, Bắc Jakarta, Depok, Bekasi, Padang, Trung tâm Jakarta, Tây Jakarta, Pekanbaru và Đông Jakarta.

Theo ĐÌNH ÁNH (Báo Tin Tức)