Khởi tố, bắt giam đối tượng làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả để lừa đảo

04/12/2023 - 17:42

 - Ngày 4/12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thoại Sơn (tỉnh An Giang) cho biết, đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam Nguyễn Văn Xích (sinh năm 1990, cư trú thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Bị can Nguyễn Văn Xích tại cơ quan điều tra

Theo thông tin từ cơ quan điều tra, do không có tiền tiêu xài và để trả nợ, Nguyễn Văn Xích nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Khoảng tháng 9/2023, Xích lên mạng xã hội kết nối với một người lạ nhờ làm giúp 1 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả do mình đứng tên, với giá 5 triệu đồng.

Sau đó, nhờ mối quan hệ quen biết của một người bạn, Xích liên hệ, thỏa thuận thế chấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đặng Thế Huy (sinh năm 1988, cư trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang), để lấy 70 triệu đồng.

Lúc này, ông Huy yêu cầu Xích chụp ảnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gửi qua Zalo để kiểm tra tính pháp lý, thì phát hiện đây là giấy tờ làm giả. Biết Xích định lừa mình, ông Huy đã trình báo sự việc đến công an.

Khoảng 9 giờ, ngày 29/10, trong lúc Xích hẹn ông Huy tại một quán cà phê thuộc xã Vĩnh Khánh (huyện Thoại Sơn), để giao giấy và nhận tiền thì bị công an bắt quả tang.

Tin, ảnh: NGHIÊM TÚC – MAI PHƯƠNG