Nâng cao giá trị thủy sản

07/08/2020 - 05:45

Dù gặp những khó khăn về thị trường xuất khẩu do ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 nhưng ngành thủy sản của An Giang, đặc biệt là cá tra, vẫn đứng trước nhiều cơ hội phát triển mới. Nghề nuôi thủy sản tuy sử dụng diện tích nhỏ nhưng giá trị rất cao; sẽ là một trong những ngành chủ lực giúp nông nghiệp An Giang tăng tốc.

A A

Đòi hỏi chất lượng

Ảnh hưởng dịch bệnh COVID-19 cùng với việc nhiều quốc gia tăng cường sử dụng hàng rào kỹ thuật và các biện pháp tự vệ thương mại để bảo vệ sản xuất trong nước đã ảnh hưởng lớn đến ngành nuôi trồng, chế biến và xuất khẩu thủy sản của An Giang. Tuy nhiên, về lâu dài, nhu cầu tiêu dùng thủy sản trên thế giới vẫn có xu hướng tăng. Thủy sản Việt Nam hưởng lợi khi các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với Liên minh Châu Âu, các nền kinh tế lớn có hiệu lực. Tuy nhiên, đi kèm với đó là yêu cầu về chất lượng và an toàn thực phẩm ngày càng cao hơn.

Thủy sản vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển

Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản An Giang Trần Phùng Hoàng Tuấn cho biết, để đáp ứng yêu cầu hội nhập, tỉnh đã đẩy mạnh tái cơ cấu ngành nông nghiệp trong lĩnh vực thủy sản, mang lại nhiều hiệu quả tích cực. Trong đó, việc ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực sản xuất giống thủy sản từng bước tạo nền tảng vững chắc để An Giang trở thành trung tâm cung cấp giống thủy sản chất lượng cao cho vùng ĐBSCL thời gian tới.

Nhiều doanh nghiệp (DN) đã đồng hành với tỉnh đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nhân rộng các mô hình hiệu quả, tăng cường liên kết, sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng trong nước và quốc tế. An Giang đã triển khai thực hiện nhiều mô hình sản xuất thủy sản ứng dụng công nghệ cao trên nhiều đối tượng thủy sản như: cá nàng hai, lăng nha, chạch lấu, lươn, cá chép, tôm càng xanh… mang lại hiệu quả, giá trị kinh tế cao cho người nuôi.

Thời gian qua, Trung tâm Giống thủy sản An Giang đã ký hợp đồng hợp tác độc quyền với Tập đoàn Tiran (Israel) sản xuất giống tôm càng xanh toàn đực độc quyền tại tỉnh An Giang, cung cấp cho các vệ tinh ương tại các tỉnh: Bạc Liêu, Bến Tre, Kiên Giang...

Tỉnh đã thu hút nhiều DN đầu tư dự án xây dựng vùng nuôi thủy sản tập trung, công nghệ cao, được chứng nhận các tiêu chuẩn quốc tế như: Công ty Cổ phần (CP) Cá tra Việt Úc, Công ty CP Vĩnh Hoàn, Công ty TNHH MTV nuôi trồng thủy sản Hà Nội - Cần Thơ (HACA), Công ty CP Nam Việt Bình Phú, Công ty TNHH Phát triển Lộc Kim Chi, Công ty CP Nha Trang Seafood, Công ty An Mỹ, Công ty CP XNK thủy sản An Giang, trong đó có 2 DN được công nhận vùng/DN sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (Việt Úc, Nam Việt Bình Phú).

Hướng đến bền vững

Hiện nay, ngành thủy sản đang tập trung thực hiện kế hoạch phát triển thủy sản bền vững tỉnh An Giang giai đoạn 2016-2020 (Quyết định số 3115/QĐ-UBND, ngày 20-10-2017 của UBND tỉnh). Ông Trần Phùng Hoàng Tuấn cho biết, mục tiêu của kế hoạch là từng bước phát triển thủy sản theo quy hoạch, quy mô sản xuất công nghiệp, sản phẩm thủy sản đạt tiêu chuẩn chất lượng đáp ứng theo yêu cầu của thị trường nội địa và xuất khẩu.

Song song đó, sản xuất thủy sản theo chuỗi giá trị từ sản xuất đến tiêu thụ chế biến xuất khẩu, sản phẩm thủy sản phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng theo yêu cầu thị trường. Đồng thời, đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật theo hướng công nghệ cao nhằm nâng cao giá trị, hiệu quả và khả năng cạnh tranh của ngành hàng thủy sản.

Đến nay, tỉnh đã triển khai thực hiện 2 quy hoạch. Đối với “Quy hoạch chi tiết nuôi, chế biến cá tra trên địa bàn tỉnh An Giang đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030”, tỉnh tập trung phát triển các vùng chuyên canh quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao vào nuôi trồng thủy sản, gồm vùng sản xuất giống tập trung tại cồn Vĩnh Hòa (TX. Tân Châu) cùng hơn 20 vùng chuyên canh nuôi cá tra lớn.

Đối với “Quy hoạch nuôi thủy sản trên các tuyến sông đến năm 2020 và định hướng đến năm 2025”, tỉnh triển khai hỗ trợ kỹ thuật cho các huyện, thị xã, thành phố xây dựng phương án nuôi thủy sản lồng bè trên sông, các vùng neo đậu bè trên cơ sở phát huy tốt tiềm năng, lợi thế của tỉnh về nguồn nước thượng nguồn sông Tiền, sông Hậu.

Theo Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản An Giang Trần Phùng Hoàng Tuấn, thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung phát triển thủy sản theo hướng hiện đại, quy mô công nghiệp, ứng dụng khoa học - kỹ thuật mạnh mẽ, hiệu quả và bền vững vào sản xuất nhằm tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Qua đó, xây dựng An Giang trở thành trung tâm ứng dụng khoa học - công nghệ vào sản xuất giống công nghệ cao, cung cấp giống chất lượng cao cho toàn vùng ĐBSCL. Đồng thời, tạo điều kiện đầu tư trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và tiêu thụ thủy sản; hỗ trợ tạo quỹ đất lớn để các DN đầu tư chế biến sâu các sản phẩm thủy sản.

Thời gian tới, An Giang sẽ tổ chức sản xuất thủy sản theo hình thức chuỗi giá trị an toàn thực phẩm, gắn với thị trường tiêu thụ, trong đó DN, hợp tác xã được xem là đầu mối, hạt nhân cho việc thúc đẩy sản xuất, thị trường hóa, dịch vụ hóa các hoạt động sản xuất thủy sản.

Bài, ảnh: HOÀNG XUÂN