Lào Cai: Mưa lớn gây thiệt hại nhiều tài sản của người dân

21/07/2020 - 18:42

Do chịu tác động của vùng hội tụ gió trên cao, rạng sáng ngày 21-7, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có mưa rào và dông, một số nơi mưa rất to gây ngập úng cục bộ, thiệt hại nhiều tài sản của người dân.

A A

Một số địa phương có mưa to như huyện Bảo Thắng 52,6mm; huyện Mường Khương 80,4mm; TP Lào Cai đạt mức 81mm. 

Mưa to diện rộng đã khiến các sông suối trên địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện một đợt lũ, biên độ lũ dao động từ 1-2m, có suối nhỏ cao trên 2,5m.

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lào Cai, mưa lớn đã gây ngập, úng hàng chục ngôi nhà, thiệt hại nhiều tài sản của người dân.

Mưa to gây ngập úng cục bộ, thiệt hại nhiều tài sản của người dân.

Tại phường Bắc Cường, TP Lào Cai, mưa lớn đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của người dân tổ 11,12,13. Mưa to đã làm đất bùn trôi vào nhà của 50 hộ dân, thiệt hại nặng nề về nhà của và tài sản.

Tại đường Lê Thanh, đoạn qua tổ 11 dài gần 1 km vẫn ngập ngụa bùn đất, đồ dùng, hàng hóa của nhiều hộ dân bị trôi ra đường ngổn ngang. Mưa lớn khiến nước, bùn đất từ trên công trường thi công mặt bằng các dự án trên địa bàn đổ về bủa vây khu dân cư. Nhiều xe máy, ô tô và các đồ dùng gia dụng, cũng như hàng hóa của người dân bị ngập; nhiều cửa hàng tạp hóa, sửa chữa ô tô, điện lạnh bị hư hỏng hàng hóa, máy móc.

 Bà Nguyễn Thị Thanh Mai, người dân tổ 11 phường Bắc Cường cho biết, khoảng 1 giờ sáng trời bắt đầu mưa to, nước dâng làm ngập nhà. Tuy nhiều nhà đã mang bạt ra chắn nước đỡ trôi vào nhà, nhưng do lượng mưa quá lớn, nước dâng nhanh nên chỉ tới khoảng hơn 4 h sáng, nước đã dâng tới ngang người.

Người dân phường Bắc Cường cho biết, từ đầu năm đến nay, tại đây đã xảy ra 3 trận lụt, nguyên nhân là do các công trường thi công mặt bằng trên địa bàn không có biện pháp thoát nước mặt và ngăn bùn đất, nên khi có mưa lớn, nước, bùn chảy xuống gây ngập lụt, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh và cuộc sống của người dân.

 Trước đó ngày 20/7, dự báo vùng hội tụ gió trên cao vẫn duy trì trên khu vực Lào Cai gây mưa, mưa rào và dông trên diện rộng, rải rác mưa vừa, có nơi mưa to. Trước tình hình mưa lũ có khả năng diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Lào Cai khuyến cáo người dân cần chủ động đề phòng mưa lớn gây lũ cao, lũ quét, trượt lở đất đá; cảnh giác với lốc xoáy, sét đánh trong cơn dông; các vùng trũng thấp, nơi ngã ba sông, suối phòng ngừa ngập lụt sâu.

Theo TRUNG DŨNG (Nhân Dân)