Nắng nóng gay gắt ở miền Bắc do ảnh hưởng của bão số 4

05/08/2021 - 16:21

Theo chuyên gia khí tượng, nắng nóng ở miền Bắc có liên quan trực tiếp đến cơn bão số 4 đang hoạt động trên Biển Đông. Cơn bão này hoạt động dài ngày thì nắng nóng cũng sẽ kéo dài ở Bắc bộ và bão càng mạnh thì nhiệt độ nắng nóng càng cao.

A A

Miền Bắc và miền Trung tiếp tục nắng nóng trong những ngày tới. Ảnh: Lê Phú

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trưa ngày 5-8, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, riêng khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13 giờ trưa 5-8 phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm lúc 13 giờ trưa 5-8 phổ biến 45 - 60%.

Dự báo, do ảnh hưởng của gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn kết hợp với trường phân kỳ trên cao nên ngày 6-8, ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất ngày phổ biến 35 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C, riêng khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trên 39 độ C.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 45 - 60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 17 giờ.

Khu vực Hà Nội ngày 6-8, có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Cảnh báo, nắng nóng ở Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến ngày 9-8; từ ngày 10-8 nắng nóng có xu hướng dịu dần. Ở khu vực Trung Bộ nắng nóng còn kéo dài trong nhiều ngày tới.

Do ảnh hưởng của nắng nóng và nắng nóng gay gắt kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng cấp 1.

Trao đổi với báo chí sáng 5-8, đại diện Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đã giải thích về nguyên nhân gây ra đợt nắng nóng gay gắt ở các tỉnh miền Bắc những ngày vừa qua.

Theo đó, nắng nóng ở miền Bắc có liên quan trực tiếp đến cơn bão số 4 đang hoạt động trên Biển Đông. Cụ thể, khi có các cơn bão xuất hiện ở khu vực tỉnh Phúc Yên của Trung Quốc thì bão sẽ hút độ ẩm, mây từ khu vực miền Bắc tập trung vào hoàn lưu của nó, gây ra hiệu ứng gió tây bắc đến tây, khô ở Bắc bộ. Cơn bão này hoạt động dài ngày thì nắng nóng cũng sẽ kéo dài ở Bắc bộ. Bão càng mạnh thì độ phân kỳ càng lớn, nhiệt độ nắng nóng càng cao.

Trong đợt nắng nóng do bão số 4 này, nhiệt độ tại các tỉnh miền Bắc phổ biến trong khoảng 36 - 37 độ C, nhưng sẽ có nơi nắng nóng 38 - 39 độ C. Dự báo nắng nóng ở miền Bắc còn duy trì đến ngày 7 - 8-8, sau đó, bão số 4 suy yếu thành rãnh áp thấp ở tây bắc đông nam thì nắng nóng giảm dần cường độ trong ngày 9 - 10-8. 

Theo THU TRANG (Báo Tin Tức)