Một nông dân ở Chợ Mới dụ nuôi hàng ngàn cá tra sông tự nhiên trước bến sông nhà để ngắm

01/07/2020 - 08:21

 - Đó là anh Đinh Vũ Tâm, sinh năm 1970, ngụ tại ấp Long Hòa 2, xã Long Kiến (Chợ Mới, An Giang) dụ được đàn cá tra quý hiếm, cá vồ, cá chim trắng, cá he... trong tự nhiên tự động tìm đến trú ngụ dưới bến sông nhà (rạch ông Chưởng), với số lượng hàng ngàn con thường xuyên nổi lên ăn mồi.

A A

 Anh Tâm cho cá ăn hàng ngày

 Đàn cá kéo đến ở dưới bến sông ngày càng đông, nhiều nhất là cá tra tự nhiên

Người dân hiếu kỳ đến xem, cho cá ăn và quay phim, chụp ảnh

Anh Tâm mua ghe đậu để cá trú ngụ và bắt cầu thép cho người dân đi xuống xem cá an toàn

Trong nhà anh Tâm luôn dự trữ không dưới 20 bao thức ăn cho cá.

Anh Tâm cho biết: từ Tết đến nay đàn cá kéo đến mỗi ngày càng đông, nay lên đến hàng tấn cá tra, cá vồ, cá chim trắng, cá heo... do được anh cho ăn hàng ngày và những người dân xung quanh bảo vệ.

Để cá có nơi trú ngụ, anh mua luôn 1 chiếc ghe hơn 20 triệu đồng neo dưới sông, cùng với lục bình. Hiện mỗi ngày anh xuất tiền túi hơn 600.000 đồng mua 2-3 bao thức ăn cho cá. Từ đàn cá nhỏ ban đầu xuất hiện, đến nay đàn cá đến ở đã tăng trọng khoảng 2-3 kg/con. Mỗi ngày người dân hiếu kỳ đến xem khá đông và rất thích thú vừa cho ăn vừa ngắm cá.

Việc chăm sóc, bảo vệ đàn cá sông tự nhiên của anh Tâm xuất phát từ tấm lòng thiện nguyện vì môi trường. Đây là hành động đẹp, xuất phát từ cái tâm làm việc thiện, góp phần bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Tuy nhiên, gần đây khi biết được thông tin đàn cá tập trung đông, xuất hiện một số ghe cào điện, xuyệt điện trái phép, lén lút đánh bắt vào ban đêm.

Tin, ảnh: HẠNH CHÂU