Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5 quả dưa chuột
- 1/2 quả táo
- 1/2 củ cà rốt
- 1/4 củ cải trắng
- Vài nhánh hẹ hoặc hành lá
- 1 thìa bột ớt Hàn Quốc
- 1 củ tỏi
- 1 nhánh gừng
- 2 thìa nước mắm ngon
- 1 thìa muối biển
- 3 thìa bột nếp
- 2 thìa đường
- 1 chút vừng trắng chín
Hướng dẫn cách làm:
- Bước 1: Trước tiên bạn nấu hỗn hợp bột nếp, cho bột nếp và 1 chút nước vào nồi khuấy đều cho bột tan hết sau đó bật bếp nấu cho hỗn hợp sôi lên là tắt bếp. Lưu ý trong khi nấu bạn nên khuấy liên tục để hỗn hợp không bị vón cục, để cho nguội mới sử dụng.
- Bước 2: Dưa chuột đem rửa thật sạch rồi cắt bỏ đầu và đuôi, dùng dao chẻ làm 4 phần đều nhau theo chiều dọc quả dưa nhưng không làm dưa đứt rời.
- Bước 3: Cho dưa vào tô sau đó thêm muối biển, xóc đều và chà xát sơ qua cả trong lẫn ngoài quả dưa, để 30 phút cho dưa ngấm muối, như vậy dưa sau khi muối sẽ giòn ngon. Sau 30 phút bạn rửa lại cho bớt mặn và để ráo sạch nước mới đem muối dưa.
- Bước 4: Táo rửa sạch rồi nạo bỏ vỏ, cắt bỏ lõi sau đó đem cắt miếng nhỏ. Tỏi bóc sạch vỏ rồi thái nhỏ cho dễ xay, gừng cũng gọt sạch vỏ rồi cắt nhỏ. Tiếp theo bạn cho các nguyên liệu này vào máy xay nhuyễn.
- Bước 5: Cà rốt+ củ cải trắng đem nạo sạch vỏ sau đó nạo sợi, hành lá hoặc lá hẹ rửa sạch rồi thái khúc.
- Bước 6: Bạn cho phần cà rốt, củ cải trắng, hành lá vào tô to sau đó thêm bột ớt, nước mắm, vừng trắng, đường, bột nếp đã nguội và hỗn hợp táo gừng đã xay nhuyễn khi nãy vào cùng rồi trộn thật đều nguyên liệu.
- Bước 7: Cuối cùng bạn nhồi hỗn hợp gia vị vừa trộn vào các kẽ của quả dưa chuột, xoa bóp nhẹ cho dưa nhanh ngấm gia vị.
- Bước 8: Xếp kim chi dưa chuột vào hộp và đậy nắp kín, để nhiệt độ thường khoảng 2-3 ngày cho dưa lên men là có thể thưởng thức.
Theo GIANG GIANG (Dân Việt)