Làm sao phát huy vai trò hợp tác xã ?

02/07/2020 - 07:55

Cùng với nỗ lực xây dựng và phát triển hợp tác xã (HTX) kiểu mới, khuyến khích doanh nghiệp (DN) liên kết cung cấp nhân sự điều hành, góp vốn thì chính đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cũng cần tham gia trực tiếp vào HTX nông nghiệp. Đó như cách khẳng định niềm tin của cộng đồng đối với hiệu quả và lợi ích mà HTX mang lại.

A A

Tổ hợp tác nhãn xuồng Khánh Hòa (Châu Phú) được nâng lên thành hợp tác xã để tăng hiệu quả hoạt động

Gắn với tổ chức sản xuất

Bên cạnh những thành tựu đạt được thì nông nghiệp An Giang đang đứng trước nhiều thách thức, đặc biệt trong nền sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ, manh mún, quy mô hộ gia đình. Do vậy, tập hợp nông dân vào HTX nông nghiệp kiểu mới, hướng đến sản xuất lớn, hiện đại là yêu cầu cấp thiết. “Để phát huy được vai trò HTX nông nghiệp, đòi hỏi bắt buộc phải có 2 mắt xích quan trọng là DN tiêu thụ và tổ chức nông dân trực tiếp điều hành sản xuất theo nhu cầu đặt hàng của DN” - Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) An Giang) Nguyễn Văn Hinh nhấn mạnh.

Ông Hinh cho biết, các HTX nông nghiệp trong tỉnh đã dần khởi sắc, từng bước củng cố và hoạt động hiệu quả hơn, được tổ chức lại hoạt động theo hướng mới. Các HTX đã quan tâm đến công tác mở rộng thành viên, mở rộng các dịch vụ và giải quyết việc làm tại chỗ cho lao động nông thôn, liên kết DN tiêu thụ... Tuy nhiên, vẫn có những tồn tại như: năng lực, trình độ lực lượng quản lý còn hạn chế, còn lúng túng trong hoạt động điều hành; quy mô nhỏ, hiệu quả chưa cao, chưa có sức thu hút số lượng thành viên tham gia.

“Khi HTX nông nghiệp phát triển thêm một bậc thang nữa so hiện nay thì nơi đây sẽ trở thành trung tâm điều hành sản xuất của nông hộ, người dân không còn “đau đầu” về trồng cây gì, nuôi con gì và tiêu thụ ra sao. Thay vào đó, người dân có quyền sử dụng đất sẽ giao cho HTX toàn quyền tổ chức sản xuất và tiêu thụ theo đặt hàng của DN, cùng HTX thực hiện các quy trình canh tác tiên tiến để hạ giá thành và tăng giá trị sản phẩm, đủ sức cạnh tranh với các nước trong khu vực” - ông Hinh dự báo.

Xác định vai trò và tầm quan trọng của HTX nông nghiệp trong việc tổ chức sản xuất, thời gian qua, ngành nông nghiệp đã tập trung chỉ đạo củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX thông qua các đợt bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực quản lý HTX, đặc biệt là xây dựng phương án sản xuất - kinh doanh. Tính đến cuối tháng 5-2020, toàn tỉnh có 136 HTX nông nghiệp đang hoạt động và tổ chức theo Luật HTX 2012, thu hút hơn 11.000 thành viên tham gia. Thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ thành lập mới nhiều HTX nông nghiệp, trong đó có 50 HTX liên kết với Tập đoàn Lộc Trời, các HTX thực hiện theo kế hoạch của nhiều DN khác như: Tập đoàn Tân Long, Tập đoàn TH, Thaco…

Khuyến khích công chức, viên chức tham gia

Trước thực tế sự tham gia trực tiếp của lực lượng cán bộ, công chức, viên chức vào HTX thời gian qua rất thiếu và yếu, ngày 15-1-2020, Văn phòng UBND tỉnh đã có thông báo kết luận ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Anh Thư về khuyến khích công chức, viên chức tham gia tích cực vào HTX. Ngày 9-6-2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công văn số 1031/CV-SNN&PTNT về phát động công chức, viên chức ngành nông nghiệp nhiệt tình tham gia HTX, tạo thêm niềm tin vững chắc trong cộng đồng đối với HTX nông nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Hinh cho biết, sắp tới, tỉnh sẽ tổ chức nhiều lớp phổ biến kỹ năng phát triển HTX nông nghiệp, xây dựng sản phẩm OCOP (Chương trình quốc gia mỗi xã một sản phẩm) cho đội ngũ công chức, viên chức toàn ngành nông nghiệp. Mục tiêu là xây dựng kỹ năng đến từng kỹ thuật viên, khuyến nông viên tuyến xã. “Đây là lực lượng có khả năng tiếp cận và hỗ trợ trực tiếp các HTX và chủ thể sản phẩm OCOP” - ông Hinh đánh giá.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn An Giang, để xây dựng một nền nông nghiệp hiện đại, hiệu quả, nâng cao giá trị và khả năng cạnh tranh, nâng cao đời sống người dân thì các HTX nông nghiệp là chủ thể rất quan trọng trong quá trình tổ chức sản xuất. Do vậy, cần tập trung tuyên truyền mọi lúc, mọi nơi để mọi người nhận thức đúng về xây dựng HTX kiểu mới, hướng đến nền nông nghiệp hiện đại, sản xuất theo quy mô lớn, ứng dụng khoa học - kỹ thuật tiến bộ để giảm chi phí, nâng cao chất lượng, từng bước xây dựng thương hiệu, tăng tính cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế. Tùy vào đặc điểm của từng khu vực, tỉnh và các địa phương xác định ngành hàng có ưu thế để hỗ trợ DN tham gia gắn kết với HTX kiểu mới, phát triển sản phẩm chủ lực của địa phương. Song song đó, cần phát triển các HTX ứng dụng công nghệ sinh học, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ nhân giống có chất lượng cao, công nghệ chế biến sau thu hoạch... nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của HTX hiện nay.

Thời gian tới, An Giang tiếp tục mời gọi DN gắn kết phát triển HTX một cách lâu bền, đảm bảo dung hòa về lợi ích lâu dài giữa HTX và DN. Đây là động lực thúc đẩy công chức, viên chức vận động gia đình, người thân cùng tham gia.

NGÔ CHUẨN