Món ếch om chuối đậu được rất nhiều người yêu thích với thành phẩm chuối dẻo mềm béo béo, thịt ếch dai, nước chua chua ngọt ngọt rất sánh.
Thịt ếch là một trong những loại nguyên liệu thật rất giàu chất dinh dưỡng và được chế biến thành nhiều món ăn vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Dân Việt sẽ hướng dẫn cách nấu món ếch om chuối đậu với công thức như sau:
Nguyên liệu nấu ếch om chuối đậu
- Ếch đồng
- Chuối tiêu xanh
- Đậu
- Thịt ba chỉ
- Tỏi, hành khô (hành tím hoặc hành trắng)
Ếch, đậu, ba chỉ chiên vàng
- Lá lốt, tía tô, hành lá
- Nghệ tươi, giềng, mẻ
- Cà chua
- Gia vị nêm nếm: bột canh, hạt nêm, mắm, đường
- Bột năng hoặc bột sắn dây: 2 – 3 thìa nhỏ tuỳ nồi to nhỏ
Cách nấu ếch om chuối đậu
* Sơ chế
- Ếch, đậu, thịt ba chỉ rửa sạch cắt vừa miếng chiên vàng từng loại một (như hình)
- Lá lốt, tía tô, hành lá rửa sạch thái vừa ăn
- Chuối gọt vỏ cắt khúc hoặc bổ miếng cau ngâm nước muối rửa sạch để ráo nước
Đậu chiên ngập dầu, phần dầu này dùng chiên ếch và thịt ba chỉ sau đó dùng phi hành luôn
- Nghệ, giềng củ tươi cạo vỏ rửa sạch xay nhỏ (hoặc giã). Cho mẻ + nước + giềng nghệ xay vào lọc lấy nước bỏ bã.
Lá lốt, tía tô, hành lá thái vừa ăn
* Cách nấu
- Phi thơm hành khô cho cà chua vào xào nêm chút gia vị
- Cho chuối vào đảo đều cho ngấm gia vị
- Cho phần nước được lọc từ mẻ, giềng nghệ xay vào nồi chuối đun sôi
- Cho đậu, ếch, ba chỉ được chiên vàng vào đun cùng.
Nồi ếch ngon nhất là miếng chuối, từng miếng được ngấm gia vị có độ mềm, dẻo, béo béo
- Thêm vài tép tỏi khô đập dập vào nồi
- Nêm nếm gia vị đun sôi khoảng 5 phút, hoà chút bột năng hoặc sắn dây giúp hỗn hợp nước canh có độ sánh, tắt bếp ăn nóng.
Món này ăn trên bếp lẩu, vừa ăn vừa thả rau vào chần ăn rất ngon, thêm gói mì tôm để chan nước hoặc bát cơm nóng ăn cùng nước chan rất vừa miệng.
Nước lẩu ếch có màu vàng từ nghệ và sánh từ chút bột gạo nếp
Chúc các bạn thành công với món ếch om chuối đậu!
Theo Dân Việt