Sáng 24/7, tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, thay vì cảnh chen chúc lấy số thứ tự, hàng người xếp hàng dài chờ thu ngân, nay khu tiếp nhận khám, chữa bệnh trở nên gọn gàng, hiện đại nhờ sự xuất hiện của chiếc Kiosk y tế thông minh.
Bà Nguyễn Thị Hồng, ngụ xã An Minh, đến bệnh viện khám bệnh, bước đến khu vực Kiosk với chút e dè. Nhưng rồi, chỉ sau vài phút được nhân viên bệnh viện hướng dẫn tận tình, bà Hồng tự tay đặt căn cước công dân vào máy, xác thực khuôn mặt, chọn dịch vụ khám bệnh và thanh toán viện phí bằng cách quét mã QR.
“Cũng hơi lạ, nhưng làm được. Mấy cô chú chỉ tận tình nên tôi không cần phải xếp hàng lâu. Có giấy hẹn rõ ràng, dễ hiểu nữa”, bà Hồng cười tươi, tay cầm phiếu khám bước nhanh về phòng chuyên khoa.
Hệ thống Kiosk y tế thông minh là kết quả của quá trình phối hợp giữa Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển TP. Hồ Chí Minh (HDBank) chi nhánh Kiên Giang, một minh chứng rõ nét cho quá trình ngân hàng tháo gỡ các nút thắt hành chính trong y tế bằng công nghệ số. Người dân chỉ mất 1 - 2 phút để thực hiện đầy đủ các bước từ đăng ký đến thanh toán, tiện lợi, an toàn và minh bạch.
Ông Phạm Phúc Hậu - Giám đốc HDBank chi nhánh Kiên Giang cho biết: “Hệ thống Kiosk y tế thông minh tích hợp ba tính năng gồm: Đăng ký khám, chữa bệnh nhanh chóng, kết nối định danh điện tử quốc gia qua căn cước công dân gắn chip và thanh toán không dùng tiền mặt. Chúng tôi không chỉ cung cấp dịch vụ ngân hàng mà còn góp phần nâng cao hiệu quả quản trị bệnh viện và trải nghiệm cho người dân”.

Người dân đăng ký khám bệnh qua Kiosk y tế thông minh tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang.
Không chỉ tại Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, Kiosk y tế thông minh cũng được bàn giao tại Bệnh viện Sản - Nhi Kiên Giang, góp phần lan tỏa mô hình không dùng tiền mặt đến nhiều nhóm đối tượng khác nhau.
Theo bác sĩ Huỳnh Hải Đăng - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Kiên Giang, hệ thống này không chỉ giảm tải cho bộ phận tiếp nhận mà còn giúp tránh sai sót trong nhập liệu tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt.
Tỉnh đã triển khai hiệu quả các mô hình tuyến phố không dùng tiền mặt, chợ không dùng tiền mặt với sự tham gia của KienlongBank chi nhánh Rạch Giá, BIDV chi nhánh An Giang và Agribank chi nhánh Kiên Giang. Các mô hình này tập trung ở Rạch Giá, Long Xuyên và một số xã như: Giồng Riềng, Thoại Sơn, nhằm đưa thanh toán số đến cộng đồng tiểu thương, người dân nông thôn và người tiêu dùng, hứa hẹn thúc đẩy chuyển đổi số rộng khắp.
Đối với KienlongBank chi nhánh Rạch Giá cũng đã phối hợp triển khai mô hình “Tuyến phố không dùng tiền mặt” ở phường Rạch Giá. Hàng trăm hộ kinh doanh trên các tuyến đường Phạm Hồng Thái, Hàm Nghi, Duy Tân… đã được cấp mã QR miễn phí và hướng dẫn sử dụng ứng dụng ngân hàng trên điện thoại.
Không chỉ ở các cửa hàng lớn, mô hình không dùng tiền mặt còn len lỏi đến tận những gánh bún, xe đẩy vỉa hè. Trên đường Phan Bội Châu, phường Rạch Giá, quán bún cá vỉa hè của bà Trần Ngọc Lan mỗi sáng đều tấp nập khách ra vào. Trên chiếc bàn nhỏ, cạnh rổ rau sống và nồi nước lèo thơm phức là tấm bảng in mã QR để khách hàng chuyển khoản khi thanh toán.
Ngoài phục vụ tại điểm giao dịch, KienlongBank chi nhánh Rạch Giá còn đưa ngân hàng số đến tận tay người dân, từ nội trợ đến tiểu thương, từ phố thị đến tận nông thôn. Với thông điệp “Cùng QR Kiên Long - Khách hàng ngày càng đông”, KienlongBank mang công nghệ 4.0 đến từng khu phố, từng chợ truyền thống, giúp người dân An Giang, đặc biệt là phường Rạch Giá, trải nghiệm tiện ích thanh toán không tiền mặt qua mã QR một cách dễ dàng, nhanh chóng và an toàn.
Hiện KienlongBank chi nhánh Rạch Giá triển khai chương trình quà tặng và bốc thăm trúng thưởng dành cho tiểu thương và các bà nội trợ tại 5 khu chợ lớn của phường Rạch Giá như một lời cảm ơn tới những khách hàng tiếp cận với chuyển đổi số. Trước đó, trong chiến dịch 30 ngày đêm, 20 cán bộ, nhân viên KienlongBank chi nhánh Rạch Giá đã đến vùng U Minh Thượng trực tiếp hướng dẫn hơn 2.800 người dân và tiểu thương tại 4 xã vùng sâu tiếp cận với các tiện ích số hiện đại, từ mở tài khoản, chuyển tiền, quét mã QR đến thanh toán online.
“Chúng tôi không ngồi chờ khách đến mà chủ động mang ngân hàng đến với dân. Ngân hàng số phải là của mọi người, không riêng gì thành thị”, Giám đốc KienlongBank khu vực 9 kiêm Giám đốc KienlongBank chi nhánh Rạch Giá Lê Thụy Thủy Tiên nói.
Bài và ảnh: ĐẶNG LINH