
Bà Hạnh chăm sóc vườn bưởi đón Tết. Ảnh: PHƯƠNG LAN
Nhắc đến vợ chồng bà Lê Thị Hạnh, người dân ở xã Óc Eo đều thán phục trước ý chí “dám nghĩ, dám làm”. Năm 2016, vợ chồng bà quyết định chuyển đổi 5,3ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng bưởi da xanh ruột đỏ. Với những nông dân đã quen với ruộng lúa thì đó là sự liều lĩnh của đôi vợ chồng đã bước sang tuổi xế chiều.
Song, bà Hạnh và chồng đã bỏ ngoài tai mọi lời e ngại, kiên quyết thực hiện mục tiêu của mình. Họ dốc lòng, đầu tư hàng tỷ đồng để san lấp đất phèn, xây dựng hệ thống tưới tiêu hiện đại. Sự kiên định ấy không chỉ là niềm tin mà còn là minh chứng sống động cho tinh thần chịu khó. “Lúc đó lúa rẻ, đất thì phèn, làm hoài không thấy hiệu quả đâu”, bà Hạnh nhớ lại. Quyết định thay đổi đến từ một chuyến công tác của chồng bà, khi ông được nông dân Sóc Trăng “mách” và truyền lửa trồng bưởi. Cứ thế, vợ chồng lão nông ấy mạnh dạn vay mượn, dốc túi 6 tỷ đồng - một khoản đầu tư khổng lồ vào thời điểm gần chục năm trước để san lấp, chở đất, lắp đặt hệ thống tưới tự động.
“Tôi đặt mua 3.000 gốc bưởi da xanh ruột đỏ, trồng thay thế đất lúa kém hiệu quả. Để đảm bảo cây phát triển tốt, chồng tôi đi học tập kinh nghiệm nhiều nơi, canh tác theo hướng VietGAP. Sau những nỗ lực không ngừng, bưởi do vợ chồng tôi trồng đạt chuẩn OCOP 3 sao. Với giá bán dao động từ 25.000 - 35.000 đồng/kg, cây bưởi da xanh ruột đỏ thật sự là hướng đi đúng đắn của gia đình tôi”, bà Hạnh chia sẻ.
Sau những năm đầu lập vườn gian nan, những cây bưởi của gia đình đã cho trái ngọt. Theo lời bà Hạnh, bưởi của gia đình từ khi được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao và VietGAP giúp sản phẩm dễ dàng vào siêu thị. Nhớ về những mùa Tết rực rỡ, bà kể: “Mấy năm đầu, nguồn cung bưởi ít, tôi bán Tết có khi lên tới 80.000 - 90.000 đồng/kg. Bây giờ thì giá bình ổn hơn, người trồng bưởi cũng nhiều hơn nên giá không cao như trước đây. Bưởi bán tại vườn khoảng 25.000 - 35.000 đồng/kg, bán cho siêu thị thì giá cao hơn”.
Vườn bưởi của vợ chồng bà Hạnh duy trì thu hoạch 3 vụ/năm nên luôn có trái bán lai rai quanh năm. Riêng vụ Tết, sản lượng có thể lên tới 30 - 40 tấn. Để quản lý tốt diện tích lớn này, gia đình bà thường xuyên thuê hơn 10 nhân công từ khâu chăm sóc đến thu hoạch. Nhằm đảm bảo năng suất và chất lượng, bà Hạnh áp dụng kỹ thuật chăm sóc chuyên sâu, chủ yếu sử dụng phương pháp hữu cơ và sinh học.
Không giấu nghề, bà Hạnh tận tình cho biết, công đoạn chuẩn bị cho vụ bưởi Tết rất được chú trọng và bắt đầu từ tháng 4 âm lịch. Bà áp dụng kỹ thuật siết nước để kích thích ra hoa. Theo đó, cây sẽ được ngừng tưới nước khoảng 2 tuần để tạo sốc sinh lý, sau đó mới tưới lại thật đẫm, một ngày tưới 2 lần. Từ lúc cây ra hoa đến khi thu hoạch mất khoảng 8 tháng. Nhờ vậy, bưởi Tết của bà Hạnh luôn sẵn sàng thu hoạch rộ vào khoảng 20 - 25 tháng chạp, cung cấp cho thị trường đúng dịp cao điểm.
Bên những luống bưởi xanh mướt, ánh mắt bà Lê Thị Hạnh rạng rỡ khi ngắm nhìn thành quả lao động sắp được đền đáp xứng đáng. Từng trái bưởi da xanh đã tròn đầy, nặng chừng 1kg. Bà Hạnh cho hay: “Giờ là lúc nâng niu, chăm sóc từng trái bưởi. Mục tiêu là phải dưỡng cho mỗi trái bưởi đạt trọng lượng chuẩn từ 1,6 - 2kg thì mới yên tâm đưa ra thị trường Tết”.
Minh chứng rõ ràng nhất cho chất lượng vườn bưởi của bà Hạnh chính là sự tin tưởng từ các đơn vị phân phối lớn. Chia sẻ về hiệu quả kinh doanh, bà Trương Thanh Thúy - Phó Giám đốc Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi và Khởi nghiệp thanh niên, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ tỉnh An Giang cho biết: “Dịp Tết năm 2025, trung tâm đã nhập gần 3 tấn bưởi da xanh ruột đỏ của nông dân Lê Thị Hạnh. Bưởi được trồng theo chuẩn VietGAP nên trái có vị ngọt thanh, mọng nước, rất ngon và đảm bảo an toàn, chúng tôi hoàn toàn yên tâm khi giới thiệu đến người tiêu dùng”.
PHƯƠNG LAN