Khi nông dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất

04/12/2019 - 07:30

Thời gian qua, việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất nông nghiệp rất được quan tâm, đặc biệt là đối với người nông dân. Từ việc đi tham quan, tìm hiểu cho đến mạnh dạn đầu tư đã giúp bà con tăng năng suất, hạ giá thành sản phẩm, giảm chi phí nhân công lao động, đồng thời hướng đến một ngành nông nghiệp phát triển bền vững.

A A

Nhìn vườn cây ăn trái xanh mướt của anh Ngô Thanh Sơn (xã Phú Lâm, Phú Tân), không ai nghĩ rằng chỉ cách đây ít lâu, nó còn là ruộng lúa kém hiệu quả. Chính xác là 3 năm trước, anh Sơn quyết định cải tạo 3.500m2 đất của mình để trồng mãng cầu, ổi, bưởi. Hứng thú với việc đưa công nghệ cao vào ứng dụng trên các mô hình nông nghiệp, anh Sơn thêm động lực tìm hiểu để đi đến triển khai trên diện tích vườn cây ăn trái sẵn có. Theo anh Sơn, muốn cây sinh trưởng tốt thì khâu chăm sóc chỉ góp một phần, quan trọng hơn cả là đảm bảo nguồn nước trong mùa nắng hạn. Tham gia học tập kinh nghiệm tại các vườn cây ăn trái ở nhiều tỉnh, thành phố, khoảng 1 năm nay anh Sơn đã đầu tư hệ thống phun sương kết hợp với tưới tại gốc, chi phí khoảng 80 triệu đồng, trong đó Hội Nông dân huyện hỗ trợ 50%.

Trồng dưa lưới bằng phương pháp thủy canh sẽ mở ra hướng canh tác hiệu quả cho nông dân

“Trước đây, ngày nào cũng phải kéo dây dẫn nước, vừa mất thời gian, vừa cực nhọc. Hiện nay, việc lắp đặt hệ thống tưới hiện đại chăm sóc vườn khỏe hẳn, không còn cảnh chạy tới chạy lui mướn nhân công tưới nước nữa” - anh Sơn chia sẻ. Toàn bộ hệ thống được điều hành từ cầu dao tổng, hệ thống phun sương tưới trên lá cây có thể kết hợp luôn việc phun thuốc, hạn chế tối đa ảnh hưởng sức khỏe người thực hiện; còn hệ thống tưới tại gốc điều chỉnh được chế độ phun nước hoặc nhỏ giọt. Từ ngày vận dụng hệ thống này, vườn cây ăn trái của anh Sơn giảm được tình trạng sâu bệnh, nhất là nhện đỏ và bọ trĩ, việc làm vườn nhẹ nhàng hơn, tiết kiệm được rất nhiều lượng nước nhờ điều tiết mức độ tưới phù hợp cho cây.

Thời gian gần đây, cây dưa lưới có sức hút đáng kể với bà con nông dân An Giang, bởi những thế mạnh của nó. Đầu tiên, đây là loại cây trồng đang được thị trường ưa chuộng và các công ty, doanh nghiệp sẵn sàng ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm đầu ra. Bên cạnh đó, các mô hình trồng dưa lưới còn thuận lợi ở việc không phụ thuộc vào đất đai hay nguồn nước... bởi vì, đa phần các mô hình trồng dưa lưới đều được thực hiện trong nhà lưới bằng giá thể, kết hợp cùng hệ thống tưới nhỏ giọt. Hiện nay, dưa lưới còn được trồng theo phương pháp thủy canh lại càng thuận lợi và đem lại hiệu quả cao hơn. Điển hình như vườn dưa lưới trồng theo phương pháp thủy canh ở phường Mỹ Phước (TP. Long Xuyên) vừa thu hoạch xong đều đạt cả về năng suất và chất lượng trái. Anh Nguyễn Văn Hợp (quản lý Công ty TNHH MTV TMDV 0207 - người trực tiếp chăm sóc) cho biết, với diện tích gần 600m2, vườn trồng giống dưa lưới Inthanon RZ trong nhà màng theo phương pháp thủy canh đầu tiên ở An Giang. Bình quân mỗi trái dưa khi thu hoạch nặng từ 1,2-2,5kg. “Mặc dù vốn đầu tư ban đầu tương đối cao nhưng bù lại, mô hình cho thu nhập ổn định. Mặt khác, thời gian sinh trưởng của cây dưa lưới tương đối ngắn, có thể canh tác nhiều vụ trong năm, nên khả năng thu hồi vốn đầu tư ban đầu nhanh” - anh Hợp giải thích.

Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, bên cạnh các loại hoa truyền thống, những năm gần đây, bà con nông dân ở huyện Phú Tân còn trồng thêm hoa cúc pha lê. Với ưu điểm của cúc pha lê là nở hoa đều, lâu tàn, có thể duy trì đến 1 tháng. Để có được những chậu hoa cúc pha lê đẹp nở đúng dịp Tết, người trồng hoa trên địa bàn huyện Phú Tân sử dụng công nghệ treo đèn led chiếu sáng vào ban đêm để kích thích cây tăng trưởng chiều cao, phát triển theo đúng yêu cầu, đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng trong dịp Tết.

Năm nay là năm thứ 2 gia đình bà Võ Thị Được (xã Tân Trung, Phú Tân) trồng cúc pha lê, sử dụng công nghệ treo đèn led để chiếu sáng cho hơn 1.000 chậu. Theo bà Được, sau 1 tuần trồng vào chậu là bắt đầu kích thích cây tăng trưởng bằng ánh sáng, kéo dài khoảng 1,5-2 tháng (tùy thời điểm). “Trồng loại cúc này phải biết ý, bắt buộc phải dùng đèn chiếu sáng để cây “thức” liên tục, vì chỉ có như vậy cây mới đạt được chiều cao và ra hoa theo ý muốn của mình” - bà Được chia sẻ.

ÁNH NGUYÊN