Kỷ niệm 110 năm ngày mất nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị

20/06/2020 - 14:02

Sáng 20-6, tại xã Thạnh Phú Đông (huyện Giồng Trôm), Tỉnh ủy Bến Tre tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm ngày mất nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị (22-6-1910 – 22-6-2020).

A A

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre thắp nhang tại khu tưởng niệm nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị.

Đến dự lễ có các đồng chí Trương Vĩnh Trọng, nguyên Ủy viên Bộ Chính Trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ; đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre; lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các sở, ban, ngành và đông đảo người dân địa phương.

Bến Tre tổ chức lễ kỷ niệm 110 năm ngày mất nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị.

Nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị là một trong những người con ưu tú của Bến Tre, sinh năm 1830, tại thôn Thạnh Hưng, huyện Bảo An, tỉnh Vĩnh Long (nay là xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre). Ông xuất thân trong gia đình nho giáo, thông minh, hiếu học thi đỗ cử nhân khi mới 19 tuổi. Song không giống như những nho sĩ đương thời, quyết chí thi đậu để làm quan mà Phan Văn Trị lui về dạy học, làm thơ, bốc thuốc, tự tay cày cấy sống cuộc đời của một nông phu.

Lãnh đạo tỉnh Bến Tre đọc diễn văn tại buổi lễ kỷ niệm 110 năm ngày mất nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị.

Ông là một trong những nhà thơ chiến sĩ tiên phong trên mặt trận tư tưởng, văn hóa, chống giặc tới cùng bằng ngòi bút thông qua thơ văn với trận bút chiến nổi tiếng đập tan luận điệu của bọn tai sai bán nước cầu vinh. Phan Văn Trị là một trong những người phát ngôn chủ yếu của lực lượng yêu nước ngay từ khi thực dân Pháp đặt chân lên đất nước ta.

Nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị mất ngày 22-6-1910 tại làng Nhơn Ái, tổng Bảo Định, quận Châu Thành, tỉnh Cần Thơ (ngày nay thuộc huyện Phong Điền, thành phố Cần Thơ). Ông đã để lại cho nhân dân cả nước nói chung, Bến Tre, thành phố Cần Thơ nói riêng một di sản vô giá – tinh thần yêu nước, ý chí chống giặc kiên cường. Đây là dịp để tỏ lòng tôn kính và tri ân, tưởng nhớ đến nhà thơ yêu nước Phan Văn Trị để cán bộ, đảng viên và nhân dân học tập, noi theo.

Theo HOÀNG TRUNG (Nhân Dân)