Ngăn nhập cảnh trái phép để chặn dịch Covid-19

24/01/2021 - 07:35

Trung bình mỗi ngày có khoảng 100 người nhập cảnh trái phép đang là nguy cơ lớn làm cho dịch Covid-19 xâm nhập và lan rộng trong cộng đồng. Tại cuộc họp triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 ngày 20-1, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đề nghị các ngành chức năng tập trung ngăn chặn triệt để tình trạng nhập cảnh trái phép.

A A

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 kiểm tra công tác nhập cảnh tại cửa khẩu Lệ Thanh, huyện Đức Cơ (Gia Lai).

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên thế giới và khu vực, nhất là tình trạng người nhập cảnh trái phép vào Việt Nam gia tăng thời gian qua, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã tổ chức đoàn kiểm tra về công tác nhập cảnh, cách ly và giám sát y tế trong công tác phòng, chống dịch đối với chuyên gia, công dân Việt Nam nhập cảnh tại các tỉnh, thành phố như: Khánh Hòa, Đà Nẵng, Lào Cai, Gia Lai, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Cần Thơ, Quảng Ninh. Kết quả kiểm tra bước đầu cho thấy, các cơ sở cách ly đã thực hiện các nội dung theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tuy nhiên, vẫn còn một số bất cập cần được khắc phục ngay như chưa lấy mẫu ngay ngày đầu sau khi đến khu cách ly; tổ chức cách ly và thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm giữa các khu vực trong khu cách ly tập trung tại một số nơi chưa tốt; tổ chức giám sát y tế 14 ngày sau khi kết thúc cách ly tập trung chưa thật sự chặt chẽ...

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Tại Việt Nam, hiện nay trải qua thời gian dài không có ca nhiễm trong cộng đồng. Tuy nhiên, các trường hợp nhập cảnh mắc Covid-19 vẫn ghi nhận từ các chuyến bay giải cứu; nguy cơ lây nhiễm qua khu vực cửa khẩu, đường mòn lối mở, vượt biên trái phép hết sức phức tạp. Mặc dù, các tỉnh biên giới, các cửa khẩu tăng cường tối đa công tác tuần tra, kiểm soát nhưng tình trạng nhập cảnh trái phép vẫn đang diễn ra, nhất là Tết Nguyên đán Tân Sửu đang đến gần, người dân mong muốn trở về gia đình, quê hương đón Tết rất lớn. Đáng chú ý, trung bình mỗi ngày phát hiện khoảng hơn 100 trường hợp nhập cảnh trái phép, thậm chí có ngày các lực lượng chức năng đã phát hiện tới 500 trường hợp. Đó là trường hợp phát hiện được, còn đối với những đối tượng không được phát hiện, đây là khó khăn, lo lắng nhất của công tác phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay. 

Để chủ động phòng, chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả, nhất là giúp cho người dân được đón Tết Nguyên đán Tân Sửu trong an lành, không dịch bệnh, Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành phố thực hiện nghiêm túc Điện của Thường trực Ban Bí thư; Chỉ thị số 01 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường phòng, chống dịch Covid-19, trong đó cần tập trung vào công tác kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy quản lý chặt chẽ xuất, nhập cảnh, không để xảy ra tình trạng nhập cảnh, vượt biên trái phép gây ra lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng. Điều tra, triệt phá các đường dây đưa người vượt biên trái phép, xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm; tập trung cao độ, bóc gỡ, triệt phá đường dây, nhà xe và xử lý nghiêm nhà xe nhận chở khách vượt biên đang tồn tại ở các địa phương hiện nay. UBND các tỉnh, thành phố tổ chức phát động đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, với phương châm mỗi một người dân trở thành một chiến sĩ phát giác, thông báo chính quyền địa phương khi có người từ nước ngoài trở về trái phép, không tuân thủ cách ly. Những gia đình có người thân ở nước ngoài cần cam kết với chính quyền địa phương, không đón người nhà trở về nếu nhập cảnh trái phép và không qua cách ly theo quy định. 

Đối với công tác cách ly phòng, chống dịch thực hiện theo đúng quy định tất cả trường hợp, kể cả chuyên gia, tổ bay nhập cảnh phải cách ly tập trung 14 ngày không có ngoại lệ, không cách ly tại nhà (trừ trường hợp đặc biệt do Bộ Ngoại giao quyết định). Thực hiện quản lý chặt chẽ việc cách ly người nhập cảnh, bảo đảm thời gian cách ly tập trung tối thiểu 14 ngày và phải có kết quả xét nghiệm ít nhất hai lần âm tính với vi- rút SARS-CoV-2 và đủ thời gian theo dõi y tế sau cách ly tập trung theo quy định, tuyệt đối không để lây lan dịch bệnh trong khu cách ly và lây lan từ khu cách ly ra cộng đồng. 

Ngành Y tế tiếp tục tăng cường năng lực hệ thống xét nghiệm khẳng định Covid-19 tại địa phương mình nhằm hạn chế chuyển các mẫu lên tuyến trung ương; nâng cao năng lực cán bộ trong việc tiếp nhận, điều trị đối với người bệnh mắc Covid-19 một cách hiệu quả nhất; tổ chức tập huấn về quản lý chất thải tại các khu cách ly tập trung. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động người dân  thường xuyên đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay trước, trên máy bay, tàu trong suốt quá trình di chuyển; thực hiện khai báo y tế, cài đặt và mở ứng dụng truy vết (Bluezone) liên tục và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định...

Theo THÁI SƠN (Báo Nhân Dân)