Ly kỳ cứu sống 3 bé sinh non thụ tinh trong ống nghiệm

03/08/2018 - 14:28

Các bác sĩ đã tạo nên "kỳ tích" khi cứu sống 3 bé trẻ sinh non thụ tinh trong ống nghiệm.

A A

Hôm nay, bác sĩ Trần Văn Dễ - Giám đốc Bệnh viện nhi Cần Thơ, cho biết bệnh viện vừa cấp cứu, điều trị thành công cho 3 bé sinh thiếu tháng.

Trước đó, Khoa Sơ sinh của bệnh viện tiếp nhận 3 trẻ sơ sinh (1 trai, 2 gái) chỉ 32 tuần tuổi, cân nặng lần lượt là 1.400g, 1.250g và 1.200g trong tình trạng suy hô hấp. Qua khai thác tiền sử, bệnh sử từ gia đình, các bác sĩ phát hiện đây là trường hợp con hiếm muộn, thụ tinh trong ống nghiệm.

Bé trẻ sơ sinh bị suy hô hấp được cứu sống. Ảnh: B.V

Sau sinh các bé bị suy hô hấp, điều trị tại bệnh viện tuyến dưới. Do tình trạng hô hấp không cải thiện nên 3 ngày sau các bé được chuyển viện đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ. Sau khi tiếp nhận, bác sĩ của Khoa Sơ sinh đã phối hợp nhanh chóng hồi sức cho các bé.

Theo bác sĩ, hai bé đầu suy hô hấp mức độ trung bình, bé thứ ba suy hô hấp nặng, suy tuần hoàn phải đặt nội khí quản, thở máy và sử dụng vận mạch.

Các bé được bác sĩ đánh giá toàn diện về lâm sàng, làm các cận lâm sàng như Xquang ngực, bilan nhiễm trùng, xét nhiệm đông máu, khí máu...

Kết quả cả 3 bé điều bị rối loạn đông máu, vàng da nặng, xuất huyết da nhiều nơi, dịch dạ dày nâu nhiều, bụng chướng, chưa thể dinh dưỡng qua đường tiêu hóa được trên nền sinh non 32 tuần, nhẹ cân so với tuổi thai.

Sau khi được chăm sóc tận tâm của các bác sĩ và sử dụng các kỹ thuật hiện đại qua 3 ngày điều trị tình trạng của các bé đã cải thiện.

Đến ngày thứ 6, các bé không cần phải hỗ trợ hô hấp thêm, tự thở tốt. Sau đó, sữa tiêu tốt, bệnh lý ổn định, ăn sữa tốt. Cả 3 bé được cho tập bú mẹ…

Sau 1 tháng điều trị tại Khoa Sơ sinh, cả 3 bé được xuất viện trong tình trạng lên cân tốt, bú giỏi, phản xạ tốt. Cân nặng tăng nhanh. Cụ thể, cân nặng các bé lần lượt là 2.000g và hai bé còn lại là 1.850g.

Theo Vietnamnet