Ngành thuế An Giang chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19

31/03/2020 - 06:14

 - Trước những diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh Covid-19, gây tác động lớn đến nhiều khía cạnh của đời sống kinh tế - xã hội, Cục Thuế tỉnh An Giang đã quán triệt và nghiêm túc thực hiện các chỉ thị, công điện, văn bản chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương, Bộ Y tế, Bộ Tài chính, UBND tỉnh và của Tổng cục Thuế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gây ra, đồng thời triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách nhằm tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế để ổn định sản xuất - kinh doanh.

A A

Cục Thuế tỉnh An Giang đã chỉ đạo ngành tuyệt đối không được chủ quan và lơ là, mà cần phải chủ động, quyết liệt hơn nữa trong việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 gây ra, đạt hiệu quả cao, nhằm bảo đảm các điều kiện tốt nhất bảo vệ sức khỏe, an toàn tính mạng của công chức, cũng như người nộp thuế khi đến giao dịch làm việc tại cơ quan thuế.

Cục Thuế tỉnh An Giang yêu cầu công chức đến làm việc tại cơ quan phải rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, đeo khẩu trang khi làm việc; khuyến cáo không bắt tay trong quá trình giao tiếp; tạm dừng các cuộc họp không quá cần thiết và các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa - nghệ thuật, thi đấu thể thao tập trung đông người tại cơ quan Cục Thuế tỉnh. 

 Tại bộ phận “một cửa” của Cục Thuế tỉnh An Giang và các Chi cục Thuế đã dán thông báo về các biện pháp phòng bệnh, cán bộ tại bộ phận tiếp xúc trực tiếp với người nộp thuế luôn nhắc nhở người nộp thuế đeo khẩu trang, sát khuẩn tay trước khi giao dịch.

Để giảm bớt tiếp xúc trực tiếp giữa cơ quan thuế với người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh An Giang khuyến cáo người nộp thuế tăng cường làm việc bằng email, điện thoại, gửi hồ sơ quyết toán thuế điện tử và qua bưu điện.

Đồng thời, bố trí cán bộ vững nghiệp vụ tiếp nhận và giải quyết kịp thời các vướng mắc cho người nộp thuế như: hỗ trợ trực tiếp tại cơ quan thuế, hỗ trợ qua điện thoại, trả lời bằng văn bản hoặc thông qua phương tiện điện tử (etax, email).

 Về công tác quản lý thu, Cục Thuế tỉnh An Giang đã chỉ đạo Chi cục trưởng, Trưởng phòng thuộc Cục Thuế tỉnh phân tích, đánh giá tác động thu ngân sách nhà nước do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19. Thực hiện rà soát toàn bộ người nộp thuế trên địa bàn bị ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình quản lý thu.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình sản xuất - kinh doanh, đề ra giải pháp về chính sách hỗ trợ cho người nộp thuế đang gặp khó khăn do dịch bệnh để kịp thời tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua giai đoạn dịch bệnh, nuôi dưỡng và tạo nguồn tăng thu cho ngân sách nhà nước.

Đặc biệt, đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh nộp thuế thuế khoán bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Cục Thuế tỉnh An Giang yêu cầu các Chi cục Thuế phối hợp chính quyền địa phương, Hội đồng tư vấn thuế rà soát, đánh giá và thực hiện miễn thuế, giảm thuế, gia hạn thuế và tiền chậm nộp thuế theo đúng quy định pháp luật thuế hiện hành; những khó khăn, vướng mắc vượt thẩm quyền, Cục Thuế tỉnh sẽ tổng hợp kiến nghị cấp trên xem xét, giải quyết.

Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với tinh thần “Chống dịch như chống giặc” được Cục Thuế tỉnh triển khai thực hiện đã góp phần cùng với xã hội chống dịch bệnh hiệu quả, đem lại sự bình yên cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và nhân dân để khôi phục phát triển kinh tế, ổn định đời sống xã hội.

 TRẦN HOÀNG PHONG