Khám phá bí ẩn bất tận ở 'Vương quốc hang động' Quảng Bình

19/07/2019 - 10:48

Lễ hội hang động Quảng Bình 2019, diễn ra từ ngày 20-7 đến 20-8 với chủ đề "Quảng Bình - bí ẩn bất tận," bao gồm chuỗi các hoạt động, sự kiện du lịch, văn hóa, nghệ thuật độc đáo nhằm quảng bá và khẳn

A A

Hang Sơn Đoòng. (Ảnh: TTXVN)

Với hàng trăm hang động lớn nhỏ cùng với bờ biển đẹp, Quảng Bình đang là điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước.

Những bí ẩn bất tận

"Vương quốc hang động" là cái tên được dùng để chỉ vùng đất Phong Nha ở Quảng Bình khoảng đầu những năm 2010. Năm 2014, nó dần trở nên phổ biến và được nhắc đến nhiều hơn khi những hình ảnh của hang Sơn Đoòng phủ khắp các trang báo nổi tiếng như National Geographic, CNN, Huffington Post, Bussiness Insider...

Đến nay, nhiều tờ báo, trang du lịch nổi tiếng thế giới như Channel News Asia, Culture Trip, Bright Side... đã dùng cách ví von này để gọi Phong Nha và Quảng Bình.

Ngoài hang động kỳ vĩ nhất thế giới Sơn Đoòng, các chuyên gia mới chỉ khám phá được hơn 400 hang động tại Quảng Bình. Chìm trong những cánh rừng mênh mông và sâu dưới lòng đất còn vô vàn những ẩn số chưa có lời giải.

Trong số đó Sơn Đoòng được đánh giá là hang động lớn nhất và rộng nhất thế giới (tính theo thể tích) được tìm thấy vào năm 1990. Và kể từ khi được tìm thấy, hang Sơn Đoòng đã khiến các chuyên gia, những người yêu hang động và đam mê du lịch khám phá ngỡ ngàng, choáng váng vì vẻ đẹp lộng lẫy của nó.

Không chỉ rất lớn về quy mô (chiều rộng 175m, cao hơn 200m, chiều dài gần 9km, ước tính dung tích hang là 38,5 triệu m3), Sơn Đoòng còn sở hữu nhiều điều kỳ bí, độc đáo và vẻ đẹp có một không hai; vì thế nó là một trong 5 điểm đến đáng mơ ước nhất thế giới.

Ngoài ra, Quảng Bình còn có hang Én, hang Pygmy, lần lượt lớn thứ ba, tư thế giới. Hang Én dài hơn 2 km xuyên qua khối đá vôi khổng lồ ngay trong vùng lõi của Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng; hang Pygmy có cửa vào cao và rộng khoảng 100m, dài 845m.

Hiện nay, Quảng Bình đã tập trung phát triển các sản phẩm du lịch khám phá hang động, biến loại hình này trở thành sản phẩm du lịch đặc trưng của địa phương và được chia ra làm hai phân khúc chính: dòng sản phẩm trải nghiệm phổ thông như khám phá động Phong Nha, động Thiên Đường, sông Chày-hang Tối, suối nước Moọc… phục vụ cho các đối tượng du khách; dòng sản phẩm khám phá hay thám hiểm hang động, như: hang Sơn Đoòng, hang Va-hang Nước Nứt, hệ thống hang động Tú Làn-hang Tiên, khám phá Rào Thương-hang Én, khám phá thung lũng Ma Da-hang Trạ Ang... dành cho phân khúc khách hàng muốn du lịch mạo hiểm.

Lễ hội hang động Quảng Bình 2019, diễn ra từ ngày 20-7 đến 20-8 với chủ đề "Quảng Bình - bí ẩn bất tận," sẽ bao gồm chuỗi các hoạt động, sự kiện du lịch, văn hóa, nghệ thuật độc đáo nhằm quảng bá và khẳng định thương hiệu, vị thế của điểm đến du lịch Quảng Bình, nổi bật là hệ thống hang động kỳ vĩ, bí ẩn.

Đến với Lễ hội hang động năm 2019, một sản phẩm mới sẽ được giới thiệu rộng rãi tới công chúng là công viên trò chơi Ozo Treetop Park với những trải nghiệm thử thách, độ mạo hiểm của trò chơi trên cây, khám phá thiên nhiên trong Vườn quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng hay tận hưởng cuộc chơi cảm giác mạnh như chèo thuyền xuôi thác trên suối Ozo… 

Không chỉ có những trải nghiệm trên mặt đất, du khách còn có thể tận hưởng cảm giác “bay trên di sản," để ngắm toàn cảnh không gian kỳ vĩ của núi rừng khi được sử dụng dịch vụ bay ngắm cảnh Phong Nha-Kẻ Bàng và khai trương chính thức đường bay Đồng Hới-Đà Nẵng của Công ty CP Hàng không Hải Âu. Đây cũng là những nỗ lực để tạo ra điểm nhấn cho du lịch Quảng Bình.

Cùng với đó, Quảng Bình cũng sẽ triển khai chương trình kích cầu du lịch nội địa. Theo đó, Hiệp hội Du lịch và các đơn vị hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh thực hiện chương trình với chủ đề “Khám phá vương quốc hang động Quảng Bình-những trải nghiệm khác biệt” từ ngày 20-7 đến 20-8.

Cũng nhân dịp này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch Quốc gia Phong Nha-Kẻ Bàng.

Khẳng định thương hiệu du lịch Quảng Bình

Các hoạt động trong lễ hội hang động Quảng Bình 2019 không chỉ để thúc đẩy tăng trưởng khách du lịch, phát triển du lịch của tỉnh mà còn là dịp để phát động nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ tiếp tục nâng cao nhận thức và tích cực tham gia bảo vệ, gìn giữ và phát huy các giá trị, tiềm năng, lợi thế du lịch của tỉnh, thông qua các hoạt động du lịch nhằm bảo tồn các giá trị di sản, văn hóa theo hướng bền vững.

Thời gian qua, du lịch Quảng Bình tiếp tục khẳng định được vị trí thương hiệu trên bản đồ du lịch Việt Nam và vươn ra quốc tế. Theo Sở Du lịch Quảng Bình, trong 6 tháng đầu năm 2019, khách du lịch đến Quảng Bình ước đạt 2,45 triệu lượt, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2018, trong đó khách quốc tế đạt hơn 133.000 lượt, tăng hơn 31%.

Cảnh đẹp trong hang Sơn Đoòng. (Ảnh: Mạnh Thành/TTXVN)

Với việc tiếp tục đầu tư, đa dạng hóa các sản phẩm du lịch và không ngừng nâng cao chất lượng dịch vụ, Quảng Bình tiếp tục hướng đến mục tiêu trong năm 2019 đón 4,3 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế từ 250.000- 300.000 lượt. Tổng thu từ khách du lịch đạt 4.950 tỷ đồng; hệ thống lưu trú ước đạt 1,14 ngày/khách.

Với phương châm đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trong những năm qua, cùng với yêu cầu chuyên nghiệp hóa hoạt động du lịch, Quảng Bình cũng đã luôn đổi mới, sáng tạo, để quảng bá, giới thiệu Quảng Bình - một "Vương quốc hang động-kỳ vĩ và huyền thoại."

Một trong những nỗ lực đổi mới để du lịch Quảng Bình tiếp tục khẳng định được vị trí thương hiệu, là điểm sáng trên bản đồ du lịch Việt Nam và vươn ra quốc tế chính là các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch ngày càng quy mô hơn, chuyên sâu về nội dung theo các chuyên đề, chuyên biệt hóa cho từng phân khúc thị trường, mang lại hiệu quả cao, đưa du lịch Quảng Bình trở thành điểm đến hấp dẫn, không thể bỏ qua đối với du khách.

Theo Vietnam+