Ít nhất 19 người chết, 800 người bị thương sau động đất tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ

31/10/2020 - 15:43

19 người tại Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đã thiệt mạng sau khi một trận động đất mạnh khoảng 7,0 độ làm rung chuyển khu vực biển Aegean, ngày 30-10. Động đất còn khiến hàng trăm người bị thương, hàng chục người mất tích, nhiều tòa nhà bị sập và nhiều khu vực ven biển bị nước biển tràn vào.

A A

Các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn tại tỉnh Izmir diễn ra xuyên đêm. (Ảnh: Reuters)

Theo Cơ quan quản lý tình trạng khẩn cấp và thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD), trận động đất này có độ lớn 6,6. Trong khi đó, Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS) đánh giá trận động đất có cường độ 7,0.

AFAD xác nhận, 17 người đã thiệt mạng, trong đó một người bị chết đuối, và 709 người khác bị thương. Trên đảo Samos của Hy Lạp, hai thiếu niên được phát hiện đã tử vong tại khu vực tường đổ. 

Đài CNN dẫn số liệu của cơ quan quản lý thảm họa Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, tổng cộng 196 dư chấn đã xuất hiện sau trận động đất, trong đó 23 dư chấn có độ lớn 4,0. Bộ trưởng Môi trường và Đô thị hóa Thổ Nhĩ Kỳ Murat Kurum thông tin, các hoạt động tìm kiếm và cứu nạn vẫn tiếp diễn tại 17 tòa nhà, trong đó có bốn tòa nhà bị sập. 

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, với sự hỗ trợ của máy xúc và trực thăng, các đội cứu hộ đã giải cứu hàng chục người dân. Các nhà chức trách đã ghi nhận ít nhất 800 người khác bị thương. Lực lượng chức năng đã dựng lều gần khu vực chịu nhiều thiệt hại nhất, với sức chứa 2.000 người. 

Nhà chức trách tỉnh Izmir của Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi người dân hạn chế sử dụng điện thoại nếu không cần thiết và tránh xa các tuyến đường để các phương tiện khẩn cấp nhanh chóng tiếp cận hiện trường và các nhóm ứng phó có thể dễ dàng liên lạc với nhau.

Anh Ilke Cide, người đã có mặt tại tỉnh Izmir trong lúc động đất xuất hiện, kể lại, anh đã chìm sâu trong nước sau khi nước dâng lên do trận động đất. “Tôi đã rất quen với những trận động đất... do đó lúc đầu tôi không thật sự đề phòng, nhưng trận động đất lần này thật sự đáng sợ”, anh chia sẻ. 
Năm 1999, một trận động đất có độ lớn 7,6 đã làm rung chuyển Izmit, khiến 17 nghìn người thiệt mạng. Sau đó, trận động đất tại thành phố miền đông Van năm 2011 cướp đi tính mạng của hơn 500 người.

Ông Ismail Yetiskin, người đứng đầu huyện Seferihisar của tỉnh Izmir cho biết, nước biển dâng do trận động đất và “dường như có một trận sóng thần nhỏ”. Kênh truyền hình TRT Haber phát đi hình ảnh nhiều ô-tô tại huyện Seferihisar đã bị nước biển cuốn trôi, nằm chồng lên nhau. Hình ảnh được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy những đồ dùng như tủ lạnh, bàn, ghế đang trôi trên các tuyến đường bị ngập. 

Hy Lạp cũng ghi nhận nhiều dư chấn sau động đất. Giới chức nước này yêu cầu người dân tránh xa khu vực ven biển và tòa nhà cao tầng trên đảo Samos. Cảnh báo sóng dâng cao sau các dư chấn vẫn có hiệu lực. Theo nguồn tin của Reuters, tám người trên đảo Samos đã bị thương do động đất.

Nhà trên đảo Samos của Hy Lạp bị sập. (Ảnh: Getty)

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cùng bày tỏ hai nước sẵn sàng giúp đỡ nhau vượt qua thảm họa nếu cần thiết, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của tinh thần đoàn kết vào những thời điểm khó khăn. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin chia sẻ trên Twitter rằng, Pháp đã đề nghị giúp đỡ Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, đồng thời khẳng định nước này sẽ ở bên người dân Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp đối phó với “thử thách khủng khiếp này”.

Theo H.H (Báo Nhân Dân)