Một số nước EU bị tố ký hợp đồng vaccine COVID-19 bí mật

13/03/2021 - 18:09

Thủ tướng Áo Sebastian Kurz ngày 12-3 cho rằng một số quốc gia Liên minh châu Âu (EU) có thể đã ký hợp đồng bí mật với công ty sản xuất vaccine COVID-19 để nhận nhiều vaccine hơn theo quy định của EU.

A A

Vaccine COVID-19 của hãng dược AstraZeneca. Ảnh: PAP/TTXVN

Theo kênh Al Jazeera, các thành viên EU đã nhất trí rằng cần phân phối vaccine COVID-19 dựa trên quy mô dân số từng nước. Tuy nhiên, ông Kurz cho biết sau khi so sánh tổng số vaccine mà các nước thành viên nhận về, rõ ràng rằng số lượng vaccine không theo hệ thống tiêu chuẩn tính theo đầu người.

Thủ tướng Áo nói: “Các dấu hiệu cho thấy các nước thành viên EU và công ty dược đã ký thêm hợp đồng. Tới cuối tháng 7, Malta sẽ nhận lượng vaccine nhiều gấp ba lần theo đầu người so với Bulgaria. Tới cuối tháng 6, Hà Lan sẽ không chỉ nhận nhiều vaccine theo đầu người hơn Đức mà còn gần gấp đôi số vaccine của Croatia. Đây rõ ràng trái với mục tiêu chính trị của EU”.

Tuy nhiên, phát ngôn viên của EU Stefan de Keersmaecker, đã bác bỏ cáo buộc có hợp đồng bí mật. Ông nói: “Các nước thành viên có thể đề nghị mua ít hơn hoặc nhiều hơn số vaccine được phân bổ theo quy định, và điều này đã được thảo luận giữa các nước thành viên. Có thể sau khi thảo luận, công ty dược đã nhất trí cách phân phối mới”.

EU bị chỉ trích vì chương trình tiêm chủng vaccine COVID-19 chậm chạp. Các nước cho rằng nguyên nhân là do vấn đề  nguồn cung và phân phối.

Các nước châu Âu thua Mỹ, Israel và Anh về tỷ lệ dân số được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Theo THÙY DƯƠNG (Báo Tin Tức)