Lấy thiện lương đãi người, cái ác tự rời xa

03/07/2019 - 14:51

Đạo trời không thiên vị một ai, đạo ấy thường giúp đỡ người có tâm lương thiện. Người làm việc ác, trong tâm luôn bất an, dù nghe tiếng gió qua khe cũng hoảng sợ, ma quỷ dù có hay không cũng đã tồn tại và chế ngự trong chính tâm hồn của họ.

A A

Đừng sợ thiệt khi lấy thiện lương đãi người

Vào đêm bão tuyết ở Texas, nước Mỹ, chàng trai tên Kress đi ô tô và bị mắc kẹt tại khu bão tuyết. Anh ta vô cùng lo lắng, nhưng đúng lúc ấy, một người đàn ông đi qua thấy được tình cảnh này, liền không nói năng gì mà dùng ngựa của mình kéo ô tô của Kress về thị trấn nhỏ.

Ảnh minh họa.

Sau đó, Kress cảm kích và lấy ra rất nhiều tiền đưa cho người đàn ông này để tỏ lòng biết ơn. Xong, ông ta nói:“Tôi giúp cậu không cần báo đáp, tôi chỉ mong cậu hứa với tôi một điều, lúc gặp người khác khó khăn phải hết lòng giúp đỡ họ”.

Vì thế sau này, Kressluôn chủ động giúp đỡ rất nhiều người. Hơn nữa mỗi lần giúp ai đó, anh ta lại nhắc lại câu mà người đàn ông đó đã nói với mình. Nhiều năm sau, khi Kress đột nhiên bị mắc kẹt trong trận lũ quét trên hòn đảo, một nam thanh niên đã liều mình cứu sống anh. Lúc Kress cảm ơn thanh niên kia, không ngờ cậu ta cũng nói một câu giống y như câu mà Kress đã nói vô số lần:“Tôi giúp ông không cần báo đáp nhưng muốn ông hứa…”.

Kress cảm thấy thật ấm áp và thầm nghĩ: “Hóa ra, mình đã tặng tình yêu thương cho nhiều người và cuối cùng nó đã thông qua cậu thanh niên này mà trả lại. Những việc tốt mà mình đã làm trong cuộc đời, cuối cùng mình cũng sẽ được nhận lại mọi thứ”.

Nếu bạn có may mắn đọc được lời hứa này, xin vui lòng chuyển tiếp tới bạn bè và người thân của mình. Tôi tin rằng có rất nhiều người cần sự giúp đỡ của chúng ta và chính nghĩa sẽ được lan truyền, bởi vìsuy cho cùng việc tốt, việc thiện mà mọi người làm ở hiện tại cũng vì tương lai của bản thân.

“Làm việc tốt không cần báo đáp, chỉ cần bạn hứa với tôi rằng nếu gặp người khác khó khăn hãy hết lòng giúp đỡ họ”. Cuộc sống giống như một chiếc gương phản chiếu, nó có thể ghi nhận rồi phản ánh hết thảy những chuyện tốt xấu của đời người.

Vậy nên, sẽ có lúc bạn nhận ra, những việc mình đã làm cuối cùng đều sẽ quay trở lại. Hy vọng rằng bạn cũng hoàn thành được lời hứa này và lại chuyển tiếp nó cho những người có duyên tiếp theo nhé!

Tâm chính có thể trấn áp bách tà

Xưa có một vị tú tài chính trực, đoan trang nho nhã, chăm chỉ, hiếu học. Ông luôn thích môi trường thanh tĩnh, vắng vẻ, u nhã trên núi, lánh xa những nơi huyên náo để chuyên tâm học tập, nghiên cứu. Vị tú tài kia nghe tin dưới chân đồi ngoại thành vừa hay có một căn nhà mà chủ nhà không dám ở vì ngôi nhà hay bị ma quỷ quấy nhiễu.

Trước kia cũng từng cho vài vị khách trọ thuê, những họ đều lần lượt dọn đi không trở lại. Ông vốn đã tin có quỷ thần tồn tại, nhưng ông lại khác với người thường. Sau khi nghe những lời đồn, ông bèn nghĩ: Mình không làm chuyện trái với lương tâm thì sợ gì ma quỷ, bởi tâm chính có thể trấn áp bách tà. Một nơi đọc sách thanh tĩnh như vậy, bỏ lỡ thì thật uổng phí!”.

Vậy là, ông chủ động thuê lại và dọn vào căn nhà, trong lòng cảm thấy tinh thần sảng khoái, mọi ưu phiền đều tan biến ở nơi thanh tịnh này. Đêm hôm đó, khi đang say sưa đọc sách, vị thư sinh đột nhiên nghe thấy tiếng kêu kỳ quái bên ngoài.

Ông vẫn điềm tĩnh tập trung đọc sách. Sau này ông không những nghe thấy tiếng ma kêu mà còn thường xuyên nghe thấy lũ quỷ nói chuyện với nhau. Một hôm, ông vô tình nghe thấy một con quỷ nói: “Thôn phía trước có một người phụ nữ, chồng cô ấy ra ngoài làm ăn, nhiều năm không về, nghe ngóng nhiều nơi mà không tìm được tin tức.

Cha mẹ chồng cô cho rằng con trai mình không còn hy vọng quay trở về nữa, bèn ép con dâu tái giá. Nhưng người phụ nữ này rất hiền thục, cũng rất có khí tiết. Cô đã quyết định, thà chết cũng không chịu đi bước nữa. Sau này cha mẹ bức bách ngày càng căng thẳng, không còn cách nào khác, cô liền có ý định thắt cổ tự tử. Nếu cô ta thực sự thắt cổ tự vẫn, ta lập tức có thể tìm cô ta làm người thế thân rồi!”

Con quỷ kia nói: “Ngươi chỉ còn vài ngày nữa là đến ngày đầu thai rồi, quả thực là chuyện vui đáng chúc mừng”. Vị tú tài nghe xong mới biết con quỷ kể chuyện cô gái từng chết vì thắt cổ. Vị tú tài vô tình biết được chuyện về cô gái, đột nhiên động lòng trắc ẩn thương người phụ nữ đó, bèn quyết định nghĩ cách cứu cô.

Ông vắt óc suy nghĩ, cuối cùng cũng tìm ra một cách hay. Ông vội vội vàng vàng chạy về nhà, bán đi mấy mẫu ruộng, được mấy chục lạng bạc, liền lập tức làm giả một bức thư người chồng viết gửi cho người vợ, đồng thời tìm cách mang bức thư và mấy chục lạng bạc tới nhà người phụ nữ đó. Người nhà cô ấy nhận được tin và bạc thì vui mừng khôn xiết. Nhưng xem kỹ nội dung bức thư, lại không giống bút tích của chồng cô nên cô nửa tin nửa ngờ.

Cha mẹ chồng cô cho rằng, thư có thể là nhờ người khác viết hộ, nhưng bạc thì không thể là giả được, nên đoán là con trai ở bên ngoài bình an vô sự và không nhắc tới việc để con dâu tái giá nữa. Người phụ nữ đó cũng không còn ý định treo cổ tự vẫn nữa. Hai ngày sau, người chồng của cô quả nhiên từ nơi xa trở về.

Người nhà mừng vui khôn xiết, từ đó lại đoàn viên hòa hợp như thuở ban đầu. Cả nhà hồ hởi nhắc tới chuyện đó, cũng không thể đoán được bức thư và số bạc đó từ đâu đến, chỉ biết thành tâm cảm ơn người hảo tâm đã âm thầm cứu giúp.

Vài ngày sau, vị tú tài lại nghe thấy hai con quỷ nói chuyện. Con quỷ chết vì treo cổ nói: “Ta vốn đã có thể tìm được kẻ thế thân, chỉ vì không biết bảo mật, lần trước nói chuyện với ngươi, vô tình tiết lộ chuyện cơ mật, bị tên tú tài trong phòng đang đọc sách nghe thấy, không ngờ hắn lại phá hoại chuyện đại sự của ta! Giờ ta thực sự thấy hối hận!”

Con quỷ kia nói tiếp: “Nếu đã như vậy, sao ngươi không hãm hại hắn để báo thù?”. Con quỷ chết vì treo cổ nói: “Tên thư sinh này lòng dạ từ bi, đã cứu mạng người phụ nữ đó, nghe nói đã tích được âm đức lớn, sau này sẽ nhận được phúc báo lớn, phải làm đến chức quan Thượng thư.

Ta sao dám hãm hại một người tốt đại phú quý như vậy?” Sau này, vị tú tài ứng thí quả nhiên đậu tiến sỹ, bảng vàng đề danh, về sau lại được vua phong làm Thượng thư Bộ hình. Ông nhớ lại cuộc trò chuyện giữa hai con quỷ ngày trước, càng thêm tin vào nhân quả báo ứng quả thực là chính xác không sai. Từ đó, ông lại càng chăm chỉ hành thiện.

Gặp năm có nạn đói, ông thường quyên thóc gạo cứu tế. Bạn bè người thân gặp nguy nan, ông thường nhân nhượng giúp đỡ. Khi giữ chức Thượng thư Bộ hình, ông chấp pháp nghiêm minh, không ham quyền quý, nhiều lần còn lật lại các vụ án oan. Nếu gặp chuyện không như ý, ông thường tự vấn lương tâm và vui lòng thuận theo. Con cháu ông cũng rất nhiều người thi cử đỗ đạt.

Theo DUY BÙI (Pháp luật Plus)