Mưa lớn, nhiều nơi ở miền Trung bị chia cắt, người dân di dời trong đêm

26/09/2023 - 14:46

Nước lũ trên các sông ở Hà Tĩnh và Quảng Bình đang dâng cao khiến nhiều địa phương bị chia cắt, người dân di dời tài sản trong đêm.

Sáng 26/9, theo báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Quảng Bình, hiện trên tuyến biên giới nhiều điểm bị ngập, một số địa phương bị chia cắt do nước lũ từ thượng nguồn đổ về.

Theo đó, trên địa bàn các huyện biên giới Quảng Bình đang có mưa vừa, mực nước các sông, suối dần dâng cao. Khu vực đường vào các bản Dốc Mây, bản Trung Sơn, bản Ploang, bản Rìn Rìn, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh nước dâng cao từ 0,4 – 0,8m gây chia cắt 4 bản này với trung tâm xã.

Nước lũ dâng cao khiến nhiều nơi ở Quảng Bình bị chia cắt. (Ảnh: H.T)

Tại khu vực ngầm qua các bản Cồn Roàng, Cà Roòng 1 và Khe Rung, xã Thượng Trạch (huyện Bố Trạch) nước ngập sâu từ 0,7 - 1m gây chia cắt cục bộ, người, phương tiện không qua lại được.

Còn tại huyện Minh Hóa, ngầm Ka Ai, Ka Định, xã Dân Hóa nước ngập cao từ 1-1,5m, người và phương tiện không qua lại được, chia cắt một phần bản Ka Ai và toàn bộ toàn bộ bản Tà Rà, Hà Nông.

Tại xã Dân Hóa (huyện Minh Hóa) dâng cao, một số nhà dân ở vùng trũng thấp bị ngập. Ngay trong đêm 25/9, chính quyền địa phương phối hợp với lực lượng biên phòng, khẩn trương hỗ trợ các hộ dân bị ngập kê cao đồ đạc, di dời đến nơi an toàn.

Người dân Quảng Bình di dời tài sản lên cao ngay trong đêm. (Ảnh: H.T)

Mưa lớn từ đêm qua đến sáng nay (26/9) cũng khiến mực nước sông, suối trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh dâng cao.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Hương Khê, tổng lượng mưa đo được tại Trạm Khí tượng thị trấn Hương Khê từ 23h ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 26/9 là: 215,7mm. Mực nước đo được tại Trạm Thủy văn Chu lễ sáng 26/9 là 8,88m.

Sáng 26/9, một số cầu tràn qua sông Ngàn Sâu thuộc các xã Hương Trạch, Hương Đô (huyện Hương Khê) và một số tuyến đường dân sinh đã bị ngập cục bộ.

Một vị trí ngập sâu tại huyện Hương Khê. (Ảnh: CTV)

Trước diễn biến mưa lũ, UBND huyện Hương Khê đã có công điện về việc ứng phó với áp thấp nhiệt đới và tình hình mưa lớn trên địa bàn. Kiên quyết sơ tán dân ở những vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất (đặc biệt là các vùng sạt lở bờ sông.

Theo VTC