Ngành Xây dựng cần tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước

27/04/2018 - 14:50

Sáng 27-4, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Bộ Xây dựng đã tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng (29-4-1958 – 29-4-2018) và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu.

A A

Tham dự Lễ kỷ niệm còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; đại diện lãnh đạo các  bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; các thế hệ cán bộ, lãnh đạo Bộ Xây dựng qua các thời kỳ. 

Nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; cùng nhiều đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước đã gửi lẵng hoa chúc mừng. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Đọc diễn văn tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Phạm Hồng Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã điểm lại quá trình bền bỉ, nỗ lực phấn đấu của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành Xây dựng kể từ ngày đầu thành lập đến nay. Qua các giai đoạn lịch sử của đất nước, ngành Xây dựng đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, giữ vững và khẳng định được vị trí, vai trò là một trong những ngành kinh tế - kỹ thuật mũi nhọn, có đóng góp quan trọng vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó. 

Trong các cuộc kháng chiến, kiến quốc của dân tộc, người lao động ngành Xây dựng vừa sản xuất, vừa chiến đấu, vừa là thợ cũng là người lính, không chỉ xây dựng các công trình dân sinh, mà còn đảm nhiệm cả các công trình an ninh, quốc phòng; đồng thời chia sẻ nhân lực cho chiến trường. Gần 2 vạn cán bộ, công nhân, người lao động trong Ngành đã nhập ngũ lên đường chiến đấu ở các chiến trường miền Nam. 

Thời kỳ hòa bình xây dựng, cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội, nhất là trong công cuộc đổi mới, ngành Xây dựng là một trong những lực lượng chủ lực xây dựng cơ sở vật chất, kỹ thuật, hạ tầng của nền kinh tế - xã hội, trực tiếp thi công, xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, hạ tầng trên khắp các vùng, miền, trong đó nhiều công trình có tính động lực, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. 

Đặc biệt, trong thời kỳ Đổi mới, quán triệt và thực hiện nghiêm túc đường lối, chủ trương đổi mới của Đảng, ngành Xây dựng đã có những chuyển biến, đổi mới cực kỳ quan trọng cả về nhận thức, tư duy và hành động, từ đó đã đạt được những kết quả rất nổi bật. Hệ thống pháp luật về xây dựng đã cơ bản hoàn chỉnh, đồng bộ với các đạo luật quan trọng như Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch đô thị, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, hàng trăm Nghị định, Nghị quyết, Chỉ thị, Thông tư, hàng vạn quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức, đơn giá xây dựng đã cơ bản đủ sức điều chỉnh các hoạt động xây dựng. Hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước của ngành ngày càng được nâng cao, phủ kín các lĩnh vực, từng bước quản lý theo quy hoạch, kế hoạch. Cơ chế quản lý xây dựng có bước đột phá, góp phần tích cực vào việc nâng cao chất lượng công trình và hiệu quả vốn đầu tư, chống thất thoát, lãng phí. Toàn ngành đã tích cực rà soát, cắt, giảm thủ tục hành chính, điều kiện đầu tư kinh doanh, tạo môi trường đầu tư xây dựng thông thoáng, thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu dự Lễ kỷ niệm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Công tác quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị có sự chuyển biến tích cực về chất lượng và đi trước một bước trong các hoạt động xây dựng; đã hoàn thành quy hoạch xây dựng các vùng kinh tế trọng điểm như Vùng Thủ đô Hà Nội, Vùng Thành phố Hồ Chí Minh, Vùng Đồng bằng Sông Cửu Long và nhiều vùng lãnh thổ, khu kinh tế khác. Tỷ lệ phủ kín quy hoạch chung đô thị đạt 100%, quy hoạch phân khu đạt 77%, quy hoạch chi tiết đạt khoảng 38%, quy hoạch xây dựng nông thôn khoảng 99,4%. 

Tiến trình đô thị hóa đã gắn kết từng bước với tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tốc độ đô thị hóa khá cao đạt khoảng 37,5%; đã hình thành một hệ thống đô thị rộng lớn với 813 đô thị. Bộ mặt đô thị ngày càng khang trang, hiện đại hơn. 

Thị trường bất động sản hình thành và phát triển, huy động nhiều nguồn lực xã hội cho việc phát triển các sản phẩm bất động sản. Xây dựng nhà ở cho nhân dân được coi là một nhiệm vụ quan trọng và được định hướng cụ thể thông qua Chiến lược quốc gia về nhà ở. Hiện nay, diện tích sàn nhà ở trên toàn quốc đạt 2,2 tỷ m2, bình quân 23,4 m2/người, tăng hơn 3,5 lần so với năm 1999. Các chương trình hỗ trợ nhà ở đối với người có công, hộ nghèo ở đô thị, nông thôn và các vùng thường xuyên chịu tác động của thiên tai, công nhân các khu công nghiệp, sinh viên đã hỗ trợ và cải thiện nhà ở cho hàng triệu hộ và là một điểm sáng trong thực hiện chính sách xã hội, an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước. 

Công nghiệp vật liệu xây dựng phát triển rất mạnh cả về số lượng và chất lượng, đảm bảo yêu cầu trong nước và xuất khẩu ra hơn 80 quốc gia. Ngành Xây dựng đã đủ sức xây dựng các công trình trọng điểm quốc gia với quy mô lớn với yêu cầu kỹ thuật rất cao trên tất cả các lĩnh vực dân dụng, công nghiệp và hạ tầng. Một số công trình tiêu biểu có thể kể đến như: Thủy điện Yaly, Sơn La, Lai Châu, Nhà máy lọc dầu Dung Quất, đường Hồ Chí Minh, hầm đèo Hải Vân... 

Với tất cả những thành tựu nêu trên, ngành Xây dựng đã vinh dự được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng (năm 1998), hai Huân chương Hồ Chí Minh (năm 1994 và năm 2008), hai Huân chương Độc lập hạng Nhất (năm 2007 và năm 2015)... Nhiều tập thể, cá nhân đã được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động, Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiệt liệt chúc mừng, biểu dương những thành tựu đã đạt được và sự nỗ lực cố gắng của toàn ngành Xây dựng trong 60 năm qua. Đồng thời, Tổng Bí thư cũng chỉ rõ những hạn chế, bất cập mà ngành Xây dựng cần nhanh chóng khắc phục, để không ngừng phát triển vươn lên đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ của thời kỳ mới. 

Tổng Bí thư chỉ rõ: Hơn 2 năm qua, thực hiện sự chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các bộ, ngành, địa phương đã tổ chức quán triệt, xây dựng chương trình, kế hoạch hành động thực hiện và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng đạt được nhiều kết quả. Tuy nhiên, những năm sắp tới, các ngành, các cấp vẫn cần tiếp tục rà soát, bổ sung các giải pháp cụ thể, khả thi hơn nữa và tổ chức thực hiện quyết liệt, có hiệu quả hơn nữa Nghị quyết Đại hội Đảng, các nghị quyết của Trung ương khóa XII; nắm vững yêu cầu "phát triển kinh tế - xã hội là trung tâm", "xây dựng Đảng là then chốt", "bảo đảm quốc phòng - an ninh là thường xuyên quan trọng", đẩy mạnh cuộc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng các tổ chức đảng và bộ máy nhà nước, đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong sạch, vững mạnh, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ ta. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng xem một số hình ảnh và sản phẩm được giới thiệu, trưng bày tại Lễ kỷ niệm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN

Riêng đối với ngành Xây dựng, Nghị quyết Đại hội XII của Đảng xác định phải "Phát triển đạt trình độ tiên tiến. Tiếp cận và làm chủ các công nghệ hiện đại, nâng cao năng lực công nghiệp xây lắp, đáp ứng yêu cầu xây dựng trong nước và có khả năng cạnh tranh quốc tế. Phát triển mạnh công nghiệp vật liệu xây dựng, nhất là vật liệu mới, vật liệu chất lượng cao". Toàn ngành cần tập trung nâng cao nhận thức về trách nhiệm của ngành đối với sự nghiệp đổi mới đất nước trong tình hình mới, xây dựng tầm nhìn và định hướng chiến lược phát triển ngành để đảm nhận trọng trách xây dựng nước ta trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại trước những yêu cầu và thách thức mới. 

Tổng Bí thư nhấn mạnh: Ngành Xây dựng cần tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước; đổi mới tư duy trong công tác tham mưu hoàn thiện hệ thống thể chế, pháp luật về xây dựng, bảo đảm tính ổn định, thống nhất, đủ sức điều chỉnh được các hoạt động xây dựng trong thực tiễn, phù hợp với từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế. Trong đó, ngành cần hoàn thiện luật pháp và cơ chế, chính sách để xây dựng nền kiến trúc Việt Nam hiện đại và có bản sắc dân tộc rõ rệt, phù hợp với từng vùng, miền; bổ sung, hoàn thiện hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn, định mức, đơn giá xây dựng, khuyến khích áp dụng công nghệ mới để nâng cao hiệu quả đầu tư xây dựng và góp phần chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực trong đầu tư xây dựng, nhất là trong quản lý và sử dụng đất đai. 

Bên cạnh đó, ngành Xây dựng cần phát triển mạnh năng lực ngành Xây dựng đạt trình độ tiên tiến, tiếp cận và làm chủ khoa học, công nghệ - kỹ thuật, đáp ứng yêu cầu xây dựng trong nước, nhất là đối với các công trình trọng điểm quốc gia quy mô lớn, kỹ thuật cao; có khả năng cạnh tranh trên thị trường xây dựng khu vực và thế giới; gắn kết chặt chẽ giữa phát triển xây dựng với yêu cầu bảo đảm quốc phòng, an ninh và xây dựng khu vực phòng thủ. Gắn kết tiến trình đô thị hóa với tiến trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; đổi mới cơ chế, chính sách, kiểm soát chặt chẽ quá trình phát triển đô thị theo quy hoạch và kế hoạch; từng bước hình thành hệ thống đô thị có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, có bản sắc; đô thị thông minh, thân thiện với môi trường, tiết kiệm năng lượng, ứng phó với biến đổi khí hậu. 

Tổng Bí thư nhắc nhở, cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật, cơ chế, chính sách để thị trường bất động sản vận hành thông suốt, ổn định, minh bạch, có cơ cấu hợp lý, sử dụng hiệu quả tài nguyên, nhất là đất đai, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng. Phải coi việc phát triển nhà ở cho người dân là một trong những trụ cột của chính sách an sinh xã hội, trong đó cần hoàn thành sớm và dứt điểm việc hỗ trợ nhà ở cho người có công; bổ sung cơ chế, chính sách khuyến khích mọi thành phần kinh tế tham gia, tạo bước chuyển biến mạnh mẽ trong việc xây dựng nhà ở cho người nghèo ở đô thị và nông thôn, nhà ở cho công nhân khu công nghiệp. 

Tổng Bí thư nhấn mạnh nhiệm vụ then chốt nhất là phải tập trung thực hiện thật tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI và khóa XII về xây dựng và chỉnh đốn Đảng gắn với việc đẩy mạnh "học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh", xây dựng các tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong ngành thật sự trong sạch, vững mạnh, gương mẫu, hết lòng, hết sức phụng sự nhân dân, phục vụ đất nước. 

Tổng Bí thư cho rằng: Ngành Xây dựng luôn có vai trò to lớn và là bộ phận cấu thành không thể thiếu trong mọi giai đoạn phát triển của mỗi quốc gia - dân tộc. Sáu mươi năm qua, những công trình được xây dựng trên khắp mọi miền đất nước ta đều có bàn tay tài hoa của những người thợ xây dựng Việt Nam. Tổng Bí thư chúc cán bộ, công nhân viên chức, người lao động ngành Xây dựng với nhiệt huyết tràn đầy, với trí tuệ, công sức và nỗ lực lao động không mệt mỏi, tiếp tục kiến tạo những công trình, góp phần làm lên diện mạo ngày càng tuyệt vời hơn cho đất nước. 

Tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã trao tặng Huân chương Lao động Hạng Nhất, phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tặng ngành Xây dựng, ghi nhận những đóng góp to lớn của ngành trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam Xã hội chủ nghĩa.

Theo NGUYỄN SỰ (Báo Tin Tức)